ธนาคารแห่งประเทศเกาหลีใต้ เสร็จสิ้นโครงการนำร่องสกุลเงินดิจิทัล (CBDC) ในระยะแรกแล้ว

ธนาคารแห่งประเทศเกาหลีใต้ ประสบความสำเร็จในการทดสอบจำลองสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เฟสแรก ซึ่งเริ่มในเดือนสิงหาคม 2021

ธนาคารกลางเกาหลีใต้กล่าวว่าการทดสอบจำลอง CBDC ระยะแรกเสร็จสมบูรณ์ในเดือนธันวาคม โดยในขณะที่ระยะที่สองกำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการ ตามที่สำนักข่าว YNA รายงาน  ซึ่งขั้นตอนแรกของการทดสอบเกี่ยวข้องกับฟังก์ชันพื้นฐานบางอย่างของสกุลเงินดิจิทัล เช่น การแจกจ่ายและการออก

ระยะที่สองของโครงการนำร่อง CBDC จะทดสอบฟังก์ชันการใช้งานจริง เช่น การโอนเงินข้ามพรมแดน การชำระเงินของรายย่อย และการชำระเงินแบบออฟไลน์

“เราจะยืนยันความเป็นไปได้ของการใช้งานฟังก์ชั่นต่าง ๆ เช่น offline settlements , และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีใหม่ เช่น เทคโนโลยีที่จะเสริมความแข็งแกร่งในการปกป้องความเป็นส่วนตัวในระหว่างการทดสอบระยะที่สอง”

Bank of Korea (BOK) กำลังมองหาการเข้าร่วมกับสถาบันการเงินในระยะที่สอง ซึ่งคล้ายกับที่จีนกำลังดำเนินการกับหยวนดิจิทัลในปัจจุบัน  อย่างไรก็ตาม มันไม่เหมือนกับจีนเนื่องจากสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดย BOK จะเน้นที่ความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ด้วย

ขณะที่ระยะที่สองคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนมิถุนายน 2022 หลังจากนั้นธนาคารกลางมีแผนที่จะสรุปการเปิดตัวอย่างเป็นทางการและแผนการเชิงพาณิชย์ต่อไป

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป