นักวิเคราะห์ของ Bank of America กล่าวว่า การใช้ Stablecoin และ CBDC “เป็นวิวัฒนาการที่หลีกเลี่ยงไม่ได้”

นักยุทธศาสตร์ด้านคริปโตของ Bank of America อย่าง Andrew Moss และ Alkesh Shah เขียนในบันทึกเมื่อวันที่ 24 มกราคมว่า CBDC “เป็นวิวัฒนาการที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ในปัจจุบัน” ตามรายงานของ Bloomberg 

“เราคาดว่าการยอมรับเหรียญ stablecoin และการใช้สำหรับชำระเงินจะเพิ่มขึ้นอย่างมากในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เนื่องจากสถาบันการเงินมีการสำรวจบริการดูแลทรัพย์สินดิจิทัลและโซลูชั่นการซื้อขาย และในขณะที่บริษัทชำระเงินก็ได้รวมเทคโนโลยีบล็อคเชนเข้ากับแพลตฟอร์มของพวกเขา”

ในขณะเดียวกัน รายงานเมื่อวันที่ 20 มกราคมเรื่อง “Money and Payments: The US Dollar in the Age of Digital Transformation” จาก Federal Reserve Bank (FRB) ได้เปรียบเทียบถึงข้อดีและข้อเสียของสหรัฐฯ ที่อาจนำ CBDC มาใช้งาน

โดยพิจารณาว่า CBDC สามารถ “ปรับปรุงระบบการชำระเงินภายในประเทศที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ” สำหรับครัวเรือนและธุรกิจได้หรือไม่ เนื่องจาก “ระบบการชำระเงินยังคงพัฒนาต่อไป” ซึ่งอาจส่งผลให้ “ตัวเลือกการชำระเงินระหว่างประเทศเร็วขึ้น”

นักวิเคราะห์ของ Bank of America กล่าวว่า CBDC จะแตกต่างจากสกุลเงินดิจิทัลที่มีอยู่ในปัจจุบัน เนื่องจากจะเป็นความรับผิดชอบของ Federal Reserve ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์

นอกจากนี้ยังชี้ให้เห็นถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงการรักษาเสถียรภาพทางการเงิน , การปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ , และการต่อสู้กับธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย โดย FED ได้เปิดให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นในประเด็นเหล่านี้จนถึงวันที่ 20 พฤษภาคม

CBDCคือสกุลเงิน fiat ของประเทศในเวอร์ชันดิจิทัล เช่น ดอลลาร์สหรัฐ  โดยพวกเขาเริ่มเป็นที่สนใจในปี 2020 เมื่อบาฮามาสเปิดตัว CBDC แห่งแรกของโลกที่ชื่อว่า “Sand Dollar”

ในขณะเดียวกัน ธนาคารกลางของจีนกำลังพัฒนากระเป๋าเงินหยวนดิจิทัลในขณะที่กำลังพยายามสร้างสกุลเงินดิจิทัล  โดยในเดือนเมษายน 2021 ธนาคารกลางของสวีเดนก็ได้เสร็จสิ้นขั้นตอนแรกของโครงการนำร่องสกุลเงินดิจิทัล “e-krona

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป