หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของสหภาพยุโรป เรียกร้องให้มีการห้ามการขุด Crypto ด้วยกังวลเรื่องสภาพภูมิอากาศ 

Erik Thedéen รองประธาน European Securities and Markets Authority ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับการใช้พลังงานหมุนเวียนที่เพิ่มขึ้นสำหรับการขุด Bitcoin

ในการให้สัมภาษณ์ล่าสุดกับ Financial Times นั้น Thedéen กล่าวว่าการขุด Bitcoin ( BTC ) ได้กลายเป็น “ปัญหาระดับชาติ” และเตือนว่า cryptocurrencies อาจมีความเสี่ยงต่อเป้าหมายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ 

เขาเรียกร้องให้หน่วยงานกำกับดูแลของยุโรป ยกเว้นการขุด proof-of-work (PoW) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการขุด Bitcoin และ altcoins อื่น ๆ อีกสองสามตัว นอกจากนี้ เขายังสนับสนุนให้ proof-of-stake (PoS) เป็นทางเลือกที่ดีกว่ารวมถึงการประหยัดพลังงาน:

“เราจำเป็นต้องมีการอภิปรายเกี่ยวกับการเปลี่ยนอุตสาหกรรมไปสู่เทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น”

Melanion Capital บริษัทด้านการลงทุนทางเลือกในปารีส ได้กล่าวถึงการเรียกร้องให้มีการห้ามการขุด PoW เพิ่มมากขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2021 โดยเรียกมันว่า “ข้อมูลที่ผิดโดยสมบูรณ์”

การใช้พลังงานของเครือข่าย Bitcoin เป็นหนึ่งในหัวข้อที่มีการโต้เถียงกันมากที่สุดในปี 2021 ซึ่งเห็นได้จาก Elon Musk, Jack Dorsey และ Michael Saylor ในการโต้วาทีหลายครั้ง ซึ่ง Tesla ยังยกเลิกตัวเลือกการชำระเงินด้วย Bitcoin โดยอ้างถึงการใช้พลังงานของเครือข่าย และอ้างว่าหาก 50% ของพลังงานของเครือข่าย Bitcoin มาจากแหล่งพลังงานหมุนเวียน Tesla จะกลับมาเพิ่มตัวเลือกการชำระเงินด้วย Bitcoin อีกครั้ง

การห้ามขุด Bitcoin ของจีนในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้วกลายเป็นผลดีต่อระบบนิเวศ เนื่องจากไม่เพียงแต่ทำให้อุตสาหกรรมการขุด Bitcoin แบบรวมศูนย์สลายไปเท่านั้น แต่ยังช่วยในการก้าวไปสู่การใช้พลังงานหมุนเวียนอีกด้วย ตามรายงานไตรมาสที่ 3 ของ Bitcoin Mining Council การใช้พลังงานหมุนเวียนของเครือข่าย Bitcoin ถึง 58% ภายในไตรมาสที่สามของปี 2021

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป