มาเลเซีย เตรียมสำรวจศักยภาพของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC

Bank Negara Malaysia (สถาบันธนาคารกลางของประเทศ) เตรียมพัฒนา CBDC หรือสกุลเงินประจำชาติในเวอร์ชันดิจิทัล  โดย ณ ขณะนี้ โปรเจ็กต์ยังอยู่ในโหมดการวิจัย เนื่องจากยังเป็นเพียง “การประเมินคุณค่า” ของผลิตภัณฑ์ทางการเงินดังกล่าว

การเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง เป็นเป้าหมายของหลายประเทศเมื่อเร็วๆ นี้ แม้ว่าความพยายามของจีนจะก้าวหน้าไปทั่วโลก แต่ประเทศอื่น ๆ เช่น เม็กซิโก อินโดนีเซีย และไนจีเรีย ก็เริ่มสำรวจความคิดนี้เช่นกัน

จากการ รายงานข่าวล่าสุดของ Bloomberg พบว่า มาเลเซียเป็นประเทศล่าสุดที่มีแนวคิดจะพัฒนา  แม้จะยังไม่ได้ทำการตัดสินใจขั้นสุดท้าย แต่ก็ได้เริ่มค้นคว้าว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจะส่งผลต่อเครือข่ายการเงินของตนอย่างไร และจะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจหรือไม่:

“ในขณะที่ยังไม่มีการตัดสินใจในการออก CBDC โดยเราได้มุ่งเน้นไปที่การวิจัยของเราเกี่ยวกับ CBDC ผ่าน proof-of-concept และการทดลอง เพื่อเพิ่มความสามารถด้านเทคนิคและนโยบายของเรา หากจำเป็นต้องออก CBDC ในอนาคต”

เมื่อไม่กี่เดือนก่อน Bank Negara Malaysia ร่วมมือกับธนาคารกลางของออสเตรเลีย สิงคโปร์ และแอฟริกาใต้ เพื่อจัดการทดลองการชำระเงินข้ามพรมแดนโดยใช้ CBDC หลายรายการ  ซึ่งสถาบันการเงินมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินว่าทุกฝ่ายสามารถลดค่าใช้จ่ายของธุรกรรมดังกล่าวและทำให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้นหรือไม่

ความพยายามร่วมกันซึ่งเรียกว่า Project Dunbar ได้ให้คำมั่นว่าจะพัฒนาแพลตฟอร์มต้นแบบที่ใช้ร่วมกัน เพื่อเปิดใช้งานธุรกรรม CBDC โดยตรงโดยไม่ต้องใช้ตัวกลาง

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC คือโทเค็นดิจิทัลที่ออกและควบคุมโดยสถาบัน เช่น รัฐบาลและธนาคารกลาง ดังนั้น กรณีการใช้งานจึงทำให้เกิดการโต้เถียงกันหลายครั้ง และมีคนจำนวนมากอ้างว่ามันอาจเป็นอันตรายต่อระบบการเงินและลดเสรีภาพของประชาชน

หนึ่งในบุคคลดังกล่าวที่ต่อต้าน CBDC อย่างรุนแรงคือ เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน โดยเมื่อปีที่แล้ว เขาเรียก CBDC ว่า “ความบิดเบือนของสกุลเงินดิจิทัล” และ “สกุลเงินดิจิทัลแบบฟาสซิสต์” เนื่องจากรัฐจะเป็นศูนย์กลางของทุกธุรกรรม และมันสามารถให้อำนาจมากมายแก่รัฐบาลและปล่อยให้สังคมมีอิสระน้อยลง

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป