กระเป๋าเงิน Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ มีผู้ใช้กว่า 4 ล้านคนแล้ว

เอลซัลวาดอร์ ซึ่งเป็นประเทศแรกที่ทำให้ Bitcoin ( BTC ) เป็นเงินอย่างถูกกฎหมาย มีผู้ใช้ถึง 4 ล้านคนแล้วสำหรับกระเป๋าเงิน BTC Chivo ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล โดยร่วมมือกับ Netki ผู้ให้บริการข้อมูลประจำตัวดิจิทัล

Netki ได้ประกาศว่ากระเป๋าเงิน Chivo มีผู้ใช้ใหม่กว่า 4 ล้านคนใน 45 วัน โดยใช้ผลิตภัณฑ์เรือธงของบริษัท Know Your Customer (KYC)/Anti-Money Laundering (AML) คือ OnboardID โดยแพลตฟอร์มดังกล่าวยังอ้างว่าได้อำนวยความสะดวกในการเข้าร่วมถึง 70% ของประชากรที่ไม่มีบัญชีธนาคารก่อนหน้านี้ของประเทศ 

เอลซัลวาดอร์ ผ่านร่างกฎหมาย Bitcoin ในเดือนมิถุนายนปีที่แล้วและทำให้ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมายอย่างเป็นทางการ  และในเดือนกันยายน นายิบ บูเคเล ประธานาธิบดีของประเทศกล่าวอย่างชัดเจนว่า เป้าหมายของเค้าคือการนำเสนอสิ่งอำนวยความสะดวกด้านธนาคารดิจิทัลแก่ประชากรกว่า 70% ที่ไม่มีบัญชีธนาคารในประเทศ และเพื่อส่งเสริมการใช้ BTC และความสะดวกในการทำธุรกรรม รัฐบาลจึงได้เปิดตัวกระเป๋าเงิน Crypto ระดับชาติชื่อ Chivo และแจก BTC มูลค่า $30 แก่ผู้ใช้งาน

สถาบันการเงินรายใหญ่ รวมทั้งธนาคารโลกและ IMF ได้เตือนเอลซัลวาดอร์ถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจที่อาจตามมา อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดี บูเคเล ก็ยังคงส่งเสริมการใช้ Bitcoin ในประเทศต่อไป และประณามผู้ที่สร้างความกลัวทั้งหมด  ซึ่งหลังจากที่ IMF ปฏิเสธความช่วยเหลือทางการเงินมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ รัฐบาลเอลซัลวาดอร์ก็ได้เปิดตัวพันธบัตร Bitcoin volcanic bond ตามที่ Max Keizer ผู้เสนอ Bitcoin แนะนำ

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี บูเคเล ยังได้ตอบโต้การปรับลดระดับหนี้สาธารณะของเอลซัลวาดอร์เมื่อเร็ว ๆ นี้ของ Moody ด้วย และกล่าวว่า “BREAKING: EL SALVADOR DGAF”

กระเป๋า Chivo ยังมีบทบาทสำคัญในการทำให้เอลซัลวาดอร์เป็นประเทศแรกที่สามารถใช้ Bitcoin ได้แบบง่าย ๆ เหมือนเงิน Fiat  โดยนอกเหนือจากการโอนเงินทั่วโลกแล้ว กระเป๋าเงิน Chivo ยังใช้สำหรับการทำธุรกรรมรายวันที่ร้านอาหาร โรงอาหาร ห้างสรรพสินค้า และตลาดค้าปลีกอื่น ๆ ทุกแห่ง

รัฐบาลยังได้ติดตั้ง Bitcoin ATM หลายร้อยเครื่องทั่วประเทศ ซึ่งอำนวยความสะดวกในการโอนเงินข้ามพรมแดนหลายล้านเครื่อง 

อ้างอิง : LINK 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป