ศาลอุทธรณ์ไทย พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น แม่ทีม Onecoin คุก 3 ปี 4 เดือน

หลังจากเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม, 2020 มีการรายงานถึงศาลชั้นต้นไทย ที่มีการระบุคดีการหลอกลงทุนในธุรกิจเงินดิจิตอลที่ชื่อ Onecoin ซึ่งในตอนนั้นศาลชั้นต้นตัดสินว่าจำเลยมีความผิด ซึ่งล่าสุด ศาลอุทธรณ์ก็ได้พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น

คดีนี้ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาสรุปว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343 วรรคแรก พระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นฉ้อโกงประชาชน และตัดสินจำคุก 3 ปี 4 เดือนและให้คืนเงินให้แก่ผู้เสียหาย ซึ่งต่อมาจำเลยได้ยื่นอุทธรณ์

โดยศาลอุทธรณ์ยืนยันว่า One Coin ไม่สามารถซื้อขายกลับมาเป็นเงินได้ และไม่สามารถนำไปซื้อตามที่จำเลยกล่าวอ้าง และจำเลยนั้นรู้อยู่แล้วว่าตนไม่สามารถจ่ายผลตอบแทนจากการประกอบกิจการที่ชอบด้วยกฎหมาย อันเป็นการกระทำผิดฐานฉ้อโกงประชาชนและฐานกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน

โดยในหน้าสุดท้ายของสำนวน ศาลสรุปว่า เหรียญ Onecoin ไม่สามารถซื้อขายหรือแลกเปลี่ยนมาเป็นเงิน หรือนำไปซื้อสินค้าและบริการอื่นได้ ศาลอุทธรณ์ได้วินืจฉัยโดยละเอียดแล้วไม่มีเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงคำวินิจฉัยของศาลชั้นต้น

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป