ทางการรัสเซีย จับกุมกลุ่มแฮ็กเกอร์ REvil ยึดได้ทั้งรถหรูและ Crypto

Federal Security Service หรือ FSB ของรัสเซียได้ประกาศเมื่อวันที่ 14 มกราคม ว่าได้เข้าตรวจค้นและจับกุมแก๊งแรนซัมแวร์ REvil ที่โด่งดัง และสามารถยึดได้ทั้งรถหรูและ Crypto

การเคลื่อนไหวนี้เหมือนเป็นการส่งข้อความไปยังกลุ่ม ransomware อื่น ๆ ที่ปฏิบัติการนอกประเทศ — ทำให้ทางการรัสเซียทำการจู่โจมแหล่งกบดานทั่วภูมิภาคทั้ง มอสโก เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และลิเพตสค์ ที่เป็นที่ตั้งของ 14 ผู้ต้องสงสัยของ REvil

กลุ่ม REvil สร้างความเสียหายตลอด 12 เดือนที่ผ่านมา โดยเข้าไปโจมตีด้วยการใช้ซอฟต์แวร์เรียกค่าไถ่ไปยังบริษัทยักษ์ใหญ่จำนวนมาก รวมถึงการโจมตีที่มุ่งเป้าไปที่ Colonial Pipeline , JBS Foods และ Kaseya บริษัทเทคโนโลยีของสหรัฐฯ

FSB กล่าวว่าได้ยึดเงินมากกว่า 426 ล้านรูเบิลและ 500,000 ยูโร (ประมาณ 6 ล้านดอลลาร์) รวมถึงเงินสด 600,000 ดอลลาร์ และกระเป๋าเงินคริปโตเคอเรนซี คอมพิวเตอร์ และรถยนต์หรู 20 คัน

ในแถลงการณ์ FSB กล่าวว่า ได้ดำเนินการค้นหาตามคำร้องขอของทางการสหรัฐฯ โดยสมาชิกกลุ่มแฮ็กเกอร์ที่ถูกคุมขัง ถูกตั้งข้อหาภายใต้กฎหมายของรัสเซีย ซึ่งทางการรัสเซียยังไม่ได้เปิดเผยชื่อผู้ต้องสงสัยรายใดรายหนึ่งออกมา

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป