ฮ่องกง เริ่มหารือเกี่ยวกับกรอบการกำกับดูแลของ Stablecoin

สถาบันธนาคารกลางของฮ่องกง หรือ Hong Kong Monetary Authority (HKMA) ได้ออกแบบสอบถามเพื่อดูความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับกฎระเบียบสำหรับสินทรัพย์ดิจิตอลและเหรียญ Stablecoin โดยหน่วยงานกำกับดูแลที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐตั้งใจที่จะสร้างกรอบการกำกับดูแลภายในปี 2023-24

“เอกสารอภิปรายเกี่ยวกับสินทรัพย์ Crypto และ Stablecoins” ของ HKMA ได้เน้นย้ำถึงการเติบโตอย่างรวดเร็วของตลาด Stablecoin ในแง่ของ market cap ตั้งแต่ปี 2020 และคำแนะนำด้านกฎระเบียบที่เกิดขึ้นพร้อมกันที่ออกโดยหน่วยงานกำกับดูแลระหว่างประเทศ รวมถึง United States’ Financial Action Task Force (FATF) คณะกรรมการความมั่นคงทางการเงิน (FSB) และคณะกรรมการกำกับดูแลการธนาคารแห่งบาเซิล (BCBS)

จากข้อมูลของ HKMA ขนาดในปัจจุบันและกิจกรรมการซื้อขายของสินทรัพย์ดิจิทัลอาจไม่เป็นภัยคุกคามต่อเสถียรภาพของระบบการเงินโลกในทันที จากมุมมองที่เป็นระบบ อย่างไรก็ตาม ก็มีการเตือนว่า:

“การเพิ่มขึ้นของนักลงทุนสถาบันต่อสินทรัพย์ดังกล่าวซึ่งกลายเป็นทางเลือกหรือเพื่อเสริมประเภทสินทรัพย์แบบดั้งเดิมสำหรับการซื้อขาย การให้ยืมและการกู้ยืม [… ] บ่งบอกถึงความเชื่อมโยงที่เพิ่มขึ้นกับระบบการเงินกระแสหลัก”

จากตัวเลขข้างต้น เอกสารของ HKMA แสดงให้เห็นว่ามูลค่า market cap ทั่วโลกอยู่ที่ประมาณ 150 พันล้านดอลลาร์ในเดือนธันวาคม 2021 “คิดเป็นประมาณ 5% ของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลโดยรวม”  โดยหน่วยงานกำกับดูแลยังได้แบ่งปันรายการคำถาม 8 ข้อเพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับนโยบายโดยอ้างถึงผลลัพธ์ด้านกฎระเบียบที่เป็นไปได้

HKMA คาดหวังให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย จะส่งคำตอบภายในวันที่ 31 มีนาคม 2022 และตั้งเป้า “ที่จะแนะนำกฎระเีบยใหม่ภายในปี 2023/24”

ในหมายเหตุสุดท้าย หน่วยงานกำกับดูแลระบุว่า Stablecoin ที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงิน มีศักยภาพสูงที่จะรวมเข้ากับระบบการเงินของกระแสหลัก หรือแม้แต่กิจกรรมเชิงพาณิชย์และเศรษฐกิจในแต่ละวัน 

ด้วยเหตุนี้ HKMA จึงพิจารณาขยายขอบเขตของระบบการชำระเงินและ Stored Value Facilities Ordinance (PSSVFO) ซึ่งเป็นกฎหมายที่กำหนดความถูกต้องตามกฎหมายของผลิตภัณฑ์ทางการเงิน 

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป