ยอดขาย NFT และเกมบล็อคเชน ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าตลาดจะตกต่ำในช่วงที่ผ่านมา

มกราคม 2022 ยังคงเป็นเรื่องยากสำหรับนักลงทุน crypto เนื่องจากตลาดต้องเจอกับความผันผวนของราคา Bitcoin  ( BTC ) และ cryptocurrencies อื่น ๆ ทำให้มีบางคนมองว่าการตกต่ำนั้นมาจากความตั้งใจของรัฐบาลสหรับฯที่จะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งใหม่และความวุ่นวายทางการเมืองในคาซัคสถาน ซึ่งทำให้อัตรา Hash rate ของ Bitcoin ลดลงอย่างมาก 

ในทางกลับกัน การซื้อขายโทเค็น NFT และเกมบล็อคเชนดูเหมือนจะไม่ได้เป็นไปตามการตกต่ำของตลาด  ตามรายงานจาก DappRadar ธุรกรรม NFT ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องท่ามกลางราคา crypto ที่ลดลง  โดยรายงานระบุว่า “จำนวน UAW ที่เชื่อมต่อกับ Ethereum NFT DApps เพิ่มขึ้น 43% ตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ปี 2021” โดยตัวเลขจากรายงานยังแสดงให้เห็นว่าเงินที่เกิดจากการซื้อขาย NFT เพิ่มขึ้นจาก 10.7 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่ 3 ปี 2021 เป็น 11.9 พันล้านดอลลาร์ในช่วงสิบวันแรกของปี 2022 โดยมีการพัฒนาล่าสุดในพื้นที่ NFT เช่น การเปิดตัวตลาด LooksRare ซึ่งอาจมีส่วนกับการเติบโตนี้เช่นกัน

รายงานยังระบุด้วยว่า “เกมบล็อคเชนยังคงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย” และตั้งข้อสังเกตว่า “มีการใช้งานในอุตสาหกรรมถึง 52%” ซึ่งการขยายการพัฒนา metaverse ควบคู่ไปกับความสำเร็จที่เพิ่มขึ้นของรูปแบบ play-to-earn ยังช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับเกมบล็อคเชนที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่องตลอดปี 2022

ความสนใจที่เพิ่มขึ้นใน NFT และเกมบล็อคเชนในช่วงที่ตลาดตกต่ำ ส่วนหนึ่งอาจเป็นผลมาจากผู้ชมชาวจีน ซึ่งเกิดขึ้นพร้อมกับการประกาศล่าสุดจากประเทศจีนที่กล่าวว่าประเทศจะเริ่มพัฒนาอุตสาหกรรม NFT ที่ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัลของตนเอง ตามรายงานของ DappRadar “ตอนนี้จีนเป็นประเทศที่มีฐานผู้ใช้ที่กว้างขวางที่สุด…เพิ่มขึ้น 166% จากตัวเลขที่ลงทะเบียนในเดือนพฤศจิกายน”

แม้ว่าตอนนี้สหรัฐอเมริกาจะเป็นอันดับสองในแง่ของปริมาณ traffic โดยรวม แต่ประเทศยังคงเห็นผู้ใช้ใหม่ 175,000 รายในระบบนิเวศ NFT ซึ่งเพิ่มขึ้นประมาณ 38% โดยส่วนหนึ่งมาจากความสนใจที่เพิ่มขึ้นในหมู่ผู้ชมอายุน้อย เนื่องจากกลุ่มเจน Y และ เจน Z เริ่มมีสัดส่วนการเข้าชมที่สูงขึ้น

DappRadar รายงานว่า “30% ของการเข้าชมมาจากผู้ใช้จากกลุ่มอายุนี้… [กับกลุ่มเจน Y ] เพิ่มขึ้นจาก 36% ที่สังเกตได้จากปีที่แล้ว”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน USDT 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป