นักวิเคราะห์จาก Moody เตือนว่าการยอมรับ Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ เป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการผิดนัดชำระหนี้

Jaime Reusche นักวิเคราะห์ของ Moody บอกกับ Bloomberg ในสัปดาห์นี้ว่าการยอมรับ Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ “เพิ่มความเสี่ยงอย่างแน่นอน” ต่อประเทศที่ประสบปัญหาสภาพคล่องในอดีต

ภายใต้การนำของประธานาธิบดี Nayib Bukele เอลซัลวาดอร์ได้ยอมรับว่า Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมายและได้ออกกระเป๋าสตางค์คริปโตที่ดำเนินการโดยรัฐ เพื่ออำนวยความสะดวกในการชำระเงิน การโอน และการเป็นเจ้าของ นอกจากนี้เอลซัลวาดอร์ยังได้ซื้อ Bitcoin ไปจำนวน 1,391 BTC โดยประธานาธิบดี Bukele ทำการซื้อไปหลายครั้งโดยใช้ความผันผวนของ Bitcoin เพื่อเพิ่มการถือครองในประเทศของเขา

อย่างไรก็ตาม Reusche เตือนว่าการสะสม BTC มากขึ้นจะเพิ่มความเสี่ยงในการผิดนัดชำระหนี้ของเอลซัลวาดอร์ “ถ้ามันสูงขึ้นมาก นั่นแสดงถึงความเสี่ยงที่มากขึ้นต่อความสามารถในการชำระหนี้และรายละเอียดทางการเงินของผู้ออก” เขากล่าว

นอกจากการปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของเอลซัลวาดอร์แล้ว Moody’s ยังได้เตือนว่าพันธบัตร Bitcoin volcano ของประเทศอาจเป็นการจำกัดการเข้าถึงตลาดพันธบัตรต่างประเทศ  โดยรายได้จากพันธบัตร Bitcoin volcano ซึ่งคาดว่าจะระดมทุนได้ประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์ จะถูกนำไปใช้เป็นเงินทุนในโครงการ Bitcoin City ของเอลซัลวาดอร์ 

อย่างไรก็ตาม การโจมตีเอลซัลวาดอร์โดยสถาบันการเงินดั้งเดิมนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่  โดยในเดือนพฤศจิกายน 2021 กองทุนการเงินระหว่างประเทศในวอชิงตันได้เตือนเอลซัลวาดอร์ไม่ให้ใช้ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย ในขณะเดียวกัน ธนาคารโลกก็ได้ปฏิเสธคำขอของประเทศสำหรับความช่วยเหลือในการบังคับใช้กฎหมาย Bitcoin เนื่องจากข้อกล่าวหาด้านสิ่งแวดล้อมและความโปร่งใส

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน USDT 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป