ธนาคารกลางปากีสถาน ต้องการแบน Crypto ในประเทศ

มีรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศปากีสถาน (SBP) กำลังพยายามแบนการทำธุรกรรม crypto ทั้งหมดในปากีสถาน โดยศาลสูง Sindh ของปากีสถานรายงานว่ามีการพิจารณาคดีเกี่ยวกับสถานะทางกฎหมายของ cryptocurrencies ในประเทศ ซึ่งทางการปากีสถานหลายแห่งรวมถึง SBP ได้ยื่นเอกสารต่อศาลโดยอ้างว่า cryptocurrencies เช่น Bitcoin ( BTC ) ผิดกฎหมายและไม่สามารถใช้เพื่อการค้าได้ 

ตามรายงานจากสำนักข่าวท้องถิ่น Samaa TV ระบุว่า เอกสารดังกล่าวอ้างถึงอย่างน้อย 11 ประเทศ รวมทั้งจีนและซาอุดีอาระเบีย ที่เลือกแบนสกุลเงินดิจิทัล  โดยมีรายงานว่าธนาคารกลางของปากีสถานเรียกร้องให้ศาลไม่เพียงแค่แบนกิจกรรมสกุลเงินดิจิทัลเท่านั้น แต่ต้องมีการกำหนดบทลงโทษสำหรับการแลกเปลี่ยนคริปโตอีกด้วย

SBP ยังอ้างถึงการสอบสวนหลายครั้งเกี่ยวกับเว็บเทรด crypto โดย Federal Investigation Agency (FIA) โดยอ้างถึงความเสี่ยงในการคุ้มครองนักลงทุน รวมถึงการฟอกเงินและการก่อการร้าย 

แต่แม้ว่า SBP จะแนะนำให้แบนคริปโต แต่ศาลสูง Sindh ยังไม่ได้มีการสั่งห้ามการทำธุรกรรมคริปโตในปากีสถานในปัจจุบัน

ศาลได้สั่งให้ส่งการอุทธรณ์ของธนาคารไปยังกระทรวงการคลังและกฎหมาย ซึ่งจะตัดสินขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับสถานะทางกฎหมายของสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ และตรวจสอบว่าจะมีการแบน crypto หรือไม่

การเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลปากีสถานสะท้อนถึงเหตุการณ์ที่คล้ายคลึงกันที่กำลังเกิดขึ้นในหลายประเทศ รวมถึงอินเดียและรัสเซีย ซึ่งธนาคารกลางพยายามอย่างหนักที่จะห้าม crypto ในขณะที่ภาคส่วนอื่น ๆ ของรัฐบาลไม่มองเช่นนั้น  โดยในปี 2020 ธนาคารกลางของอินเดียต้องยกเลิกการห้ามการทำธุรกรรมของธนาคารกับบริษัทที่เกี่ยวข้องกับ crypto ตามคำสั่งของศาลฎีกาของประเทศ

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

BITKUB NFT ศูนย์รวม NFT

Bitazza ยืนยันตัวตนภายใน 1 วัน

ข่าวต่อไป