ชุมชน Crypto ตอบสนองต่อความเห็นของ Vitalik Buterin เกี่ยวกับ Cross-Chain Bridges

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้งของ Ethereum ( ETH ) ได้แสดงความไม่เห็นด้วยเกี่ยวกับการเกิดขึ้นของ Cross-Chain Bridges โดยอ้างถึงช่องโหว่ด้านความปลอดภัยเนื่องจากการพึ่งพาอาศัยกัน อย่างไรก็ตาม ในวันต่อมา นักพัฒนาที่ทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยี Cross-Chain ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับความสงสัยของ Buterin  

โดยในแถลงการณ์ถึง Cointelegraph ของ Kadan Stadelmann หัวหน้าเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีของ atomic swap blockchain Komodo ได้ตอบกลับคำวิจารณ์ของ Vitalik ว่า:

“สิ่งที่เราต้องการในท้ายที่สุดคือการกระจายอำนาจที่แท้จริง ตัวอย่างเช่น แทนที่จะพึ่งพา bridges ที่เชื่อถือได้เพียงหนึ่งหรือสองแห่งที่มี single point of failure แต่จะดีกว่าถ้าทำงานเพื่อไปสู่อนาคตที่เรามี bridges จำนวนมากที่ปลอดภัย , trustless และทนต่อการเซ็นเซอร์”

Erik Ashdown หัวหน้าฝ่ายการเติบโตของ Covalent ระบบ data analytics และ blockchain indexer กล่าวว่า

“Vitalik เป็นคนฉลาดที่คิดเกี่ยวกับสถานะของ bridges อย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม คำพูดของเขาที่ว่า bridges เป็นความคิดที่ไม่ดีนั้นเหมือนกับชุมชน Bitcoin ในปี 2015 ที่กล่าวว่า Ethereum และ smart contracts เป็นความคิดที่ไม่ดี”

Stadelmann กล่าวย้ำอีกว่า “การทำงานร่วมกันแบบ cross-chain คืออนาคต” และทั้งเครือข่าย multi-chain เช่น Polkadot ( DOT ) และ Cosmos (ATOM ) รวมถึง atomic decentralized exchanges สามารถทำลายเศรษฐกิจของ Ethereum ได้  โดยในการสนับสนุนข้อเรียกร้องดังกล่าว Stadelmann ได้อ้างถึงค่าธรรมเนียม GAS ราคาแพงบนบล็อคเชนว่าทำไมผู้ใช้ถึงชอบทางเลือกอื่น

อย่างไรก็ตาม ยังมีปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขเกี่ยวกับบล็อกเชนแบบ cross-chain โดย Ashdown กล่าวถึงตัวอย่างหนึ่งของความสามารถในการเขียน Smart Contract อย่างการส่งโทเค็นข้าม bridge แห่งหนึ่งจะไม่มีที่อยู่ของสัญญาเดียวกันหากข้ามจาก bridge อื่น ซึ่งหมายความว่าใครก็ตามที่ส่งโทเค็นข้าม bridge อื่นจะไม่สามารถโต้ตอบกับโทเค็นดั้งเดิมที่ส่งจาก bridge หลักได้

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

BITKUB NFT ศูนย์รวม NFT

Bitazza ยืนยันตัวตนภายใน 1 วัน

ข่าวต่อไป