Lael Brainard คณะกรรมการ FED กล่าวว่า สภาคองเกรสจะต้องตัดสินใจว่าจะแข่งกับหยวนดิจิทัลของจีนหรือไม่

Lael Brainard สมาชิกคณะกรรมการธนาคารกลางสหรัฐ (FED) กล่าวว่าในที่สุดสภาคองเกรสจะต้องตัดสินใจว่าจะก้าวไปข้างหน้าด้วยสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC เพื่อแข่งกับหยวนดิจิทัลของจีนหรือไม่

ในการปราศรัยกับวุฒิสมาชิก Cynthia Lummis ที่สนับสนุนคริปโตที่อาคารสำนักงานวุฒิสภา Dirksen เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา Brainard กล่าวว่า Fed ยินดีต้อนรับสภาคองเกรสที่ “มีบทบาทสำคัญมาก” ในการปรับปรุงกรอบการกำกับดูแลสำหรับ cryptocurrencies และสินทรัพย์ดิจิทัล เมื่อถูกถามถึงความเป็นไปได้ในการใช้ CBDC เพื่อสอดส่องกิจกรรมทางการเงินของผู้ใช้ — ตามที่ Lummis กล่าวว่าเกิดขึ้นในประเทศจีน — Brainard ก็ถามกลับถึงการตัดสินใจของฝ่ายนิติบัญญัติ

“คำถามนี้เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล — และเป็นคำถามใหญ่ — เรากำลังรอสภาคองเกรส ในการตัดสินใจให้ CBDC พร้อมใช้งานสำหรับลูกค้ารายย่อย และฝ่ายบริหารจะให้คำแนะนำแก่เราในด้านนี้” Brainard กล่าว “เราทำการวิจัยที่จำเป็นเกี่ยวกับนโยบายและเทคโนโลยี ดังนั้นเราจึงอยู่ในฐานะที่จะเดินหน้าหากรัฐสภาตัดสินใจว่าสิ่งสำคัญคือต้องสามารถแข่งขันกับจีนในเรื่องนี้ได้ แน่นอนว่าการคุ้มครองความเป็นส่วนตัวมีความสำคัญมาก”

Brainard ได้รับการเสนอชื่อจากประธานาธิบดี โจ ไบเดน ให้ดำรงตำแหน่งรองประธานธนาคารกลางสหรัฐคนต่อไป โดยจะเข้ามารับตำแหน่งแทน Richard Clarida ซึ่งประกาศเมื่อวันจันทร์ว่าเขาตั้งใจจะลาออกในวันศุกร์ก่อนวาระจะหมดในสิ้นเดือนนี้  โดยหากเธอได้รับคะแนนเสียงมากกว่า 50 คะแนนเมื่อการเสนอชื่อ เธอก็จะดำรงตำแหน่งรองประธานเฟดไปจนถึงปี 2026

Brainard เคยพูดสนับสนุนให้สหรัฐฯ ออกเงินดอลลาร์ดิจิทัล เนื่องจากจีนเป็นผู้นำในการเปิดตัว CBDC ของตัวเอง  โดยในเดือนกรกฎาคม เธอเรียกร้องให้มีการจัดตั้ง CBDC อย่างเร่งด่วน และเธอยังแสดงความกังวลเกี่ยวกับ “การป้องกันทางกฎหมายและกฎระเบียบ ความมั่นคงทางการเงิน และบทบาทของสกุลเงินในสังคม” สำหรับ cryptocurrencies เช่น Bitcoin ( BTC )

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

BITKUB NFT ศูนย์รวม NFT

Bitazza ยืนยันตัวตนภายใน 1 วัน

ข่าวต่อไป