ครบรอบ 13 ปี ของการทำธุรกรรมครั้งแรกระหว่าง Satoshi และ Hal Finney

เป็นเวลากว่า 13 ปีแล้วตั้งแต่นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ Hal Finney กลายเป็นผู้ทำธุรกรรมครั้งแรกบนบล็อคเชน Bitcoin จากผู้สร้าง Satoshi Nakamoto

เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2009 ด้วย white paper ของ Bitcoin ( BTC ) ที่มีอายุเพียงสามเดือน Satoshi ได้ส่ง 10 BTC ให้ Finney ซึ่งมีมูลค่าเทียบเท่ากับ “ไม่มีอะไรเลย” ในขณะนั้น แต่ตอนนี้อยู่ที่ประมาณ $440,000 

“เมื่อ Satoshi ประกาศการเปิดตัวซอฟต์แวร์ครั้งแรก ผมรีบคว้ามันทันที และผมคิดว่าผมเป็นบุคคลแรกนอกจาก Satoshi ที่เริ่มขุด bitcoin  และผมเป็นคนแรกที่ได้ทำธุรกรรม bitcoin เมื่อ Satoshi ส่ง 10 BTC ให้ผมเพื่อเป็นการทดสอบ หลังจากนั้นก็มีการติดต่อผ่านอีเมลอีกหลายวันเพื่อรายงานข้อบกพร่องและให้เค้าได้แก้ไข”

Finney เป็นหนึ่งในคนกลุ่มแรกๆ ที่ตอบกลับโพสต์ของ Satoshi ในรายชื่อผู้รับจดหมาย cypherpunks โดยที่หลายคนในพื้นที่ยังคงเชื่อว่าเขาเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีนามแฝงที่อยู่เบื้องหลังการสร้าง Bitcoin แต่น่าเศร้าที่ผู้บุกเบิกในตำนานได้เสียชีวิตจากโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือที่เรียกว่าโรคของ Lou Gehrig ในปี 2014 โดยหากมีชีวิตอยู่เขาจะมีอายุ 65 ปีในปี 2022

สิบสามปีที่แล้ว Bitcoin และ crypto ยังเป็นเพียงการทดลอง แต่ในวันนี้ หน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลกต่างกำลังหารือถึงวิธีจัดการกับการรวมสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง สกุลเงินดิจิทัล และสินทรัพย์ดิจิทัลเข้ากับระบบการเงินของตน

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป