ผู้ก่อตั้ง FTX เรียกร้องให้หน่วยงานกำกับดูแลสร้างกรอบของ Crypto แบบครบวงจร

Sam Bankman-Fried ผู้ก่อตั้งและ CEO ของเว็บเทรด FTX ได้เรียกร้องให้หน่วยงานกำกับดูแลสร้างกรอบการทำงานเดียว (single framework) สำหรับสินทรัพย์ดิจิทัล ใน Asian Financial Forum ซึ่งจัดขึ้นโดยรัฐบาลฮ่องกง เพื่อเน้นถึงโอกาสใหม่ ๆ ภายในเศรษฐกิจของภูมิภาค

Sam Bankman-Fried ชี้ว่า แทนที่จะเน้นที่การพิจารณาว่าสินทรัพย์ใดเป็นหลักทรัพย์ หน่วยงานกำกับดูแลต้องมุ่งเน้นที่การรวมกฎระเบียบและสร้างหนังสือกฎเกี่ยวกับคริปโต

Bankman-Fried ยังตั้งข้อสังเกตว่ากรอบการทำงานที่เน้นการเปิดเผยข้อมูลและการป้องกันการฉ้อโกงอาจมีความสำคัญมากกว่าการติดฉลากให้กับสินทรัพย์ว่าเป็นหลักทรัพย์  ในขณะที่ FTX CEO ไม่ได้ระบุถึงหน่วยงานกำกับดูแลที่เขาเรียกร้อง แต่หน่วยงานกำกับดูแลหลายแห่งทั่วโลกต่างก็มุ่งเน้นไปที่การจัดประเภทโทเค็นเป็นหลักทรัพย์ อย่างไรก็ตาม เขามั่นใจว่าสิ่งนี้ไม่ได้ปกป้องนักลงทุน

นอกจากนี้ เข้ายังเน้นย้ำกรอบการกำกับดูแลสำหรับสินทรัพย์ประเภทอื่น ๆ โดยสังเกตว่าควรทำเช่นเดียวกันสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัล 

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้ก่อตั้งได้มีส่วนร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแล  โดยย้อนกลับไปในเดือนธันวาคมปี 2021 Bankman-Fried พร้อมด้วยผู้บริหารคนอื่น ๆ จากบริษัทคริปโตต่าง ๆ ที่มีชื่อเสียง ถูกเรียกให้เข้าร่วมการพิจารณาของคณะกรรมการ ซึ่งพวกเขาได้เรียกร้องให้หน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ ให้ความชัดเจนด้านกฎระเบียบเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล 

ในขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญหลายคนคาดว่ามาตรฐานด้านกฎระเบียบจะก้าวหน้าในปี 2022 โดยทางด้าน Hatu Sheikh ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ของ DAO Maker กล่าวว่า หน่วยงานกำกับดูแล “ตระหนักดีว่าอุตสาหกรรมนี้กำลังเติบโต และปัจจุบันนั้นใหญ่เกินไปที่จะครอบคลุมหรือถูกห้าม” 

ขณะที่ Ankitt Gaur ซีอีโอของ EasyFi Network กล่าวว่าการกระจายอำนาจทางการเงิน (DeFi) เป็นจุดสนใจของกฎระเบียบในปี 2021 “DeFi กำลังค่อย ๆ เข้าสู่กระแสหลัก การสนทนาเกี่ยวกับกฎระเบียบก็เกิดขึ้น” Gaur กล่าว

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป