ชุมชน Crypto คาดว่า อินเทอร์เน็ตของคาซัคสถานจะกลับมาเป็นปกติในวันจันทร์หน้า

แม้ว่าอินเทอร์เน็ตจะดับครั้งใหญ่ท่ามกลางการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในคาซัคสถาน แต่ผู้ขุด Bitcoin ( BTC ) บางคนที่ปฏิบัติงานในประเทศ ยังไม่ได้วางแผนที่จะออกจากประเทศในตอนนี้ และคาดว่าจะกลับมาเป็นปกติในวันจันทร์หน้า

BIT Mining หนึ่งในบริษัทขุด BTC ที่ใหญ่ที่สุดที่ย้ายการดำเนินงานจากประเทศจีนไปยังคาซัคสถานเมื่อปีที่แล้ว ยังคงอยู่ในระหว่างการประเมินผลกระทบของความไม่สงบทางการเมืองในคาซัคสถาน ตามที่สำนักข่าว 8BTCnews  รายงานเมื่อวันศุกร์

“ไม่น่าเป็นไปได้ที่เครื่องขุดของเราจะถูกอพยพไปยังอเมริกาเหนือ” โฆษกของ BIT Mining กล่าว และเสริมว่าบริษัทจะติดตามสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิด

ตัวแทนของบริษัทยังตั้งข้อสังเกตอีกว่าคาซัคสถานไม่ใช่ธุรกิจหลักของ BIT Mining เนื่องจากยังมี “เครื่องขุดระดับกลางถึงระดับสูง” จำนวนหนึ่งที่ติดตั้งในอเมริกาเหนือ “จึงไม่น่าเป็นไปได้ที่เครื่องขุดจะถูกย้ายออกจากคาซัคสถานไปยังอเมริกาเหนือ”

“เหมืองขุดในคาซัคสถานบางแห่งบอกเราว่าอินเทอร์เน็ตจะถูกกู้คืนชั่วคราวในวันที่ 7 มกราคม นอกจากนี้ เครือข่าย 4G บนโทรศัพท์จีนยังใช้ได้เป็นระยะเช่นกัน ทำให้อุตสาหกรรมคาดว่าประเทศจะกลับมาเป็นปกติในวันจันทร์หน้า” Colin Wu นักข่าวบล็อคเชนชาวจีนรายงานเมื่อวันศุกร์

ตามข้อมูลล่าสุดจากผู้ให้บริการข้อมูลความเสถียรของเครือข่าย NetBlocks พบว่า อินเทอร์เน็ตในคาซัคสถานถูกปิดเป็นเวลา 36 ชั่วโมงในเช้าวันศุกร์ โดยระดับการเชื่อมต่ออยู่ที่ 5%

แต่ถึงแม้จะเกิดไฟฟ้าดับทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง ความไม่สงบในคาซัคสถานก็ดูเหมือนจะส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีผลกระทบต่ออัตรา hash rate ของ Bitcoin ทั่วโลก ตามแหล่งข่าวบางแหล่ง  โดยข้อมูลจากนักสำรวจบล็อคเชน Bitcoin รายใหญ่ Blockchain.com ชี้ให้เห็นว่าอัตรา hash rate ของ Bitcoin ทั้งหมดไม่ได้ลดลงเลยตั้งแต่ต้นปี 2022

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป