จำนวนประเทศที่แบน Crypto เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในเวลา 3 ปี

แม้ว่าปี 2021 จะเป็นปีที่ดีสำหรับอุตสาหกรรมคริปโตเคอเรนซีในแง่ของประสิทธิภาพของตลาด แต่จำนวนประเทศที่มีการแบน Crypto นั้นเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว นับตั้งแต่ปี 2018

รายงานโดย Library of Congress (LOC) พบว่ามี 9 ในขณะนี้ที่มีการแบน Crypto แบบเด็ดขาด และมี 42 ประเทศที่มีการแบนโดยปริยาย ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 8 และ 15 ตามลำดับในปี 2018

ในบริบทของรายงานจาก LOC การแบนแบบเด็ดขาด หมายถึง “ธุรกรรมหรือการถือครองสกุลเงินดิจิทัลถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย” ในขณะที่การแบนโดยปริยายคือการห้ามการซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล รวมถึงธนาคาร และสถาบันการเงินอื่น ๆ จากการ “ดำเนินการในสกุลเงินดิจิทัลหรือเสนอบริการแก่บุคคล/ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ cryptocurrencies”

ประเทศทั้ง 9 แห่งที่แบนแบบเด็ดขาด ได้แก่ อียิปต์ อิรัก กาตาร์ โอมาน โมร็อกโก แอลจีเรีย ตูนิเซีย บังกลาเทศ และจีน 

การเพิ่มขึ้นของประเทศที่แบนหรือต้องการควบคุมคริปโตเคอเรนซี่ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาไม่ได้แสดงสัญญาณของการชะลอลงแต่อย่างใด เนื่องจากรัฐบาลหลายแห่งกำลังตรวจสอบทางเลือกของพวกเขา  นอกเหนือจากทั้ง 51 แห่งที่มีการห้าม crypto แล้ว ยังมีอีก 103 แห่งที่ได้ใช้มาตรการต่อต้านการฟอกเงินและการต่อสู้กับการระดมทุนของการก่อการร้าย (AML/CFT) ซึ่งเพิ่มขึ้นสามเท่าจาก 33 แห่งในปี 2018

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป