ธนาคารแห่งจาเมกา เสร็จสิ้นโครงการนำร่อง CBDC

ธนาคารแห่งจาเมกา (BoJ) ทำโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ของประเทศสำเร็จเป็นครั้งแรก   โดยมีเป้าหมายที่จะเปิดตัวสู่สายตาทั่วประเทศในไตรมาสแรกของปี 2022 นี้ 

ศูนย์บริการข้อมูลจาเมกา (Jamaica Information Service) รายงานว่า หลังจากดำเนินการทดสอบตัวต้นแบบ CBDC ครั้งแรกไปในเดือนมีนาคมปี 2021 ธนาคารกลางของจาเมกาก็เสร็จสิ้นโครงการนำร่องอายุแปดเดือนเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว 

เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนำร่องนี้ ธนาคารแห่งจาเมกาก็ได้ mint ไปถึง 230 ล้านดอลลาร์จาเมกา (คิดเป็น 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อออกให้สถาบันรับฝากเงินและผู้ให้บริการชำระเงินที่ได้รับอนุญาตไปเมื่อวันที่ 9 สิงหาคมปี 2021

หลังจากนั้น ธนาคารกลางได้ออกสกุลเงินดิจิทัลจำนวน 1 ล้านดอลลาร์จาเมกา (คิดเป็น 6,500 ดอลลาร์สหรัฐ) ให้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายธนาคารของ BoJ ไปเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม นอกจากนี้ ธนาคารกลางยังออกสกุลเงินดิจิทัลมูลค่า 5 ล้านดอลลาร์จาเมกา (คิดเป็น 32,000 ดอลลาร์สหรัฐ) ให้กับธนาคารเพื่อการพาณิชย์แห่งชาติ (NCB) หนึ่งในสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจาเมกา

จากรายงานในอิเวนต์ของ NCB เมื่อเดือนธันวาคมปี 2021 กล่าวว่า NCB เป็นผู้ให้บริการกระเป๋าเงิน (wallet provider) รายแรกในโครงการนำร่อง CBDC ของจาเมกา โดยมีลูกค้า 57 ราย ได้แก่ ผู้ค้ารายย่อย 4 ราย และผู้บริโภคอีก 53 ราย ลูกค้าสามารถทำธุรกรรมแบบตัวต่อตัว (person-to-person) รวมถึงโอนเงินสดทั้งเข้าและออกได้ 

รายงานระบุว่า ขณะนี้ BoJ วางแผนที่จะเปิดตัว CBDC สู่สายตาทั่วประเทศในไตรมาสแรกของปี 2022 และคาดว่าจะเพิ่มผู้ให้บริการกระเป๋าเงินใหม่สองราย โดยมีการทดสอบการจำลองเสมือนจริงกับผู้ให้บริการเหล่านี้เรียบร้อยแล้ว จากนั้นผู้ให้บริการกระเป๋าเงินจะสั่งซื้อ CBDC จาก BoJ และนำไปแจกจ่ายให้กับบรรดาลูกค้า นอกจากนี้ ธนาคารกลางยังมุ่งเป้าไปยังการวางมาตรฐานในการทำงานร่วมกันผ่านการทดสอบธุรกรรมระหว่างลูกค้าจากผู้ให้บริการกระเป๋าเงินที่แตกต่างกัน

จากรายงานก่อนหน้า ธนาคารกลางแห่งจาเมกา (BoJ) ยังได้เลือกบริษัทคริปโตรักษาความปลอดภัยสัญชาติไอริชอย่าง eCurrency Mint ในฐานะผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีสำหรับโครงการ CBDC เมื่อเดือนมีนาคมปี 2021 ที่ผ่านมา โดยบริษัทนี้เป็นที่รู้จักจากการมีส่วนร่วมในการพัฒนา CBDC ของชาติอื่น ๆ เช่น ประเทศเซเนกัล เป็นต้น 

ก่อนหน้านี้ BoJ เชิญเหล่าผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีให้ส่งใบสมัครสำหรับโครงการ CBDC ของทางประเทศไปเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2020

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป