ส่องพรีวิว “Castle Arena” เกม NFT แนว Tower Defense

การเพิ่มเติมครั้งใหญ่ของเกม Castle Defense ที่ใคร ๆ ต่างก็รอคอยมาในรูปแบบเกม Castle Arena แล้ว  ในเกมกลยุทธ์ป้องกันหอคอย (tower defense strategy game) สไตล์เก่านี้ ผู้ใช้จะเป็นเจ้าของดินแดนเอง ป้องกัน หรือจะโจมตีดินแดนของผู้ใช้อื่นก็ได้เช่นกัน รวมถึงการสร้างหรือเข้าร่วมกิลด์ต่าง ๆ เพื่อสร้างแผนการโจมตีเชิงกลยุทธ์ด้วย NFTCastles เหล่าผู้เล่น และบรรดากิลด์จำนวนถึง 5,000 เลยทีเดียว 

พื้นที่สำหรับการเล่นมีทั้งหมด 5 แห่ง โดยใช้แผนที่เสมือนจริงของเมือง Luzern ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ประกอบไปด้วยป่า ทะเลทราย หิมะ แฟนตาซี และเมือง 

ข้อแตกต่างระหว่าง Castle Defense และ Castle Arena

Castle Defense เป็นเกมป้องกันหอคอยโดยใช้ความช่วยเหลือจากเหล่าอัศวินและพ่อมด ตัวเกมจะมีทั้งชาลเลนจ์รายวันและแบทเทิลแบบ PvE (Player Versus Environment) ซึ่งเป็นที่ที่ผู้เล่นเลือกได้ว่าจะใช้ปราสาทจากค่าเริ่มต้นของเกม (default in-game castle) หรือเช่าปราสาท NFT จากสปอนเซอร์ (เจ้าของปราสาท) และป้องกันปราสาทเหล่านั้นจากผู้โจมตีอย่าง Galios, Gargoyles, Demons และอื่น ๆ อีกมากมาย

สำหรับ Castle Arena ความแตกต่างของเกมนี้กับ Castle Defense คือเกมนี้เป็นแบทเทิลแบบ PvP (Player Versus Player) ซึ่งผู้เล่นต้องป้องกันปราสาทจากดินแดนตนเองและโจมตีปราสาทของผู้เล่นรายอื่นเพื่อเอาชนะและยึดครองดินแดนมาเป็นของตน  Castle Arena ยังมีกิลด์ที่หลากหลายแตกต่างกันไป ซึ่งเป็นที่ที่บรรดาผู้เล่นกลุ่มสามารถร่วมมือและร่วมโจมตีดินแดนอื่นได้อย่างมีกลยุทธ์ eSports ของจริงในรูปแบบ PvP ของ Pocket Arena จะเริ่มด้วยเกม Castle Arena ที่ว่านี้

หลังการเปิดตัว Castle Arena ในเดือนมกราคมปี 2022 เฟรมเวิร์กส่วนแบ่งของรายได้ใหม่จะใช้สำหรับการซื้อขายปราสาทในรูปแบบ P2P โดยจะมีการชี้แจงเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงนี้ในบล็อกอื่นอีกครั้ง 

มาดูสิ่งสำคัญของเกม Castle Arena กันดีกว่า

Main Menu – เมนูหลัก

เมนูใหม่นี้จะแสดงให้เห็นถึงการเพิ่มเติมเข้ามาของ Arena Pool และ Public Pool

Land Battle in Forest – สนามแบทเทิลในป่า

อย่างที่กล่าวไปแล้ว Castle Arena มีพื้นที่สำหรับการเล่นถึง 5 แห่งที่สร้างโดยใช้แผนที่เสมือนจริงของเมือง Luzern ประเทศสวิสเซอร์แลนด์  พื้นที่แรกคือ “Forest – ป่า” ที่ที่ผู้เล่นสามารถเข้าร่วมแบทเทิลแบบ PvP Battles โจมตี และดึงเอาดินแดนของผู้เล่นอื่นมาเป็นของตน รวมถึงป้องกันป้อมปราการของตนจากการโจมตีได้

ภาพหน้าจอด้านล่างแสดงกระบวนการ Defend (ป้องกัน) และ Attack (โจมตี) ของสนามแบทเทิลในพื้นที่ป่า

คุณจะโจมตีดินแดนใหม่ ๆ ได้ก็ต่อเมื่อคุณผ่านด่านของแต่ละดินแดนแล้ว

Castle Items – ไอเทมปราสาท

ไอเทมเหล่านี้จำเป็นสำหรับการอัปเกรดคลังอาวุธของปราสาท  โดยรายละเอียดเกี่ยวกับไอเทมปราสาทจะเปิดเผยในเร็ว ๆ นี้

Creating Attacks in Castle Arena – การโจมตีใน Castle Arena

สำหรับการโจมตีนั้น จะต้องวางกลยุทธ์ดังรูปด้านล่าง ยิ่งวางกลยุทธ์ไว้ดีเท่าไร ก็ยิ่งมีโอกาสชนะแบทเทิลมากขึ้นเท่านั้น

หลังจากวางกลยุทธ์ไว้เรียบร้อยแล้ว คุณเลือกได้ว่าจะบันทึกมันไว้สำหรับการโจมตีในอนาคต หรือจะโหลดเพื่อใช้งานในการโจมตีครั้งปัจจุบันเลยก็ได้

Attack Strategy Selection – เลือกกลยุทธ์สำหรับการโจมตี

สำหรับด่านต่าง ๆ ของเกม คุณสามารถปรับแต่งและสร้างกลยุทธ์เองได้ ในตอนที่กำลังจะเริ่มโจมตี คุณก็มีสิทธิ์เลือกกลยุทธ์ในรูปแบบที่ต้องการ 

จากภาพหน้าจอด้านล่าง คุณเลือกกลยุทธ์ได้หนึ่งแบบในการโจมตี และลบกลยุทธ์ทิ้งไปได้หากต้องการ

My Land – ดินแดนของฉัน

ในส่วนของการอัปเกรดเมนูหลัก พวกเราได้เพิ่มแท็บ “My Land – ดินแดนของฉัน” เข้าไป โดยผู้เล่นจะสามารถกดดูดินแดนต่าง ๆ (ป่า ทะเลทราย หิมะ แฟนตาซี และเมือง) ที่ตนได้มาแล้วในแท็บนี้

ผู้เล่นจะชิงดินแดนใหม่มาได้จากการชนะแบทเทิล

The Rule of Defense – กฎในการป้องกัน

Defense หรือการป้องกัน คือการป้องกันดินแดนของคุณจากการโจมตีต่าง ๆ หากคุณป้องกันดินแดนได้สำเร็จ คุณจะรักษาดินแดนของตนไว้ได้และได้รับรางวัลเป็น XPs ที่เพิ่มมา ในทางกลับกัน ถ้าคุณป้องกันมันไว้ไม่ได้ คุณก็จะสูญเสียดินแดนของตนเองไป 

ใน Castle Arena ดินแดนแต่ละแห่งจะมีจำนวน Defences (การป้องกัน) ต่อวันระบุไว้ ถ้าคุณป้องกันดินแดนไว้ได้ไม่ถึงจำนวนรายวันที่ทางเกมตั้งกฎไว้ คุณก็จะสูญเสียดินแดนของคุณไปทันที

Land Battle Status – สถานะของสนามแบทเทิล

ภาพด้านล่างแสดงถึง land battle status หรือสถานะของสนามแบทเทิลของคุณ ประกอบไปด้วยดินแดนที่คุณครอบครอง และการ defend (ป้องกัน) ที่ยังรอดำเนินการ

หลังจากคุณป้องกันการโจมตีจากภายนอกได้สำเร็จ คุณจะได้รางวัลเป็น XP ดังภาพที่เห็นด้านล่าง

Land Battle History – ประวัติของสนามแบทเทิล

Land battle history หรือประวัติของสนามแบทเทิล แสดงถึงผลลัพธ์ของการโดนโจมตีหรือการป้องกันดินแดนของคุณ

Kingship – คิงชิป

เมื่อคุณได้สถานะ Kingship ใน Castle Arena ข้อความในภาพด้านล่างจะปรากฏขึ้น ผู้ที่ได้เป็นคิงจะมีสิทธิพิเศษและรับ XP 3% จากทุก ๆ แบทเทิลบนแผนที่เสมือนจริงในเกม 

ข้อควรระวัง: สถานะ Kingship มักจะถูกท้าทายโดยการโจมตีนับไม่ถ้วนจากเหล่าคู่ต่อสู้ ดังนั้นจงจำไว้ว่าคุณต้องเป็นพันธมิตรกับกิลด์ที่ทั้งแข็งแกร่งและซื่อสัตย์!

The Different Pools in Castle Arena – พูลใน Castle Arena

Pools (พูล) ใน Castle Arena คือพื้นที่ในการฟื้นฟู XP โดยมีพูลสองแห่งด้วยกัน ได้แก่ Public Pool และ Arena Pool

Arena Pool ใช้สำหรับเก็บ XP ที่ได้จากทั้ง Castle Arena และ Castle Defense 

XP ของ Arena Pool ยังใช้อัปเกรดปราสาท NFT ได้ (ผ่าน XP ของปราสาท) รวมไปถึงการใช้งานเพื่อเข้าร่วม Castle Arena

Public Pool ใช้สำหรับเก็บ XP ที่ได้จากแบทเทิลแบบแบบ PvP ใน Castle Arena 

XP ของ Public Pool จะแจกจ่ายให้กับเหล่าผู้เล่นที่เป็นเจ้าของดินแดน (land owners)

สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับการแจกจ่าย XP ในพูล โปรดอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากลิงก์ด้านล่าง

https://medium.com/pocketarena/castle-arena-new-revenue-share-structure-e29076ac6590

“Castle Arena Guilds” – กิลด์ของ Castle Arena

กิลด์ของ Castle Arena มีเป้าหมายหลักในการรวมกลุ่มเหล่าโปรเพลเยอร์ให้พากันชนะแบทเทิลอย่างมีกลยุทธ์โดยแชร์ XP ที่ได้กับเจ้าของปราสาทรายอื่น ๆ 

หน้าที่หลักของกิลด์ใน Pocket Arena

  • ค้นหาปราสาทจากเจ้าของ และมอบหมายให้เป็นสมาชิกกิลด์
  • รับสมัครและฝึกฝนสมาชิกกิลด์
  • บริหารจัดการและรักษาความก้าวหน้าของสมาชิกทุกคน

ในเกม Castle Arena กิลด์หนึ่ง ๆ จะดูแลโดยผู้จัดการกิลด์ (Guild Manager) 1 คน ผู้ช่วยผู้จัดการกิลด์ (Assistant Guild Manager) อีก 1 คนที่จะคอยดูแลการดำเนินงานของกิลด์ ตามมาด้วยสมาชิก (guild members) ทุกราย 

ผู้ใช้นั้นสร้างกิลด์เองไม่ได้ โดยกิลด์จะสร้างโดยทีมงานของ Pocket Arena (รวมถึงการอนุมัติชื่อกิลด์และธงประจำกิลด์) หลังจากที่ได้ตรวจสอบสถานะและคัดกรองผู้จัดการกิลด์เรียบร้อยแล้ว พอสร้างกิลด์สำเร็จ ผู้ที่ถูกเลือกมาก็จะกลายมาเป็นผู้จัดการกิลด์ สามารถอัปเดตชื่อกิลด์ ธงประจำกิลด์ ค้นหาและเลือกปราสาท รับสมัครคนเข้ากิลด์ หรือไล่สมาชิกออกจากกิลด์ได้ รวมถึงการจัดการและแนะแนวทางสำหรับสมาชิก อีกทั้งยังมีหน้าที่ในการกำหนดเรื่องการแบ่งผลประโยชน์อีกด้วย 

จากความสนใจในกิลด์ที่พุ่งสูงขึ้นในหลากหลายประเทศทั่วโลก ทางผู้พัฒนาเกมจึงได้ลดจำนวนสมาชิกขั้นต่ำจาก 30 คนให้เหลือเพียง 20 คน และกำหนดให้กิลด์ใน Castle Arena มีสมาชิกได้มากที่สุด 50 คน 

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ปี 2021 มีการก่อตั้งสมาคมกิลด์ 47 แห่ง โดยมีสมาชิกจากทั้ง 14 ประเทศ (สหราชอาณาจักร, ฟินแลนด์, เยอรมนี, ฝรั่งเศส, ฟิลิปปินส์, เวียดนาม, รัสเซีย, เกาหลีใต้, ออสเตรเลีย, แอฟริกาใต้, โรมาเนีย, จีน, ไทย,และอินโดนีเซีย) กับสมาชิกกิลด์ถึง 1,332 คนที่กำลังเล่นเกม Castle Defense อยู่ ณ ปัจจุบัน

ดู Discord ของพวกเราสำหรับรายละเอียดของสถานะกิลด์

หากคุณเป็นผู้จัดการที่ต้องการสร้างกิลด์ใน Castle Arena โปรดกรอกแบบฟอร์มในลิงก์ Preliminary Guild Manager Application ด้านล่าง

https://s.pocketarena.io/2YW4O24

การสร้างกิลด์ในเกม

ผู้จัดการกิลด์จะปรากฏอยู่ใน Castle Market เพื่อให้บรรดาสปอนเซอร์เห็นและติดต่อกับกิลด์เหล่านี้ได้ สำหรับการสร้างกิลด์ใน Castle Arena ผู้จัดการจะต้องแสดงความสนใจของตนผ่านการกรอกใบสมัคร เมื่อทาง Pocket Arena อนุมัติใบสมัครแล้ว ก็จะสามารถสร้างกิลด์และเริ่มให้ผู้จัดการกิลด์รับสมัครสมาชิกได้เพื่อเพิ่มฐานสมาชิกในกิลด์ให้มากขึ้น 

หลังเปิดตัว Castle Arena ผู้ใช้จะได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมกิลด์ที่ตนเลือก โดยกระบวนการนี้จะรวมถึงการติดต่อกับผู้จัดการกิลด์เพื่อขอเข้าร่วมกิลด์ด้วย 

หลังจากเข้าร่วมกิลด์ ผู้เล่นสามารถติดต่อกับผู้จัดการกิลด์ผ่าน Telegram ได้ และยังขอให้สมาชิกกิลด์รายอื่น ๆ ช่วให้การสนับสนุนป้องกันดินแดน (defense support) ของตนได้อีกด้ว

ผู้เล่นที่เข้าร่วมกิลด์แล้วมีสิทธิ์ในการดูปราสาทของ Guild ตรวจสอบอันดับของสมาชิก (Member Ranking) ขอการสนับสนุนจากกิลด์ และติดต่อผู้จัดการกิลด์ได้

การสนับสนุนจากกิลด์

ฟีเจอร์ Guild Support (การสนับสนุนจากกิลด์) มีไว้สำหรับผู้เล่นที่ต้องการการสนับสนุนจากสมาชิกกิลด์รายอื่น ๆ สมาชิกกิลด์ให้การสนับสนุนผู้เล่นที่ต้องการความช่วยเหลือได้ในการโจมตีและป้องกันการโจมตีจากกิลด์อื่น ๆ

การออกจากกิลด์

ผู้เล่นที่เข้าร่วมกิลด์มีสิทธิ์ที่จะออกจากกิลด์เช่นกัน อย่างไรก็ตาม เมื่อออกจากกิลด์มาแล้ว ผู้เล่นจะเก็บ NFT Castle ไว้ไม่ได้

ยังมีฟังก์ชันและฟีเจอร์อีกมากมายทั้งของระบบกิลด์ในเกมนี้ และของระบบการจัดการกิลด์แบบใหม่ที่ยังคงอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา พวกเราคาดว่าอาจจะเปิดตัวช้ากว่า Castle Arena เล็กน้อย โดยวันเปิดตัวจะประกาศอีกครั้งในอนาคต 

เกี่ยวกับ Pocket Arena

วิสัยทัศน์ของ Pocket Arena คือการสร้างระบบนิเวศเกมที่ใช้งานง่ายและเชื่อถือได้สำหรับใครก็ตามที่สนุกสนานกับการเล่นเกม พวกเรายังมุ่งหวังถึงการขยายสินทรัพย์ดิจิทัลและกลายไปเป็น DApp แพลตฟอร์มเกมบนมือถือควบคู่ไปกับการใช้ NFT ที่ใหญ่ที่สุดในโลก 

Website | Linked In | Telegram | Twitter | Facebook | Linkt.ree | Discord

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป