ฉลองเครือข่าย Bitcoin อายุ 13 ขวบ ด้วยอัตรา Hash rate ที่ทำสถิติสูงสุดตลอดกาล

วันนี้นับเป็นปีที่ 13 ตั้งแต่ Satoshi Nakamoto ผู้สร้าง Bitcoin ขุด genesis block หรือบล็อก 0 ของเครือข่าย Bitcoin ด้วยรางวัลการขุด 50 Bitcoin ( BTC ) เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2009 และจนถึงปี 2022 เครือข่าย Bitcoin ก็ยังแสดงสัญญาณของการเติบโตโดยอัตรา Hash rate ที่ทำสถิติสูงสุดใหม่ที่ 207.53 exahashes ต่อวินาที (EH/s)

อัตรา Hash rate ของ Bitcoin ซึ่งสัมพันธ์กับความแข็งแกร่งของเครือข่าย จะพิจารณาจากจำนวนนักขุดที่ทำงานอยู่ โดยก่อนหน้านี้มีการล่มสลายลงชั่วคราวหลังจากที่จีนสั่งห้ามประชาชนและธุรกิจต่าง ๆ ไม่ให้ดำเนินกิจกรรมการขุดและการค้า crypto ทำให้นักขุดในจีนต้องหยุดขุดอย่างกะทันหันและทำให้อัตรา Hash rate ของ Bitcoin ลดลงเหลือ 58.46 EH/s ในตอนนั้น

แต่ในที่สุด เหมืองขุดในจีนก็เริ่มโยกย้ายไปยังประเทศที่เป็นมิตรมากกว่า และเมื่อวันเสาร์ เครือข่าย Bitcoin ก็ทำสถิติสูงสุดใหม่เป็นประวัติการณ์ที่ 207.53 EH/s และเป็นการเรียกคืนความปลอดภัยของเครือข่ายด้วยการเพิ่ม difficulty ในการขุด

ในขณะที่เขียน อัตรา Hash rate ของเครือข่าย Bitcoin อยู่ที่ 190.64 EH/s ลดลง 8.14% จากระดับสูงสุดตลอดกาล

การถือครอง BTC ของบริษัทเอกชนก็เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในปีที่แล้ว โดยการเปิดเผยจาก Willy Woo นักวิเคราะห์ on-chain

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป