CNBC คาดว่า ปี 2022 จะเป็นปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับ Metaverse

ปี 2022 จะเป็นปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับ “the metaverse” หรือซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ที่อนุญาตให้ผู้ใช้เล่นหรือทำงานในพื้นที่ 3 มิติเสมือนจริง รายงานจาก CNBC

ตามข้อมูลของ Crunchbase พบว่านักลงทุน VC มีการลงทุนมากถึง 10 พันล้านดอลลาร์ในสตาร์ทอัพที่เกี่ยงข้องกับโลกเสมือนจริงในปี 2021 และตัวเลขนี้ยังไม่นับรวมงบประมาณจากบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ ตัวอย่างเช่น Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Meta ที่กล่าวว่าบริษัทใช้เงินจำนวนมากไปกับ VR และ AR ในปี 2021 ซึ่งทำให้กำไรของบริษัทลดลง 10 พันล้านดอลลาร์

ขณะที่ นักวิเคราะห์ของ Goldman Sachs คาดการณ์ว่าจะมีการลงทุนมากถึง 1.35 ล้านล้านดอลลาร์ในการพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

CNBC ยังคาดการณ์ถึงจุดยืนของบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่และสิ่งที่พวกเขาคาดว่าจะเปิดตัวในปีนี้เกี่ยวกับ Metaverse

Meta

Facebook  นอกจากเปลี่ยนชื่อเป็น Meta เพื่อสะท้อนถึงความสนใจใหม่ของบริษัทแล้ว Meta ยังเป็นผู้นำเหนือคู่แข่งรายใหญ่ โดยปัจจุบันเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายฮาร์ดแวร์ VR รายใหญ่ และคิดเป็น 75% ของตลาดในปี 2021

แอป Oculus ยังกลายเป็นแอปยอดนิยมอันดับ 1 ใน App Store อเมริกาในช่วงวันคริสต์มาส ซึ่งต้องใช้คู่กับอุปกรณ์ Quest 2 headset

แม้ว่า Meta จะไม่ได้เปิดเผยตัวเลขยอดขายของเจ้าอุปกรณ์ VR อย่าง Oculus Quest 2 แต่ทางด้าน Qualcomm ซึ่งเป็นผู้ทำชิปของ Quest คาดว่าบริษัทจะจัดส่งได้ 10 ล้านเครื่องในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

บริษัทยังได้เปิดตัวแพลตฟอร์มโซเชียลชื่อ Horizon Worlds ซึ่งผู้คนสามารถเข้าร่วมเพื่อรับชมการแสดงรวมถึงชมภาพยนตร์ยามค่ำคืนในโลกเสมือนจริงของ Facebook นอกจากนี้ Meta ยังเข้าซื้อกิจการบริษัทหลายแห่งที่สร้างแอปยอดนิยมสำหรับ Oculus 

Apple

Apple ไม่เคยพูดถึงผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์ใหม่ ๆ เกี่ยวกับ AR หรือ VR จนกว่าที่บริษัทจะพร้อมที่จะเปิดเผย แต่ Apple ก็มีการวางรากฐานสำหรับหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่สำคัญ โดย iPhone  รุ่นใหม่นั้นมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ Lidar ซึ่งสามารถวัดว่าวัตถุว่าอยู่ไกลแค่ไหนได้ นอกจากนี้ยังมีซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า ARkit ซึ่งช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอพที่ใช้เซ็นเซอร์ของ iPhone สำหรับการทำแผนที่ห้องที่แม่นยำและการแปลเป็นภาษาท้องถิ่น

Google

Google เคยเปิดตัว Google Glass ในปี 2013 แต่ก็ไม่ได้รับการตอบรับที่ดี แต่เหมือนจะยังไม่ยอมแพ้ เนื่องจากมีสัญญาณบ่งชี้ว่า Google กำลังจริงจังกับ augmented reality อีกครั้ง

ในปี 2020 Google ได้ซื้อ North ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่มีเงินทุนสูงซึ่งทำงานเกี่ยวกับแว่นตา AR น้ำหนักเบา ซึ่งนี่อาจเป็นตัวสืบทอดทางจิตวิญญาณในแง่ของฟังก์ชันการทำงานของ Google Glass นอกจากนี้ Google ยังมีทีมใหม่ที่มุ่งเน้นไปที่ระบบปฏิบัติการสำหรับ augmented reality ตามโพสต์ที่แบ่งปันโดย Mark Lucovsky ผู้อำนวยการอาวุโสในเดือนธันวาคม  โดยก่อนร่วมงานกับ Google นั้น Lucovsky เคยทำงานกับ Oculus ของ Meta มาก่อน

นอกจากนี้ตามประกาศรับสมัครงานนั้นพบว่า Google มีการจ้างงานอย่างจริงจังสำหรับทีมที่กำลังทำงานใน ”อุปกรณ์ AR ที่เป็นนวัตกรรม”

Microsoft

Microsoft เป็นบริษัท Big Tech แห่งแรกที่เปิดตัว HoloLens ชุดหูฟัง AR ที่มีคุณลักษณะครบถ้วนในปี 2016 แต่ในปัจจุบันยังคงห่างไกลจากอุปกรณ์ที่ผู้บริโภคจะสวมใส่ได้เป็นประจำ โดยปัจจุบัน Microsoft ได้มุ่งเน้นที่ตลาด ”องค์กร” หรือการขายชุดหูฟังให้กับธุรกิจที่มีราคาปลีกอยู่ที่ 3,500 เหรียญสหรัฐ  โดยลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของ HoloLens คือกองทัพสหรัฐฯ 

ในเดือนมีนาคม บริษัทได้ประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มโลกเสมือน Mesh ซึ่งอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถสร้างตัวแทน (avatar) เดินทางในโลกเสมือน วางวัตถุให้ผู้ใช้คนอื่นเห็น โดยตัวแพลตฟอร์มจะซิงก์ข้อมูลระหว่างผู้ใช้แต่ละคนให้เอง รวมถึงการส่งข้อมูลเสียงก็สามารถบอกทิศทางเสียงได้เหมือนอยู่ในห้องเดียวกันจริงๆ โดยฟีเจอร์ซอฟต์แวร์ metaverse เหล่านี้จะเปิดตัวในปี 2022 

อ้างอิง : LINK , LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป