Sandbox ประกาศการย้ายเกมไปยัง Polygon และเปิดตัว DAO ในปี 2022

Sebastien Borget ซีโอโอ Sandbox เกม Metaverse NFT บน Ethereum  ประกาศการย้ายเกมไปยัง Polygon และเปิดตัว DAO ในปี 2022

ในการให้สัมภาษณ์กับ Decrypt ผู้ร่วมก่อตั้ง The Sandbox และซีโอโอ Sebastien Borget กล่าวว่า ในขณะที่เกมยังไม่เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมอย่างเต็มรูปแบบ ผู้คนก็กำลังซื้อและขายที่ดินหรือ LAND เพื่อรอการต่อยอดจากพวกเขา

“ทุกวัน แผนที่จะเปลี่ยนไป  มีเจ้าของที่ดินรายใหม่และชุมชนใหม่ ๆ ที่เข้ามาตัดสินใจสร้างสิ่งต่าง ๆ เคียงข้างกัน” เขากล่าว “ผมรู้สึกเหมือนเป็นประเทศดิจิทัล—การดำรงอยู่และการหายใจ  นั่นเป็นเหตุผลที่มันน่าตื่นเต้น  การมีวัฒนธรรมที่หลากหลาย เป็นสากล และเข้าถึงได้”

Sandbox นั้นดูค่อนข้างจะคล้ายกับเกม Minecraft ด้วยพื้นที่เสมือนจริงที่เต็มไปด้วยบล็อคคล้ายกับตัวต่อ LEGO แบบดิจิทัล แต่ก็มีความแตกต่างที่มาในรูปแบบของการเป็นเจ้าของสินทรัพย์เสมือน เนื่องจากผู้ใช้สามารถซื้อที่ดินบนแผนที่ออนไลน์ที่ใช้ร่วมกันและสร้างประสบการณ์เกมของตนเองได้ 

ที่ดินแต่ละแปลงจะเป็น NFT ซึ่งทำหน้าที่เหมือนเป็นโฉนดที่ดินที่ได้รับการสนับสนุนจากบล็อคเชน โดยที่ดินจะเป็นของผู้เล่นและสามารถขายต่อหรือโอนได้ตามต้องการ

ทำไมผู้คนถึงซื้อที่ดินเสมือนจริง นอกเหนือไปจากการลงทุนเก็งกำไร? นั่นเพราะใน Sandbox เจ้าของที่ดินสามารถสร้างพื้นที่ดิจิทัลของตนได้ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบเพื่อการแฮงเอาท์ของชุมชนหรือการสร้างแกลเลอรี NFT หรือแม้แต่การออกแบบเกมแบบอินเทอร์แอกทีฟ  ซึ่งเกมเหล่านั้นสามารถสร้างรายได้ และผู้ใช้สามารถซื้อที่ดินเพื่อให้เช่ากับผู้สร้างรายอื่นได้โดยมีการเก็บค่าธรรมเนียม

เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน The Sandbox ได้เปิดช่วงการทดสอบ Alpha ครั้งแรก เพื่อให้ผู้คนได้ลองเล่นในโลก metaverse โดยผู้เล่นที่ซื้อ Alpha Pass NFT จะสามารถเข้าถึง 18 ประสบการณ์การเล่นและได้รับรางวัลเป็นโทเค็น SAND ขณะที่ใครก็ตามที่ไม่มีบัตรสามารถลองเล่นเกมตัวอย่างได้โดยไม่ได้รับรางวัล

 Borget กล่าวว่า ผลตอบรับจากการทดสอบอัลฟ่าเบื้องต้นซึ่งสรุปผลเมื่อวันที่ 20 ธันวาคมนั้น ส่วนใหญ่เป็นไปในเชิงบวก ซึ่งจริงอยู่ที่เกมยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา ทำให้ยังมีจุดบกพร่องที่ต้องแก้ไขและข้อเสนอแนะอื่น ๆ ที่ต้องดำเนินการ แต่เขาก็ได้รับการสนับสนุนจากการตอบสนองโดยรวม

ชุมชนรอบในโครงการ NFT เช่น Bored Ape Yacht Club , Sup Ducks และ Gutter Cat Gang ต่างก็ได้เข้าร่วมในการทดสอบอัลฟ่าด้วย Borget กล่าว โดยแนะนำถึงศักยภาพของ The Sandbox ที่จะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลาง metaverse สำหรับชุมชน crypto และนี่เป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลว่าทำไมโครงการ Sandbox เองจึงใช้เงินหลายล้านในการซื้อ NFT รวมถึง Bored Ape มูลค่า 2.9 ล้านดอลล่าร์ในเดือนกันยายน

Borget กล่าวว่าเกมมีผู้เล่นหลายหมื่นคนในระหว่างการทดสอบอัลฟ่า และจำนวนเจ้าของ LAND ที่ไม่ซ้ำกันในเกมก็เพิ่มขึ้นมากกว่า 17,000 คน และจะมีการขายที่ดินหรือ LAND เพิ่มเติมในปี 2022 เช่นกัน รวมทั้งตลาดรองที่มีอยู่แล้ว

นับจากนี้เป็นต้นไป The Sandbox วางแผนที่จะเปิดตัวช่วงทดสอบที่คล้ายคลึงกันในทุก ๆ สองเดือนในปี 2022 เพื่อรับฟังความคิดเห็นเพิ่มเติมจากเจ้าของ LAND นอกจากนี้ทีมงานจะย้ายเกมไปยัง Polygon ซึ่งเป็นโซลูชันการปรับขนาดเลเยอร์ 2 สำหรับ Ethereum เพื่อลดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมและความแออัดของเครือข่ายเมื่อต้องโต้ตอบกับเกม นอกจากนี้ยังจะเปิดตัว DAO  (decentralized autonomous organization)  ในปี 2022 เพื่อให้เจ้าของ LAND มีสิทธิ์มีเสียงในอนาคตของเกม

ในท้ายที่สุด Borget กล่าวว่าเกมจะเปิดตัวในวงกว้างมากขึ้นต่อสาธารณชน เมื่อผู้สร้างที่เป็นเจ้าของที่ดินสามารถสร้างและแบ่งปันประสบการณ์แบบโต้ตอบได้ และการเปลี่ยนไปใช้ Polygon อาจเหมาะกว่าในการแสดงวิสัยทัศน์ที่ชุมชนเป็นเจ้าของ กับผู้เล่นที่มีศักยภาพทุกคน แม้กระทั่งผู้ที่ไม่ได้ซื้อ LAND

“metaverse ต้องสร้างโดยผู้คน” Borget อธิบาย “เมื่อพวกเขากำลังสร้างด้วยเครื่องมือของเรา และพวกเขาได้สร้างประสบการณ์ที่พร้อมจะเปิดเผยต่อสาธารณะ และเราได้อยู่บนเลเยอร์ 2 เพื่อเผยแพร่ประสบการณ์บนที่ดินของพวกเขา ผมคิดว่านั่นจะเป็นช่วงเวลาที่ดีในการเริ่มต้น”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป