การอัปเกรดแก้ Bug ของ Polygon กลับทำ MATIC เสี่ยงเสียเงิน 23.6 พันล้านดอลลาร์

Jaynti Kanani ผู้ร่วมก่อตั้ง Polygon กล่าวว่า  “เมื่อพิจารณาแล้วว่ามันเสี่ยงมากแค่ไหน ผมก็เชื่อว่าทีมของเราตัดสินใจได้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้แล้ว” 

Polygon เครือข่าย Layer-2 Scaling บน Ethereum แก้ไขช่องโหว่ของเครือข่ายจนทำให้มูลค่าเกือบ 24 พันล้านดอลลาร์ของโทเค็น MATIC ตกอยู่ในความเสี่ยง

จากโพสต์ในบล็อกของ Polygon เมื่อวันที่ 29 ธันวาคมที่ผ่านมา ช่องโหว่ “สำคัญ” ในวิธีการตรวจสอบธุรกรรมแบบ Proof-of-Stake (PoS) ของ Genesis contract พบโดยเหล่าไวต์แฮต (แฮกเกอร์ที่คอยหาจุดอ่อนและวางระบบป้องกันให้บริษัทหรือหน่วยงานต่าง ๆ ) เมื่อวันที่ 3 และ 4 ธันวาคม ผ่านระบบรักษาความปลอดภัยของ blockchain และ bug bounty จากแพลตฟอร์ม Immunefi

ช่องโหว่ดังกล่าวทำให้ MATIC มูลค่ามากกว่า 9.27 พันล้านต้องตกอยู่ในความเสี่ยง คิดเป็นเงินประมาณ 23.6 พันล้านดอลลาร์ ณ เวลาเขียนบทความ ซึ่งแสดงถึงอุปทานส่วนใหญ่ของโทเค็นทั้งหมดจำนวน 10 พันล้าน

Polygon แจ้งว่า bug ได้รับการแก้ไขแล้วที่บล็อก #22156660 ผ่าน “Emergency Bor Upgrade” ไปยัง Mainnet เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม ราว ๆ 7:27 น. ตามเวลามาตรฐานโลก ทาง Polygon ยังเสริมอีกว่าผู้ประสงค์ร้าย “malicious hacker” รายนี้พยายามจะขโมย MATIC ไปในจำนวน 801,601 หรือคิดเป็นเงินทั้งหมด 2.04 ล้านดอลลาร์  ก่อนที่จะแก้ปัญหาเรื่อง bug ได้ Polygon ได้เขียนบนโพสต์ในบล็อกของ ไว้ว่า:

“ทีมหลักของ Polygon ที่ทำงานร่วมกับกลุ่มผู้เชี่ยวชาญจาก Immunefi ได้แก้ไขปัญหาอย่างทันท่วงที อีกทั้งยังแจ้ง validator รวมถึง node ทุกรายเรียบร้อยแล้ว  นอกจากนี้ พวกเขายังคงดูแลในส่วนของ core dev เพื่ออัพเกรด 80% ของเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมงอย่างไม่หยุดยั้ง” 

Polygon ระบุว่า ปัญหานี้ได้รับการแก้ไขหลังลองทำตามนโยบาย “silent patches” โดยทีม Go Ethereum (Geth) เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2020 ภายใต้นโยบายนั้น รายงานจากโครงการหรือนักพัฒนาพบว่ามีการซ่อม bug ใน 4-8 สัปดาห์หลังจากที่พวกเขาลองใช้งานจริงเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกโจมตีขณะ patch

ตามรายงานของ Immunefi ไวต์แฮตแฮกเกอร์ “Leon Spacewalker” เป็นคนแรกที่รายงานเกี่ยวกับช่องโหว่ด้านความปลอดภัยเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ซึ่ง Leon จะได้รับรางวัลเป็น stablecoins มูลค่า 2.2 ล้านดอลลาร์ ในขณะที่แฮกเกอร์นิรนามรายที่สอง “Whitehat2” จะได้รับ MATIC มูลค่า 500,000
(คิดเป็นเงิน 1.27 ล้านดอลลาร์) จาก Polygon

Jaynti Kanani ผู้ร่วมก่อตั้ง Polygon เน้นย้ำถึงความสามารถของเครือข่ายในการแก้ไข bug ได้อย่างรวดเร็วทันท่วงที  โดยระบุไว้ในโพสต์ของบล็อกว่า:

“สิ่งสำคัญคือการได้ทดสอบความยืดหยุ่นของเครือข่ายเรา รวมถึงความสามารถในการดำเนินงานอย่างเด็ดขาดท่ามกลางสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยแรงกดดัน เมื่อพิจารณาแล้วว่ามันเสี่ยงมากแค่ไหน ผมก็เชื่อว่าทีมของเราตัดสินใจได้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้แล้ว”

จากข้อมูลของ Coingecko, MATIC มีราคาอยู่ที่ 2.45 ดอลลาร์ และยังเพิ่มขึ้นถึง 35.1% ในช่วง 30 วันที่ผ่านมา แม้เดือนนี้สินทรัพย์ crypto จะอยู่ในช่วงตกต่ำก็ตาม

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป