เครือข่าย SWIFT จะทดสอบถึงบทบาทของการทำสินทรัพย์เป็นโทเค็นในปีหน้า

Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication (SWIFT) กำลังวางแผนที่จะดำเนินการทดลองในต้นปีหน้า โดยจะสำรวจว่าตัวกลางการชำระเงินทั่วโลกจะมีบทบาทอย่างไรในตลาดการสร้างโทเค็นสินทรัพย์

“SWIFT, Clearstream, Northern Trust, SETL และผู้เข้าร่วมในอุตสาหกรรมอื่น ๆ กำลังสำรวจความเป็นไปได้และประโยชน์ของ SWIFT ในฐานะผู้เชื่อมต่อระหว่างกัน โดยการเชื่อมโยงแพลตฟอร์ม tokenisation หลายแพลตฟอร์มและการชำระเงินด้วยเงินสดประเภทต่าง ๆ” SWIFT กล่าวในบล็อกโพสต์ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม

“ด้วยความสนใจที่เพิ่มขึ้น SWIFT กำลังสำรวจว่าจะสามารถเปิดใช้งานและปรับปรุงการทำงานร่วมกันระหว่างผู้เข้าร่วมและระบบต่างๆ ได้อย่างไรในการทำธุรกรรมของการทำสินทรัพย์เป็นโทเค็น ด้วยเหตุนี้ SWIFT จึงได้วางแผนการทดลองต่างๆ ในไตรมาสที่ 1 ปี 2022 โดยใช้ประโยชน์จากบทบาทที่เชื่อถือได้ในฐานะแพลตฟอร์มกลางในการสำรวจ , การออก , delivery versus payment (DVP) และกระบวนการ redemption เพื่อสนับสนุนตลาดสินทรัพย์โทเค็น โดยการทดลองเหล่านี้จะใช้ทั้งรูปแบบการชำระเงินที่กำหนดไว้และสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)”

การเคลื่อนไหวนี้ไม่น่าแปลกใจ เนื่องจาก SWIFT ได้เปิดเผยต่อสาธารณะมานานแล้วเกี่ยวกับการทดลองกับเทคโนโลยี แม้ว่าบางคนในอุตสาหกรรมจะตั้งคำถามถึงการบังคับใช้ crypto กับตัวกลางในการทำธุรกรรม  ซึ่ง SWIFT ทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มการสื่อสารสำหรับการชำระเงินระหว่างประเทศและการส่ง payment orders ระหว่างคู่สัญญา 

เมื่อต้นปีนี้ SWIFT ได้เปิดตัวสิ่งที่เรียกว่า SWIFT Go ซึ่งเป็นความพยายามที่จะเชื่อมโยง banking companies  เข้ากับการชำระเงินแบบเรียลไทม์ โดย SWIFT กำลังวางแผนที่จะเริ่มใช้งานแพลตฟอร์มการชำระเงินระหว่างประเทศในปีหน้า

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป