สรุป AMA กับ ICY – Francium เมื่อคืนที่ผ่านมา

1. ก่อนอื่นช่วยแนะนำทีมและเล่าว่าทำไมถึงสร้าง Francium หน่อยได้ไหมคะ

ฉันชื่อ ICY จาก Francium ยินดีที่ได้มาพูดคุยในคอมมูนิตี้นี้ค่ะ 

เราได้เริ่มเขียนโค้ดไลน์แรกเมื่อเดือนพฤษภาคม ตอนที่ Solana Seasonal hackathon เริ่มขึ้น ซึ่ง  Francium ก็เข้าร่วมใน Hackathon นั้นด้วย อีกทั้งเราชนะรางวัลรองชนะเลิศเป็นที่แรกของเอเชีย รวมถึงรางวัล kin prize ทั้งนี้ก่อนที่เราจะเข้าร่วมกับ Francium เราเคยทำงานด้านบล็อกเชนและการเงินทางอินเทอร์เน็ตมาก่อน โดย DeFi เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องนวัตกรรมขั้นสูง บางคนก็ได้ผลตอบแทนมหาศาลจาก DeFi แต่ทุนจำนวนมหาศาลเหล่านั้นไม่ได้ถูกใช้อย่างมีประสิทธิภาพหรือชาญฉลาดเท่าไรนัก ในตอนนั้น พวกเราคิดว่า นี่อาจจะถึงเวลาของเราแล้วที่จะสร้างอะไรบางอย่าง บางอย่างที่สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเงินทุน และให้ผลตอบแทนที่ยั่งยืนแก่ผู้ใช้ นี่แหละคือต้นกำเนิดของ Francium

2. สิ่งนี้ก็เป็นปัญหาหนึ่งที่ผู้ใช้ DeFi ต้องเผชิญอยู่จริง ๆ นะคะ แล้ว Francium จะสร้างอะไรในการช่วยผู้ใช้แก้ปัญหาเหล่านี้คะ 

Francium คือ yield strategy aggregator บน Solana โดยวิสัยทัศน์ของพวกเราคือการให้ผู้ใช้งาน DeFi ได้ปรับใช้ strategies นี้กับเป้าหมายใด ๆ ก็ได้ และเพิ่มพูนโอกาสที่ให้ผลตอบแทนสูงกับผู้ใช้งาน DeFi มากขึ้น

ในโลกของ DeFi มีโอกาสสำหรับการสร้างรายได้มากมาย เช่น lending, liquidity mining, staking, subjective trading, arbitrage และอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานอาจใช้ประโยชน์จากโอกาสเหล่านี้ได้อย่างไม่เต็มที่ในการได้กำไร เนื่องมาจาการขาดแคลนเงินทุน ขาดกลยุทธ์ที่ได้ประสิทธิภาพ หรือไม่สามารถหาโอกาสได้ทันเวลา ในขณะเดียวกัน การใช้เงินทุนให้เกิดประโยชน์ที่สุดในโปรโตคอลของ DeFi ส่วนใหญ่ก็ยังคงอยู่ในระดับต่ำ

Francium Protocol มีเป้าหมายในการทำให้ yield targets และกลยุทธ์ในการเลเวอเรจนั้นหลากหลายขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเปิดเลเวอเรจ position ได้ในหลาย ๆ strategies เช่น การจัดการ portfolio, leveraged yield farming และ algorithmic trading strategies เป็นต้น 

เลเวอเรจก็เป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่งของการเงิน ทั้งนี้ Francium ได้กำหนดโปรโตคอลการจัดหาสภาพคล่องของตัวเอง อีกทั้งยังขยายโปรโตคอลและการให้ยืมระหว่างโปรโตคอลอย่างแข็งขันอีกด้วย โดย Francium จะรวมเครื่องมือในการเงินที่หลากหลาย (เช่น ตัวเลือกและฟิวเจอร์) เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สร้างและใช้กลยุทธ์ต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้ บอทกลยุทธ์ของ Francium จะจัดเตรียมฟังก์ชันมากมาย เช่น การคำนวณนอกเครือข่ายและการป้อนข้อมูล กลยุทธ์การซื้อขายอัตโนมัติ การรีไฟแนนซ์หนี้ การจัดการตำแหน่ง LP การหยุดกำไร การหยุดการขาดทุน และการรวบรวมผลตอบแทนและการทบต้นได้ด้วยล่ะ

ข้อที่กังวลที่สุดมาโดยตลอดคือความไว้วางใจ ความไว้วางใจในแง่ของความปลอดภัย เมื่อพิจารณาถึงเรื่องนี้ ทีมงานของ Francium จึงได้ออกแบบชุดกลไกการป้องกันพิเศษ ซึ่งรวมถึงการป้องกันของ Oracle, liquidation pools, ไวต์ลิสต์ ฯลฯ เพื่อปกป้องทรัพย์สินผู้ใช้ของเรา

กลยุทธ์และกลไกการป้องกันที่หลากหลายของ Francium นั้นจะช่วยนำมาซึ่งผลตอบแทนที่สูงและมีเสถียรภาพยั่งยืนแก่ผู้ใช้

3. มีการใช้กลยุทธ์และการออกแบบอย่างหลากหลายในพื้นฐานของ Francium เลยนะคะ แล้วช่วยเล่าให้ฟังหน่อยได้ไหมคะว่าความคืบหน้าล่าสุดของโปรโตคอลไปถึงไหนแล้ว?

Francium เวอร์ชัน Beta ได้เปิดตัวบน Solana Main-net ไปแล้วเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม อีกทั้งมีเงินกว่าหลายร้อยล้านดอลลาร์ใน Francium 

ทั้ง Lending Pool, Leveraged Yield Farmimg, Contribution Incentive System และ Farming Strategies ล้วนรวมอยู่ใน Francium เวอร์ชันปัจจุบัน

ตอนนี้ที่ https://francium.io/app คุณสามารถทำฟาร์มใน pool ที่มี APY สูงได้ อีกทั้งคุณยังสามารถตั้งค่า stop-loss เพื่อลดความเสี่ยงที่เกิดจากเลเวอเรจได้อีกด้วยล่ะ ซึ่งเราเป็นผู้เดียวที่คุณสามารถตั้งค่า stop-loss ได้นะ

รวมถึง Francium ยังใช้งานได้ง่ายสุดๆ  ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการฟาร์ม pool หนึ่ง สิ่งที่คุณต้องทำก็แค่ฝากโทเค็น เช่น USDC โดย smart contract แบบ on-chain ของ Francium จะทำการแปลงครึ่งหนึ่งของ USDC ที่ฝากไว้เป็นโทเค็นอื่นโดยอัตโนมัติ (เช่น SOL) จากนั้นเพิ่มโทเค็นเหล่านี้ไปยัง Dex ที่เกี่ยวข้องเพื่อรับ LP แล้วจึง stake LP ไว้ในพูล ทั้งนี้ Francuim ช่วยให้ผู้ใช้นำผลตอบแทนกลับมาลงทุนใหม่ได้อย่างอัตโนมัติ ซึ่งช่วยให้สามารถทำกำไรได้อย่างรวดเร็ว และจึงเป็นการเพิ่มรายได้ให้มากที่สุด

Lending Pool:

ผู้ใช้สามารถฝากโทเค็นเข้า lending pool บน Francium เพื่อรับดอกเบี้ยได้ โดย APY ของ pool บน Francium นั้นจะสูงกว่าโปรโตคอลการให้กู้ยืมส่วนใหญ่ เนื่องจากการใช้เงินทุนใน pool เหล่านี้มักจะสูงแทบตลอดเวลา

Farming Strategies:

ทีมงานของ Francium พยายามอย่างมากในการรวมเครื่องมือกลยุทธ์ที่จะช่วยคุณออกแบบกลยุทธ์การทำฟาร์มของคุณเองได้ อีกทั้งเรายังได้ทำการสำรวจกลยุทธ์การทำฟาร์มที่มีประสิทธิภาพสูงมามากมายและจะนำมาปรับใช้กับฟาร์มของเรา

กลยุทธ์การทำฟาร์มที่เราได้เปิดตัวไปครั้งแรก ได้แก่ Pseudo-Delta Neutral Hedging Strategy ซึ่งใช้สถานะซื้อและขายสินทรัพย์พร้อม ๆ กันได้เพื่อลดผลกระทบต่อพอร์ตของคุณเมื่อราคาขยับ นอกจากนี้เราจะเปิดตัวกลยุทธ์เพิ่มเติมอีกในเร็ว ๆ นี้ โปรดติดตามกันด้วยล่ะ~

Contribution Incentive System:

Francium นั้นได้มีระบบการสนับสนุน โดยคะแนนการมีส่วนร่วม (CPs) เป็นเหมือนการรับรองให้ผู้ใช้ Francium รุ่นแรก ๆ ซึ่งเป็นคนที่เข้าร่วมกับ Francium (เช่น การเข้าร่วมกิจกรรมในช่วงแรก การค้นหาบัค การเสนอข้อแนะนำดี ๆ ) จะได้รับรางวัล! อย่าลังเลที่จะติดต่อแอดมิน/ผู้ดูแล หากคุณคิดว่าการสนับสนุนของคุณสมควรที่จะได้รับ CP  ทั้งนี้ Francium จะให้รางวัลผู้ใช้ตาม CP เรื่อย ๆ 

4. ช่วยบอกหน่อยได้ไหมคะว่ามีการวางแผนยังไงในอนาคตบ้าง และ Francium มีอะไรให้เราอีกบ้างคะ

เป้าหมายของ Francium คือการนำกลยุทธ์ APR สูง ๆ มาสู่ผู้ใช้งาน DeFi ซึ่ง Leveraged Yield Farming ก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งในนั้น

โดย Francium ได้ร่วมมือกับเทรดเดอร์ชื่อดังหลายคน รวมถึงแพลตฟอร์มซื้อขายต่าง ๆ เพื่อความเป็นมืออาชีพสำหรับผู้ใช้งาน

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานทุกคนสามารถใช้เครื่องมือต่าง ๆ จาก Francium ได้ อีกทั้ง Strategies Dev Tools จะเป็นตัวช่วยในการสร้างคอมมูนิตี้ที่เฟื่องฟู

Dev Tools และโครงการบ่มเพาะ DAO จะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นในอนาคตทีละเล็กทีละน้อย ขอเชิญชวนทุกคนเข้ามาสัมผัสประสบการณ์!

5. อยากรู้จักกับทีมคุณจังเลยค่ะ ช่วยบอกหน่อยได้ไหมคะว่าใครเป็นสมาชิกหลักของโปรเจ็กบ้าง และอะไรที่ทำให้พวกคุณพิเศษกว่าคนอื่น

สมาชิกของทีม Francium ล้วนมากจากบริษัทด้านบล็อกเชนและอินเทอร์เน็ตระดับต้น ๆ

ก่อนที่จะสร้าง Francium Protocol นั้น พวกเราได้สั่งสมประสบการณ์ด้านการวิจัยอัลกอริธึมบล็อกเชนและการใช้งานมาอย่างมาก และพวกเรายังเป็นผู้ใช้ DeFi รุ่นแรก ๆ อีกด้วย

จากประสบการณ์ต่าง ๆ เหล่านี้จึงได้นำมาสร้างนวัตกรรมอีกมากมายไงล่ะ

6. แล้วพวกคุณแตกต่างและเหนือกว่าผู้รวบรวมฟาร์มอื่น ๆ ยังไงคะ

มีคนถามแบบนี้มามากมายเลยล่ะ สิ่งที่น่าสนใจอยู่ที่ว่าเราไม่ได้เป็นผู้รวบรวมฟาร์มน่ะ

แน่นอนว่าคุณสมบัติหลักของเราในตอนนี้คือ LYF แต่มันก็เป็นแค่ส่วนเล็ก ๆ ของเรื่องราวเท่านั้น เป้าหมายสุดท้ายของเราคือการสร้างผู้รวบรวมกลยุทธ์ DeFi ที่จะทำให้ผู้ใช้ได้รับผลตอบแทนสูงด้วยกลยุทธ์ที่แตกต่างกัน

โดย LYF เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทั้งหลายที่คุณสามารถเลือกได้

แม้ว่าจะกล่าวถึงแค่ LYF แต่มันก็มีข้อดีมากมาย ใน Francium ผู้ใช้สามารถตั้งค่า stop-loss ได้ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงได้อย่างมหาศาลเลยล่ะ ทั้งนี้เราจะเปิดตัวกลยุทธ์การทำฟาร์มที่ยอดเยี่ยมต่อไป

7. แล้วทำไมถึงต้องชื่อว่า Francium กับ Wen token หรอคะ 

Francium คือ ธาตุโลหะที่มีการใช้งานมากที่สุด โดยชื่อนี้สามารถแสดงคุณลักษณะของเราได้อย่างสมบูรณ์แบบ เช่น สิ่งที่เรากำลังทำอยู่ นั่นคือการนำนวัตกรรมมาสู่ Solana และ DeFi ทั้งนี้เรามีเป้าหมายที่จะเป็นโครงการหนึ่งที่มีการใช้งานมากที่สุดเพื่อสร้างผลตอบแทนขั้นสูงให้กับผู้ใช้

สำหรับโทเค็นนั้น เราจะประกาศอีกทีเมื่อทุกอย่างพร้อม ดังนั้นโปรดคอยติดตามและเข้าร่วมคอมมูนิตี้ของเราด้วย

Francium App: https://francium.io/ 

Twitter: https://twitter.com/Francium_Defi 

Telegram: https://t.me/franciumprotocol 

Discord: discord.gg/francium 

Medium: https://francium-defi.medium.com/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCqLEZMNXqRQ3HpAheTkGHqg

8. จากที่ Francium เพิ่งปล่อยการคำนวณ yield farming ไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ ดังนั้นคุณช่วยแนะนำมันคร่าว ๆ ได้ไหมคะ

เป็นคำถามที่ดีเลย เมื่อไม่กี่วันก่อน Francium ได้ปล่อย visual yield farming calculator ไปบน Solana ล่ะ

1.Yield Farming Calculator https://francium.io/app/invest/farm 

เครื่องคำนวณอัตราผลตอบแทนสามารถที่จะจำลองส่วนทุนเมื่อตั้ง position ที่แตกต่างกันได้ ด้วยเครื่องมือนี้เมื่อคุณตั้ง position หนึ่ง ๆ จะสามารถดูได้ว่าจะได้รับผลตอบแทนเท่าใด การเปลี่ยนแปลงของราคาจะส่งผลกระทบต่อมูลค่าอย่างไร รวมถึงความเสี่ยงในกา liquidation อีกทั้งคุณยังสามารถจำลองการเปลี่ยนแปลงเลเวอเรจและสินทรัพย์ที่ต่างกันได้ด้วย

เนื่องจากผู้ใช้ DeFi ในคอมมูนิตี้ต้องเผชิญกับความไม่สะดวกในการคำนวณผลกำไรและความเสี่ยงของการทำฟาร์มแบบมีเลเวอเรจ นี้จึงเป็นสาเหตุที่เครื่องคำนวณได้เกิดขึ้น

2. Farming Simulator

เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ DeFi ทำฟาร์มได้ดีขึ้นนั้น Francium จึงได้เปิดตัวโปรแกรมจำลองการทำฟาร์มเพื่อช่วยในการเปิด Position ของคู่สินทรัพย์ โดยคุณสามารถทราบกำไรคร่าว ๆ ได้ด้วยเจ้าโปรแกรมจำลองตัวนี้

3. Position Tracking

หลังจากเปิด Position บน Francium ไปแล้วนั้น คุณสามารถใช้โปรแกรมจำลองการทำฟาร์มเพื่อตรวจสอบรายละเอียด Position ของคุณและติดตามมันได้ด้วยล่ะ ซึ่งพารามิเตอร์ของชาร์ทนี้แสดงผลตามข้อมูลล่าสุดของ Position จริง คุณสามารถทราบกำไรโดยประมาณของคุณใน X วันได้ รวมถึงกำไรและขาดทุนในขณะที่ราคาเปลี่ยนแปลง

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่: https://francium-defi.medium.com/francium-launches-yield-calculator-alongside-exciting-features-farming-made-easier-with-francium-3ecc03df44c9

ยินดีต้อนรับทุกคนมาสัมผัสกับ yield farming calculator และ simulator ของเรา:
https://francium.io/app/calculator

https://francium.io/app/invest/farm

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป