Supply ของ Stablecoin เพิ่มขึ้น 388% ในปีนี้ โดยได้แรงหนุนจาก DeFi และตลาดอนุพันธ์

ตลาด Stablecoin มีการเติบโตอย่างไม่หยุดยั้งในปี 2021 โดย Supply นั้นเพิ่มขึ้น 388% ตามข้อมูลที่รวบรวมโดย The Block Research 

ตามที่ระบุไว้ในรายงาน 2022 Digital Asset Outlook ของ The Block Research พบว่า  Supply รวมของ Stablecoin เพิ่มขึ้นจาก 29 พันล้านดอลลาร์เมื่อต้นปีเป็นมากกว่า 140 พันล้านดอลลาร์  โดยการเติบโตดังกล่าวส่ววนใหญ่มาจาก tether (USDT) และ USD coin (USDC) ซึ่งจัดการโดยกลุ่มที่ประกอบด้วย Circle และ Coinbase 

มีปัจจัยหลายประการที่มีส่วนทำให้ Supply ของ Stablecoin เพิ่มขึ้น ซึ่งในช่วงปี 2021 นั้น นักลงทุนรายย่อยต่างวางเหรียญ stablecoin ไว้บนโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจหรือ DeFi เพื่อเข้าถึงผลตอบแทนที่คุ้มค่า 

การเติบโตของตลาดอนุพันธ์ ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่ง ตามที่ Paolo Ardoino แห่ง Tether ได้กล่าวถึงแหล่งซื้อขายสัญญา futures ที่ส่วนใหญ่จะชำระใน stablecoin  

อย่างไรก็ตาม ตลาด Stablecoin ก็เผชิญกับการตรวจสอบเพิ่มเติมในปีนี้ ตามที่ระบุไว้โดย The Block Research แม้ว่าปัญหาทางกฎหมายจะเกิดกับ Tether มาอย่างยาวนาน แต่ทั้งตลาดก็ได้รับความสนใจจากหน่วยงานกำกับดูแลที่ตั้งคำถามถึงความเสี่ยงของระบบที่อาจเกิดขึ้นและส่งผลต่อตลาดโดยรวม และควรอยู่ภายใต้กรอบการกำกับดูแลโดยตรงหรือไม่  โดยรายงานจากคณะทำงานด้านตลาดการเงินของประธานาธิบดี Biden พร้อมด้วยหน่วยงานอื่น ๆ ได้แนะนำให้ออกกฎหมายใหม่เพื่อให้ผู้ออกเหรียญ Stablecoin ได้รับการควบคุมเช่นเดียวกับธนาคาร 

เมื่อมองไปในอนาคต Jeremy Allaire ซีอีโอของ Circle กล่าวว่าปี 2022 จะเป็นปีที่บริษัทต่าง ๆ หันมาใช้ Stablecoin เพื่อปรับปรุงการชำระเงินมากขึ้น  โดยเขากล่าวว่าผู้คนและบริษัทจำนวนมาก ต้องการที่จะถือครอง Stablecoin ซึ่งสร้างความต้องการให้กับพวกเขาทั่วโลก

“เราเห็นความต้องการในหลายด้านพร้อมกัน… ทั้ง DeFi, CeFi และกปริมาณการใช้งานทั่วไปสำหรับการชำระเงินด้วย” เขากล่าว

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป