รัสเซีย กำลังตัดสินใจระหว่างการแบน Crypto และการมีเว็บเทรดที่ถูกต้องตามกฎหมายในปี 2022

ในวันพฤหัสบดี มีรายงานที่ขัดแย้งกันในรัสเซียเกี่ยวกับสถานะด้านกฎระเบียบเกี่ยวกับ Crypto ประการแรกคือรายงานโดย Reuters ที่ระบุว่าธนาคารกลางของรัสเซียกำลังมองหาการห้ามใช้ cryptocurrencies โดยอ้างถึงความเสี่ยงต่อความมั่นคงทางการเงินและปริมาณธุรกรรมที่พุ่งสูงขึ้น โดนการเคลื่อนไหวนี้สอดคล้องกับคำพูดของประธานาธิบดีรัสเซีย “วลาดิมีร์ ปูติน”  เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งระบุว่าสกุลเงินดิจิทัล “มีความเสี่ยงสูง” ที่ฟอรัมการลงทุนในมอสโก  โดยธนาคารกลางของประเทศกำลังเตรียมรายงานคำแนะนำเกี่ยวกับประเด็นนี้

อย่างไรก็ตาม Anatoly Aksakov ประธานคณะกรรมการ Duma [รัฐสภารัสเซีย] ด้านตลาดการเงิน ได้กล่าวในการแถลงข่าวในวันเดียวกัน ตามรายงานของสำนักข่าวท้องถิ่น interfax.ru ว่า

“มีแนวทางที่เข้มงวดมากเกี่ยวกับการห้ามคริปโตเคอเรนซีอย่างสมบูรณ์ เช่น การได้มาหรือความเป็นเจ้าของ และมีแนวทางที่ต้องให้มีเว็บเทรด crypto ที่เหมาะสม ซึ่งทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย , โปร่งใส , และเข้าใจได้สำหรับหน่วยงานกำกับดูแล ซึ่งมันจะง่ายกว่าสำหรับ Federal Tax Service ของรัสเซียในการเก็บภาษีธุรกรรม [exchange] ดังกล่าว”

ประธาน Aksakov ยังแสดงการสนับสนุนกฎระเบียบการขุด cryptocurrency ในประเทศ โดยอ้างถึงปัจจัยต่าง ๆ เช่นการเก็บภาษีการขุดและการใช้ไฟฟ้าของธุรกิจ  โดยเจ้าหน้าที่ในประเทศได้ให้ความสำคัญกับการเปิดตัว “สกุลเงินรูเบิล CBDC” และได้ออกกฎหมายปราบปรามอย่างรุนแรงในภาคส่วน crypto ส่วนตัว รวมถึงการห้ามกองทุนรวมจากการลงทุนใน Bitcoin (BTC) ขณะที่ตัวเลขล่าสุดชี้ให้เห็นว่าชาวรัสเซียทำธุรกรรมประมาณ 5 พันล้านดอลลาร์ต่อปีในสกุลเงินดิจิทัล

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป