หัวหน้า IMF แนะ!! ให้ใช้การ ‘ควบคุม’ แทนการ ‘แบน’ Crypto

Gita Gopinath – หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF – กล่าวว่าประเทศกำลังพัฒนาควรละเว้นจากการแบน crypto ซึ่งในทางกลับกัน เธอมองว่ากฎระเบียบระดับโลกของอุตสาหกรรมนี้คือความต้องการเร่งด่วนที่สุด

Gopinath กล่าวถึงปัญหาด้านกฎระเบียบเกี่ยวกับ crypto ในงาน National Council of Applied Economic Research (NCAER) โดยเธอกล่าวว่านโยบายระดับโลกเกี่ยวกับ crypto เป็นความจำเป็นเร่งด่วนในการจัดการกับความท้าทายที่เทคโนโลยีมีผลต่อตลาดเกิดใหม่

ยิ่งกว่านั้น เธอกล่าวว่าการแบนพวกเขานั้นไม่สามารถทำได้จริง เนื่องจากมีเว็บเทรดที่สามารถซื้อขายได้อยู่ทั่วโลก

“การควบคุมสินทรัพย์และสกุลเงิน crypto เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนา เนื่องจากการแบน อาจไม่ได้ผลเนื่องจากเว็บเทรด crypto ที่อยู่ในต่างประเทศ ซึ่งช่วยให้บุคคลทำการซื้อขายได้ง่ายขึ้นแม้จะถูกแบน” เธอกล่าว

Gopinath ให้ความสำคัญกับการกำหนดนโยบาย ‘สากล’ เกี่ยวกับ crypto มากกว่า เนื่องจากการทำธุรกรรมข้ามพรมแดนทำให้กฎระเบียบของประเทศใดประเทศหนึ่งต่อต้านมันค่อนข้างอ่อนแอ  และสามารถใช้เพื่อหลีกเลี่ยง “การควบคุมอัตราแลกเปลี่ยน , การควบคุมเงินทุน , และมาตรการการไหลของเงินทุนได้” เธอกล่าว

Michael Saylor – CEO ของ MIcroStrategy เน้นย้ำว่าทรัพย์สินนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งจากมุมมองทางธุรกิจ  ซึ่งต่างจากอสังหาริมทรัพย์ เพราะ Bitcoin สามารถโอนข้ามพรมแดนด้วย “ความเร็วแสง” ไปยังประเทศที่เป็นมิตรกับภาษีมากที่สุด

Christine Lagarde – ประธานธนาคารกลางยุโรป – ก็ได้ผลักดันให้มีกฎระเบียบของ cryptocurrency ทั่วโลก เพื่อต่อสู้กับความสามารถในการ “ฟอกเงิน” แบบกระจายอำนาจ

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป