‘ผมเชื่อมั่นอย่างมากในเทคโนโลยี Crypto’ อดีตประธาน ก.ล.ต. ของสหรัฐฯ กล่าว

Jay Clayton อดีตประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ หรือ SEC กล่าวว่า crypto มีวัตถุประสงค์มากมายและเชื่อมโยงกับอุตสาหกรรมที่หลากหลาย และ SEC ควรรับผิดชอบในการควบคุมเฉพาะภาคส่วนที่เชื่อมโยงกับมัน

ก่อนหน้านี้ในตำแหน่งหัวหน้าสำนักงาน ก.ล.ต.สหรับฯ Clayton มักจะปกป้อง Bitcoin (BTC) ว่าเป็น store of value  และเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับรายการ Squawk Box ของ CNBC Clayton ก็ได้แบ่งปันความคิดของเขาเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลและวิธีที่ควรจะควบคุมในอนาคต

อดีตประธาน กล่าวว่าเขาเป็น “ผู้เชื่อมั่นอย่างมากในเทคโนโลยี Crypto” และข้อได้เปรียบด้านประสิทธิภาพในระบบการเงินและโทเคนนั้นมีมหาศาล 

คำพูดของ Clayton เกิดขึ้นในขณะที่ Gary Gensler ประธาน SEC คนปัจจุบัน ได้ยืนยันว่าหน่วยงานยังไม่มีแผนที่จะแบน crypto แต่รัฐสภาของสหรัฐฯ สามารถทำได้  ซึ่ง Gensler ยังได้เตือนว่า crypto ในรูปแบบปัจจุบันเปรียบได้กับสถานที่ที่ไม่มีกฎระเบียบที่เหมาะสม

และเมื่อถูกถามว่าประธาน SEC คนปัจจุบันกำลังสร้างข้อจำกัดมากเกินไปสำหรับอุตสาหกรรม crypto หรือไม่ Jay กล่าวว่า cryptocurrencies มีวัตถุประสงค์มากมายและเชื่อมโยงกับอุตสาหกรรมที่หลากหลาย และ SEC ควรรับผิดชอบในการควบคุมเฉพาะภาคส่วนที่เชื่อมโยงกับมันเท่านั้น

“Crypto เป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย มีฟังก์ชันมากมาย และกฎของระบบการเงินของเรามีความชัดเจนและยาวนาน หากคุณกำลังจะเพิ่มทุนสำหรับโครงการ คุณต้องจดทะเบียนการเพิ่มทุนกับ SEC  หรือหากคุณกำลังซื้อขายหลักทรัพย์ ก็จะต้องซื้อขายในสถานที่ ๆจดทะเบียน แต่ก็มีภาคส่วน crypto มากมายเช่น stablecoin ที่ไม่ใช่หลักทรัพย์และอยู่นอกขอบเขตของ SEC”

Clayton มองว่าสกุลเงินดิจิทัลควรถูกนำมาใช้ แต่ต้องมีกฎระเบียบที่เหมาะสม  โดยเขากล่าวว่ารัฐบาลควร “ตอบสนองต่อผู้ที่ละเมิดกฎหมายที่กำหนดไว้อย่างดีของเรา แต่ก็ควรสนับสนุนในเชิงรุกในการส่งเสริมการนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ทั่วทั้งระบบการเงินของเราเช่นกัน”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป