ธปท. จะเปิดตัวกฎระเบียบสำหรับ Cryptocurrencies โดยละเอียดในปีหน้า

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) วางแผนที่จะเสนอกฎหมายที่ครอบคลุมเกี่ยวกับอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลในเดือนมกราคมปีหน้า  โดยกฎดังกล่าวจะมุ่งไปที่การลดความเสี่ยงต่อเครือข่ายการเงิน และให้ความคุ้มครองแก่นักลงทุนมากขึ้น

ในระหว่างการสัมภาษณ์ล่าสุดกับทาง The Bangkok Post ​ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศไทย กล่าวว่า สถาบันจะออกเอกสารให้คำปรึกษาเรื่อง “Financial Landscape” ในเดือนมกราคม 2022 โดยเอกสารดังกล่าวจะเป็นการ “ขีดเส้นสีแดง” สำหรับผู้ที่จัดการกับ bitcoin และ altcoins

แม้จะมีความสนใจในสกุลเงินดิจิทัลเพิ่มขึ้น แต่การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลนั้นก็ยังซ่อนความเสี่ยงอยู่  และนั่นคือเหตุผลที่กฎใหม่จะพยายามให้ความคุ้มครองที่ดีขึ้นแก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในประเภทสินทรัพย์ดังกล่าว

ธนาคารแห่งประเทศไทยจะทำงานร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ ก.ล.ต. และกระทรวงการคลัง โดยทั้งสามหน่วยงานมีเป้าหมายที่จะไม่ให้สินทรัพย์ดิจิทัลกลายเป็นวิธีการชำระเงินภายในประเทศ

“ธนาคารกลางกำลังทำงานร่วมกับสำนักงาน ก.ล.ต. และกระทรวงการคลังเพื่อสรุปว่า อะไรคือเส้นสีแดงที่เราไม่ต้องการเห็น” ดร.เศรษฐพุฒิ กล่าว ตัวอย่างเช่น “cryptocurrencies ไม่สามารถเป็นวิธีการชำระเงินได้”

ดร.เศรษฐพุฒิ ยังเตือนว่าสินทรัพย์ดิจิทัลในปัจจุบันมีความผันผวนสูง แม้ว่าจะมีศักยภาพที่จะเจริญรุ่งเรืองในระบบการเงินก็ตาม

ความเร่งรีบของประเทศไทยในการออกกฎสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นเกิดขึ้นท่ามกลางความต้องการที่เพิ่มขึ้นของสกุลเงินดิจิทัลทั่วโลก เนื่องจากนักลงทุนต่างสนใจเข้ามาลงทุนกันมากขึ้นด้วยผลตอบแทนที่ดีกว่าการออมเงินแบบเดิมที่มีอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำและการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ

“เราต้องการให้แน่ใจว่าเรามีความสมดุลระหว่างการอนุญาตสำหรับนวัตกรรมทางการเงินและการจัดการความเสี่ยง” ดร.เศรษฐพุฒิ กล่าว  โดยกฎใหม่นี้จะให้การป้องกันที่เพียงพอสำหรับผู้บริโภค

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป