วิธีเข้าร่วม BLBP ของ XY Finance บน Copper Launch?

ก่อนวันจริงจะมาถึง เราอยากจะมาบอกคุณเกี่ยวกับวิธีเข้าร่วม Balancer Liquidity Bootstrapping Pool (BLBP) เพื่อรับเจ้าโทเค็น $XY ซึ่งในบทความนี้ ทางเราจะมาแชร์ข้อมูลทั้งหมดที่คุณจำเป็นต้องรู้ถ้าอยากจะเข้าร่วมใน BLBP และรับโทเค็น $XY นั่นเอง โดยเราจะแนะนำทุกๆขั้นตอนและและพารามิเตอร์ที่จำเป็นแก่คุณเพื่อให้คุณสามารถเข้าร่วม IDO ของเราได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น

ข้อควรระวัง 

contract address นั้นจะถูกเปิดเผยผ่านช่องทางที่เป็นการของเราเท่านั้น จะไม่มีการ DM ไปหาคุณในทุกกรณีและคุณจะไม่สามารถซื้อโทเค็น $XY ก่อนจะมี BLBP ได้

แล้วตัว Balancer Liquidity Bootstrapping Pool (BLBP) ทำงานยังไงล่ะ?

ในตอนประกาศครั้งแรก เราได้บอกคุณเกี่ยวกับแนวคิดของ BLBP ว่ามันเป็นกลไกนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยให้โครงการอย่าง XY Finance สามารถระดมทุนได้อย่างยุติธรรมและเท่าเทียม แถมยังสามารถลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นในการมีส่วนร่วมนี้สำหรับสมาชิกชุมชนของเราและยังสามารถขจัดข้อบกพร่องหรือปัญหาต่างๆตลอดจนความยุ่งยากในกระบวนการได้

และเพื่อให้แน่ใจว่า XYers ทุกคนจะสามารถเข้าร่วมใน BLBP ได้ ทางเราเลยอยากจะทำให้กระบวนการต่างๆนั้นสามารถถูกเข้าใจได้อย่างชัดเจน เพื่อให้คุณสามารถตัดสินใจอย่างแน่นอนว่าคุณควรจะลงทุนเมื่อใด ลงทุนยังไง หรือแม้กระทั่งจะลงทุนอะไร 

แล้วทำไมเราถึงเลือก BLBP กันล่ะ?

ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ ต้องบอกเลยว่าพวกคุณทุกคนในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของชุมชนของเรานั้นมีความสำคัญต่อความสำเร็จของ XY Finance เป็นอย่างมาก ทางเราได้รับแรงสนับสนุนอย่างล้นหลาม ซึ่งนั่นก็เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเมื่อเราตัดสินใจว่าจะนำโทเค็น $XY กลับมาอีกครั้ง เราเลยรู้สึกว่ามีวิธีเดียวที่จะยุติธรรมมากพอ ซึ่งนั่นก็คือการใช้ Balancer Liquidity Bootstrapping Pool (BLBP)

โดยทาง XY Finance ได้มุ่งมั่นที่จะเป็นโปรเจ็กต์ทีจะนึกถึงชุมชนก่อนเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งมันสามารถทำได้ผ่านการกระจายโทเค็นของเรานั้นให้แพร่หลายมากยิ่งขึ้น เราได้ใช้ความคิดอย่างรอบคอบและหนักหน่วงมากในการเปิดตัวของเรา เราจึงหวังว่าทางเราจะสามารถป้องกันความผันผวนของราคาที่อาจจะเกิดความผันผวนขึ้นได้ หากมีผู้เข้าร่วมในตลาดเพียงเล็กน้อย 

จริงๆแล้ว มันมีตัวเลือกมากมายเลย ไม่ว่าจะเป็นตัว Launchpad, Staking Pool และอื่นๆ แต่ว่าอย่างไรก็ตาม มันไม่มีวิธีไหนเลยที่จะสามารถใช้กับทุกคนได้ และวิธีการหรือรูปแบบอื่นของ IDO นั้น อาจส่งผลให้เกิดเขม่นกันขึ้นระหว่างผู้เข้าร่วมเพื่อชิงการ allocation เพียงเล็กน้อย  ก่อให้เกิดการแข่งขันกันเอง ก่อให้เกิดการสูญเสียเงินหลายพันดอลลาร์ในค่า Gas  หรือแม้กระทั่งก่อให้เกิดความเสี่ยงในความผันผวนที่สูงเนื่องจากการถือครองโทเค็น IDO/Launchpad 

ที่แย่ไปกว่านั้น คุณอาจต้องผ่านเกณฑ์ whitelisting เพื่อที่จะได้รับการ allocation เพียงเล็กน้อยเท่านั้น อย่างที่ได้กล่าวมาทั้งหมดนั่นเอง ด้วยการใช้ตัว BLBP นั้น จะทำให้ชาว XYers ทุกคนสามารถเข้าร่วมใน IDO ของเราโดยที่จะสามารถเลือกลงทุนในจำนวนเงินไม่ว่าจะมากหรือน้อยได้! 

แล้วจะเกิดอะไรขึ้นกันนะ?

ต้องบอกเลยว่า ทางเราเองนั้นก็ไม่สามารถที่จะคาดเดาผลลัพธ์ที่แน่นอนของตัว BLBP ได้ เพราะการระดมทุนผ่าน BLBP นั้น เราจะปล่อยให้ตลาดและผู้สนับสนุนของเรามีสิทธิ์ในการตัดสินใจว่าราคาโทเค็นในท้ายที่สุดแล้วนั้นควรจะเป็นเท่าใด และเราควรจะเพิ่มมันเป็นเท่าใด ซึ่งสิ่งนี้นั้นจะไปขจัดโอกาสในการโกงรวมไปถึงยังสร้างความโปร่งใสตลอดการเปิดตัวนี้ด้วย

เพื่อการเข้าใจ BLBP มากขึ้น สิ่งสำคัญคือคุณจะต้องรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับราคาของโทเค็น หากไม่มีใครทำการเทรดเพื่อซื้อขายตัวโทเค็น $XY เลยโดยในภาพด้านล่าง คุณจะสามารถดูจากกราฟได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากไม่มีธุรกรรมอะไรเลยในระยะเวลา 72 ชั่วโมงของพูล โดยผลที่จะตามมานั่นก็คือ ราคาของตัวโทเค็น $XY จะลดลงอย่างช้าๆ จนถึงมูลค่าสุดท้ายที่จะเป็นไปได้นั่นเอง

แต่เมื่อวิเคราะห์สถานการณ์จนถึงตอนนี้นั้น เราสามารถบอกได้เลยว่าสถานการณ์ข้างต้นไม่สมจริงและมีแนวโน้มว่าจะไม่เกิดขึ้นเนื่องจากเราเชื่อว่าผู้สนับสนุนของเรานั้นมีความต้องการตัวโทเค็น $XY เป็นอย่างมาก การเทรดจึงจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

ทางเราพบว่ากลไกการกำหนดราคาของ BLBP นั้นเป็นกลไกที่ค่อนข้างดีมากเนื่องจากมันสามารถกำหนดราคาโทเค็นให้ยุติธรรมได้ดีมากกว่าหลังจากที่มันถูกทดลองใช้ในการวิเคราะห์ในสองการเปิดตัวที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากบน Copper Launch อย่าง AlphaKlima และ Merit Circle

AlphaKlima — $aKLIMA

Merit Circle — $MC

จากสองภาพด้านบน คุณจะเห็นได้ว่า ถึงแม้จะมีช่วงที่ราคานั้นลดลงมา แต่ทั้งสองโปรเจ็กต์นั้นก็สามารถเพิ่มราคาขึ้นมาได้สำเร็จในการเปิดตัวบน Copper Launch

โดยหลังจากการ IDO นั้น (เมื่ออิงตามข้อมูลจาก Dextools) มูลค่าของ $aKLIMA และ $MC พุ่งแตะ $8,015.60 และ $10.59 ในวันที่ 30 พฤศจิกายน เวลา 15:30 น. UTC โดยถือเป็นการพุ่งขึ้นถึง 23.78 เท่า และ 2.31 เท่าตามลำดับ จากราคาปิดของ Copper Launch 

สืบเนื่องจาก IDO ของ Copper Launch ก่อนหน้านี้ ประกอบกับฟีดแบคต่างๆของทางชุมชนเราเองนั้น เราจึงคิดว่าตลาดจะสามารถกำหนดราคาโทเค็นอย่างยุติธรรมและมีประสิทธิภาพได้ผ่าน BLBP บน Copper Launch 

โดยเมื่อพิจารณา IDO ทั้งสองที่กล่าวมาข้างต้น มีความเป็นไปได้สูงที่โทเค็น $XY จะยังคงถูกประเมินได้ต่ำเกินไป เนื่องจากมีความเป็นไปได้ว่าไม่ใช่ผู้ลงทุนทุกคนจะมาเข้าร่วมใน Copper Launch เพราะพวกเขาเหล่านั้นอาจจะไปเลือกซื้อโทเค็น $XY เมื่อโทเค็นพร้อมใช้งานในบนกระดานเทรดเท่านั้น

แต่สำหรับผู้ที่วางแผนจะเข้าร่วมใน IDO อยู่แล้วนั้น โปรดอย่ารู้สึกกดดันว่าฉันจะต้องรีบซื้อ! เนื่องจากคุณจะมีเวลา 72 ชั่วโมงในการเข้าร่วม BLBP โดยหลังจากที่คุณได้ตั้งค่า BLBP แล้วนั้น ราคาจะค่อยๆ ลดลงหรือเพิ่มขึ้นตามคำสั่งที่เข้ามา ซึ่งมันอาจจะดีกว่าก็ได้ที่คุณจะไปซื้อมันหลังจากผ่านไปสักสองสามชั่วโมงแล้ว เมื่อคนเริ่มหมดความตื่นเต้นแล้วนั่นแหละ 

โดยหลักๆก็คือ คุณสามารถเลือกช่วงราคาที่คุณคิดว่าดีที่สุดเพื่อซื้อเจ้าโทเค็น $XY ได้ และยังไม่ต้องเสียค่า Gas ที่สูงเพื่อแย่งชิงการ allocation ตัวโทเค็นเมื่อเริ่มต้น IDO อีกด้วยนะ 

สำหรับข้อมูลของ BLBP 

BLBP ของทาง XY finance  จะมีข้อมูลทั่วไปดังต่อไปนี้

 • วันเริ่มต้น: 9 ธันวาคม, 14:00 UTC
 • วันสิ้นสุด: 12 ธันวาคม, 14:00 UTC
 • ระยะเวลาการในขาย: 3 วัน (72 ชั่วโมง)
 • แพลตฟอร์ม: Copperlaunch.com
 • ราคาเริ่มต้น: $5.00
 • พูล XY เริ่มต้น: 8,000,000 $XY โทเค็น
 • พูล USDC เริ่มต้น: 1,666,667 USDC
 • เปอร์เซ็นต์ตอนเริ่มต้น: XY 96%: USDC 4%
 • เปอร์เซ็นต์ตอนสิ้นสุด: XY 50%: USDC 50%

ทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อเข้าร่วมได้เลย!

1. ขั้นแรก ให้คุณเข้าไปที่หน้า Copper Launch สำหรับ XY Finance BLBP โดยเฉพาะก่อน

2.ในหน้านี้ คุณจะต้องเชื่อมต่อมันกับวอลเลทที่คุณมี(และทางเว็บรองรับ) ซึ่งนั่นก็คือ MetaMask, WalletConnect, Gnosis Safe หรือจะเชื่อมต่อโดยตรงกับ Ledger device ของคุณเองก็ได้

3.หลังจากที่คุณเชื่อมได้ต่อแล้ว ให้คุณใส่จำนวนโทเค็น $XY ที่คุณต้องการจะซื้อและโทเค็น ERC-20 ที่คุณต้องการจะซื้อแล้วกด “Approve”

4. เมื่อคุณอนุมัติตัวโทเค็น ERC-20 เรียบร้อยแล้ว ให้เลือก “Swap” เมื่อทำการ swap แล้วนั้น คุณจะสามารถปรับ slippage tolerance (ความทนทานต่อการเลื่อนไถล) ของคุณ โดยการกดปุ่ม “setting” ใต้ปุ่ม “Swap” นั่นเอง 

5.เมื่อผ่านกระบวนการทั้งหมด ธุรกรรมของคุณจะเริ่มดำเนินการ หลังจากที่คุณยืนยันธุรกรรมบนบล็อคเชนของ Ethereum แล้วนั้น คุณจะได้รับโทเค็น $XY ในตัววอลเลทที่คุณได้เชื่อมต่อไว้ก่อนหน้านี้  และคุณจะเห็นปุ่มป๊อปอัปขึ้นเพื่อยืนยันรายละเอียดการทำธุรกรรมต่างๆอีกด้วย

เมื่อคุณคิดจะเข้าร่วม Copper Launch BLBP อย่าลืมสิ่งเหล่านี้

 • อย่าลืมเช็คให้แน่ใจนะว่าคุณมี ETH เพียงพอสำหรับค่า Gas ในวอลเลทของคุณ
 • เราได้จับตัวคู่โทเค็น $XY กับ USDC ไว้เป็นค่าเริ่มต้น แต่คุณสามารถที่จะสลับกับโทเค็นที่รองรับที่คุณต้องการได้

พิเศษ! เราจะมอบ 200,000 XY Tokens และ 20 GalaXY Kats NFTs Airdrop ให้กับเหล่า XYers ของเรา!

น่าสนใจล่ะสิ แต่เพื่อจะให้ตัวคุณมีคุณสมบัติ คุณจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดสองข้อที่เรากำลังจะกล่าวนี้ก่อนที่ช่วงสแนปชอตจะจบลง รวมไปถึงคุณจะต้องติดหนึ่งใน 50% อันดับแรกของทั้งหมดด้วยนะ 

ทาง XY Finance มุ่งหวังที่จะสร้างแรงจูงใจและให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์มากขึ้นสำหรับการ swap แบบครอสเชนและการเข้าร่วมใน IDO ของเรา 

เพื่อให้มีคุณสมบัติดังกล่าว คุณจะต้องทำการ swap แบบครอสเชนอย่างน้อยหนึ่งครั้งบนโปรโตคอล และรับโทเค็น $XY จาก Copper Launch (โดยที่คุณจะไม่ต้องขายโทเค็น $XY) ก่อนจะหมดช่วงสแนปชอต คุณสามารถดูไทม์ไลน์เพื่อรับสิทธิ์ airdrop ได้ทางด้านล่างนี้เลย

1) ดำเนินการ swap แบบครอสเชนบน XY Finance ซึ่งจะถูกคิดจากปริมาณการซื้อขายระหว่างช่วงสแนปชอต

 • เริ่มสแนปชอต: 07:30 UTC ในวันที่ 2 ธันวาคม หลังจากการเปิดตัว Y Pool แบบเป็นทางการ 
 • สแนปชอตสิ้นสุด: หนึ่งวันหลังจากการปิด BLBP

โดยตัวคะแนนนั้นจะวัดจากปริมาณธุรกรรมแบบครอสเชนทั้งหมดของคุณ ในรูปของ USD ในช่วงสแนปชอต 

2) การรับมาและการถือครอง $XY จาก BLBP

 • สแนปชอตเริ่มต้น: BLBP ใน Copper Launch จะเริ่มใช้งานจริง
 • สแนปชอตสิ้นสุด: หนึ่งวันหลังจากการปิด BLBP
 • ตัวคะแนนจะวัดจากยอดรวมของโทเค็น $XY ที่คุณได้รับใน BLBP และจะถูกเก็บไว้จนกว่าช่วงสแนปชอตจะสิ้นสุดลง

โปรดอย่าลืมว่า หากคุณขายหรือโอนตัวโทเค็น $XY ในช่วงเวลาสแนปชอตแล้วล่ะก็ คุณจะถูกตัดสิทธิ์จาก airdrop ทันที โดยที่เราจะไม่คำนึงถึงอันดับของคุณในหมู่ผู้เข้าร่วม BLBP ทั้งหมดเลย 

คะแนนรวมของคุณใน airdrop จะถูกคำนวณได้ดังนี้ 

หลังจากจบช่วงสแนปชอตแล้วนั้น ทางเราจะคำนวณปริมาณของเหล่า XYers ที่เข้าเกณฑ์ในแต่ละรายการ ผู้ที่อยู่ใน 50% อันดับแรก (ซึ่งคำนวณจากคะแนนที่คุณได้รับ) จะมีสิทธิ์ได้รับ airdrop  (โดยที่คุณจะต้องไม่ขายและไม่โอนโทเค็นของคุณด้วย)

นอกจากนี้เรายังได้ตัดสินใจปล่อยตัว GalaXY Kats NFT จำนวน 20 รายการให้กับผู้ที่อยู่ใน 20 อันดับแรกหลังจากที่เราได้คำนวณตามสูตรด้านบนอีกด้วย โดยการขายโทเค็น $XY แม้ว่าจะเป็นก่อนช่วงสแนปชอต ก็จะส่งผลให้คุณถูกตัดสิทธิ์สำหรับ NFT airdrop เช่นกัน

ขอพูดถึง Disclamers กันหน่อย

ทางโพสต์นี้มีวัตถุประสงค์เพียงเพื่อให้ข้อมูลทั่วๆไปเท่านั้น ไม่ใช่การเสนอขายหรือชักชวนให้ซื้อหลักทรัพย์ ออปชั่น ฟิวเจอร์ส หรือสิ่งอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับหลักทรัพย์ในเขตอำนาจศาลใดๆ

และเนื่องจากข้อบังคับของบางรัฐบาล ผู้ใช้บางคนจึงไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมในพูล Liquidity Bootstrapping ซึ่งนั่นก็คือ พลเมืองหรือบุคคลที่มีภูมิลำเนาในสหรัฐอเมริกา จีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน หรือประเทศที่ถูกคว่ำบาตรตามที่ OFAC กำหนด

ทาง XY Finance ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดและเงื่อนไขเหล่านี้ได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า โดยในกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ข้อกำหนดและเงื่อนไขที่ถูกแก้ไขนั้นจะถูกโพสต์บนโซเชียลมีเดียของเราโดยทันที 

ดังนั้น โปรดตรวจสอบข้อมูลล่าสุดที่จะถูกโพสต์บนแพลตฟอร์มของเราอย่างเสมอๆเพื่อให้ไม่พลาดการเปลี่ยนแปลงใดๆของเรานะ 

คำถามที่พบบ่อย

ทางเราเข้าใจว่าคุณอาจมีคำถามบางข้อที่คุณอยากจะรู้เพิ่มเติม ในที่นี้ เราได้พยายามตอบคำถามบางข้อที่เราได้รับและได้รวบรวมเอาไว้ที่นี่แล้ว 

คำถาม : ทาง XY Finance จะมีโทเค็น $XY จำนวนเท่าใดใน BLBP

ทางเราได้คิดว่าจะใส่ 8% ของตัวโทเค็น $XY ลงใน BLBP 

(ซึ่งนั่นคือ 8 ล้านโทเค็น $XY  เนื่องจากปริมาณโทเค็นทั้งหมดคือ 100 ล้านโทเค็น) และสำหรับโทเค็น $XY บางส่วนที่เรายังไม่ได้ขายนั้น  เราจะจัดสรรมันให้กับกองทุนเพื่อการบริหารสภาพคล่อง 

คำถาม : แล้วฉันจะเข้าร่วม BLBP ได้ที่ไหนล่ะ?

คุณสามารถเข้าร่วมได้โดยเข้าไปที่หน้า BLBP ของเราโดยตรงบนหน้าเว็บ Copper Launch หรือบน Balancer ก็ได้ และเราจะส่งลิงก์ให้คุณใน Twitter และ Discord ของเราเมื่อเราเปิดตัวพูลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

คำถาม: วอลเลทไหนที่มีสิทธิ์ใช้ได้กับ BLBP?

ในการเข้าร่วม BLBP คุณต้องเชื่อมต่อวอลเลท cryptocurrency ที่เปิดใช้งาน Web3 กับ Balancer โดยในปัจจุบัน ทาง Balancer ได้รองรับ MetaMask, WalletConnect, Portis, Coinbase Wallet และ Fortmatic

คำถาม: สกุลเงินดิจิทัลไหนล่ะที่จำเป็นสำหรับตัว BLBP?

เมื่อคุณตั้งค่าวอลเลทของคุณแล้วนั้น คุณจะต้องเตรียม

 (1) ETH สำหรับค่า Gas

 (2) USDC/ETH/DAI เพื่อแลกเปลี่ยนเป็นโทเค็น $XY 

แม้ว่าโทเค็นอื่นที่ไม่ใช่ USDC จะถูกยอมรับให้ใช้ได้ในการแลกเป็นโทเค็น $XY แต่ทางเราก็ขอแนะนำให้คุณใช้ USDC โดยตรงจะดีกว่า เนื่องจากถ้าคุณ swap โดยใช้โทเค็นอื่น คุณอาจจะเจอกับราคาที่สูงขึ้น เนื่องจาก “multihop” ของตัว Balancer ในทุกๆพูลนั้นจะมีค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรมในขณะที่แปลงโทเค็นใดๆก็

ตามของคุณเป็น USDC

คำถาม: ฉันควรเริ่มซื้อโทเค็นที่ราคาเท่าไหร่ดี?

ขึ้นอยู่กับคุณเลย ทางเราไม่สามารถแนะนำได้ว่าคุณควรลงทุนเท่าไหร่ เมื่อไร หรือในลักษณะใด แต่อย่าลืมว่าราคาจะค่อยๆ ลดลงเมื่อไม่มีการซื้อเกิดขึ้น และอาจจะมีกรณีที่คำสั่งนั้นมีจำนวนมากจนทำให้ราคาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วก็ได้นะ

คำถาม: จำนวนเงินขั้นต่ำที่ฉันสามารถซื้อได้คือเท่าใหร่?

ไม่มีขั้นต่ำ คุณสามารถเลือกเองได้เลยว่าจะซื้อในราคาเท่าไร แต่อย่างไรก็ตาม ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม Ethereum ค่อนข้างที่จะสูงนะในตอนนี้ ดังนั้น เราเลยคาดว่าคุณจะใช้เท่าไหร่ก็ได้ระหว่างช่วง $25 ถึง $200 ต่อธุรกรรม โดยค่าธรรมเนียมเหล่านี้จะเท่ากันไม่ว่าคุณต้องการซื้อเท่าไร เพราะค่าธรรมเนียมที่เก็บนี้ไม่ใช่ของทาง XY Finance หรือ Copper แต่มันถูกใช้เพื่อจ่ายผู้ตรวจสอบเครือข่ายของ Ethereum เพื่อทำให้เครือข่าย Ethereum ทำงานได้อย่างราบรื่นนั่นเอง

คำถาม: จะมีช่วง lockup สำหรับตัวโทเค็น $XY ที่ซื้อใน BLBP หรือเปล่า?

ไม่ จะไม่มีช่วง lockup สำหรับ $XY ที่ซื้อขายใน BLBP คุณสามารถซื้อขายมันได้อย่างอิสระได้ในทันที

คำถาม: แล้วถ้ามีคำถามเพิ่มเติมล่ะ?

หากคุณมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเข้าร่วม XY Finance BLBP ล่ะก็ โปรดติดต่อไปที่ Twitter, Telegram หรือ Discord ของเราได้เลย แล้วทางเราจะติดต่อกลับโดยเร็วที่สุด

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

ข่าวต่อไป