ธนาคารกลางฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์ ประกาศความสำเร็จโครงการนำร่อง CBDC

ในวันพุธที่ Banque de France (BdF), BIS Innovation Hub (BISIH) และ Swiss National Bank (SNB) ได้ประกาศความสำเร็จของการดำเนินการโครงการนำร่องของ wholesale central bank digital currency (wCBDC) ในหัวข้อ Project Jura โดยโครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบการโอนเงินข้ามพรมแดนด้วยเงินยูโรและ wCBDC ของสวิสฟรังก์

เทคโนโลยีที่สำรวจใน Project Jura ประกอบด้วยเครือข่าย computer nodes (Corda) แบบกระจายอำนาจแบบเพียร์ทูเพียร์ เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรม ขณะเดียวกันก็ทำให้มั่นใจได้ว่ากฎหมาย กฎระเบียบ และกฎเกณฑ์ทางธุรกิจทั้งหมดของประเทศจะได้รับความพึงพอใจ  จากนั้นจะมีการแปลงเป็นโทเค็นของสกุลเงิน fiat และเอกสารการค้าของยุโรปที่สามารถต่อรองได้ ซึ่งเป็นตราสารหนี้ที่มีระยะเวลาครบกำหนดในระยะสั้น (หนึ่งปีหรือน้อยกว่า) ในสกุลเงินยูโร  และสุดท้าย Project Jura จะมองหาเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานที่เปิดใช้งานการชำระยอดรวมของธุรกรรมแบบเรียลไทม์ , การแปลงพันธบัตรเป็นดิจิทัล , และการลงทะเบียนสินทรัพย์ดิจิทัล

แต่แม้ว่าการทดลองจะประสบความสำเร็จแต่ก็ไม่ได้รับประกันการออก wCBDC โดยสวิส ฝรั่งเศส หรือสหภาพยุโรป ซึ่งเจ้าหน้าที่รายงานสรุปว่า “wCBDCs สามารถรวมเข้ากับข้อตกลงใหม่ที่สามารถเปลี่ยนแปลงโครงสร้างและการทำงานของตลาดทุน , ตลาดเงิน , และตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศได้”

“การขยายขอบเขตการใช้ central bank money ผ่านการเข้าถึงที่กว้างขึ้นหรือการโอนเงินข้ามพรมแดน สามารถกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้ เช่นเดียวกับการรวมสกุลเงินเข้ากับสินทรัพย์และหลักทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป