ก.ล.ต.สหรัฐฯ ปฏิเสธคำขอเปิดตัว Spot Bitcoin ETF ของ WisdomTree

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกาหรือ SEC ไม่อนุมัติอย่างเป็นทางการกับคำขอจากผู้จัดการสินทรัพย์ WisdomTree ในการเปิดตัว spot Bitcoin ( BTC ) exchange-traded fund (ETF) หลังจากเลื่อนการตัดสินใจหลายครั้งในปีนี้

ตามการยื่นเมื่อวันพุธ ก.ล.ต.สหรัฐฯ ปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงกฎที่เสนอจาก Cboe BZX Exchange เพื่อแสดงรายการและซื้อขายหุ้นของ Bitcoin Trust ของ WisdomTree โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ก.ล.ต.สหรัฐฯ กล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงกฎใด ๆ เพื่อสนับสนุนการอนุมัติ ETF นั้น “‘ไม่ได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันการกระทำและการปฏิบัติที่ฉ้อฉลและบิดเบือน” หรือ “ปกป้องนักลงทุนและผลประโยชน์สาธารณะ”

ก.ล.ต. สหรัฐฯ สรุปว่า BZX ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดในการแสดงรายการผลิตภัณฑ์ทางการเงินภายใต้กฎเกณฑ์เพิ่มเติมจากพระราชบัญญัติการแลกเปลี่ยน โดยกล่าวว่า BTC ETF ที่เสนอไม่ได้ให้คณะกรรมาธิการ “ได้รับข้อมูลที่จำเป็นในการตรวจจับ ตรวจสอบ และยับยั้งการฉ้อโกงและการควบคุมตลาด เช่นเดียวกับการละเมิดกฎการแลกเปลี่ยนและกฎหมายและกฎระเบียบด้านหลักทรัพย์ของรัฐบาลกลาง” นอกจากนี้ ก.ล.ต. ยังกล่าวว่าการแลกเปลี่ยนไม่ได้ให้วิธีการเพียงพอ “เพื่อป้องกันการกระทำและแนวทางปฏิบัติที่ฉ้อฉลและบิดเบือน”

“คณะกรรมาธิการไม่สามารถสรุปได้จากคำแถลงของ BZX เพียงอย่างเดียว และไม่มีหลักฐานหรือการวิเคราะห์ใด ๆ ที่สนับสนุนการยืนยันของ BZX ว่าไม่น่าเป็นไปได้ที่การซื้อขายใน ETP จะมีอิทธิพลเหนือราคาในตลาด CME bitcoin Futures”

WisdomTree ยื่นคำร้องต่อสำนักงาน ก.ล.ต.สหรัฐฯ เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ซึ่งคณะกรรมาธิการได้ทำการเลื่อนการตัดสินใจเกี่ยวกับ Bitcoin ETF ออกไปหลายครั้งในปีนี้ โดยได้เปิดให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นในเดือนเมษายน และได้กำหนดระยะเวลาให้นานขึ้นสำหรับการจะอนุมัติหรือไม่อนุมัติการเปลี่ยนแปลงกฎที่เสนอในเดือนพฤษภาคม กรกฎาคม และกันยายน  ส่วนเหตุผลในการปฏิเสธข้อเสนอจาก WisdomTree นั้นคล้ายกับเหตุผลสำหรับ Bitcoin ETF ของ VanEck ซึ่งถูกปฏิเสธไปในเดือนพฤศจิกายน

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป