Symbiosis Finance ผสานรวมเข้ากับเครือข่าย Avalanche และ Polygon

ในการก้าวไปข้างหน้าของทั้งชุมชนบล็อคเชน Symbiosis Finance จึงได้ผสานรวมเข้ากับเครือข่าย Avalanche อีกทั้งการที่ Symbiosis ทำงานบนเครือข่ายบล็อคเชนหลัก 3 เครือข่ายอยู่แล้วนั้น ทำให้การรวม Avalanche และ Polygon จะยิ่งช่วยขยายระบบนิเวศให้กว้างขึ้น

กองทุน Avalanche Asia Star Fund (AVATAR) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนและโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพ ที่มุ่งเน้นที่ธุรกิจบล็อกเชนสตาร์ทอัพ เป็นหนึ่งในผู้ลงทุนของ Symbiosis และสนับสนุน Symbiosis ในการพัฒนาบนเครือข่าย Avalanche

รายละเอียดของการผสานรวม

เมื่อเปิดใช้งานแล้ว สิ่งที่ผู้ใช้ต้องทำคือไปที่ testnet และเลือกเหรียญใดก็ได้ในเครือข่ายที่รองรับ จากนั้นผู้ใช้ต้องเลือกโทเค็นบน Avalanche C-chain และทำการแลกเปลี่ยน โดย Testnet-0 จะเป็นเจ้าภาพการเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรก ซึ่งมี cross-chain swap และโมดูลการจัดหาสภาพคล่องที่เป็นลักษณะเด่น

และเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดความไม่สะดวกใด ๆ ในการทำงานระหว่างช่วง testnet นักพัฒนาจะตรวจสอบระบบตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันหลังเปิดตัว เพื่อช่วยประเมินความเสถียรและความเร็วของเครือข่าย Symbiosis โดยสิ่งสำคัญคือต้องมั่นใจว่าประสบการณ์ของผู้ใช้จะราบรื่นเมื่อปริมาณของผู้ใช้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

Testnet ทำงานอย่างไร

อันดับแรกผู้ใช้จะต้องเชื่อมต่อ Symbiosis testnet กับกระเป๋าเงิน MetaMask และเลือก “Rinkeby Testnet” จากเครือข่ายทั้งหมด และขั้นตอนต่อไปคือการเลือกสินทรัพย์ที่คุณต้องการแลกเปลี่ยนและระบุจำนวนเงิน จากนั้นคลิก “swap” และยืนยันธุรกรรมในกระเป๋าเงิน metamask ซึ่งอาจใช้เวลาสักครู่ในการประมวลผลและยืนยันธุรกรรม

เมื่อธุรกรรมได้รับการยืนยัน คุณจะพบสินทรัพย์ในกระเป๋าเงินของคุณ และสามารถตรวจสอบกิจกรรมการทำธุรกรรมได้บน blockchain explorer

การผสานรวมของ Symbiosis เข้ากับเครือข่าย Avalanche จะช่วยมอบตัวเลือกที่สะดวกยิ่งขึ้นในการแลกเปลี่ยนทรัพย์สินข้ามเครือข่ายไปยังผู้ใช้งานทั้งสองด้าน และเพื่อให้เข้าใจศักยภาพทั้งหมด เราจะเจาะลึกถึงวิธีการทำงานของโปรโตคอลทั้งสองนี้

Symbiosis Finance: เคลื่อนย้ายสภาพคล่องได้ในทุกเชน

ภารกิจของ Symbiosis Finance คือการช่วยเคลื่อนย้ายสภาพคล่องไปในทุก ๆ chain โดยการช่วยรวมสภาพคล่องในแพลตฟอร์มแบบกระจายศูนย์ผ่าน EVM-compatible blockchains ทั้งหมด เพื่อให้สามารถโอนสภาพคล่องในเชนใดก็ได้โดยไม่ต้องเผชิญกับ Slippage ที่เพิ่มขึ้น

ขณะใช้งานโปรโตคอล ทาง Symbiosis จะเพิ่มประสิทธิภาพความปลอดภัย แรงจูงใจ และการกระจายอำนาจซึ่งเป็นสามส่วนที่สำคัญ โดยโปรโตคอลจะรักษาความปลอดภัยของระบบ non-custodial โดยใช้ประโยชน์จาก Threshold Signature Scheme และ Multi-Party Computation และสำหรับมาตรการจูงใจการมีส่วนร่วมนั้น โหนดที่ขับเคลื่อนโดยชุมชนของ relayers network ได้นำโทเค็นไป stake เพื่อการ swap และในที่สุด การกระจายอำนาจที่แท้จริงนั้นจะทำได้โดยการอนุญาตให้ทุกคนเป็นผู้ควบคุมเพื่อช่วยรักษาความปลอดภัยและสร้างผลกระทบต่อเมตาเวิร์สบล็อคเชนในอนาคต

นอกเหนือจาก AVATAR แล้ว Symbiosis Finance ยังได้รับการลงทุนจาก Spartan Group, Dragonfly Capital, Wave Financial, Republic, Kenetic, Bixin Ventures, Amber, Sybil, Algorand, KuCoin และอีกมากมาย

คุณค่าของบริการที่ Symbiosis มอบให้ เป็นหนึ่งในเหตุผลที่นักลงทุนจำนวนมากอยากสนับสนุน โดยการช่วยหาอัตราที่ดีที่สุดจากหลายเครือข่ายโดยการตรวจสอบอัตราแลกเปลี่ยนอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งจำนวนของคู่คริปโตที่ตรวจสอบนั้นยังมีกว่าหลายพันคู่

Symbiosis ช่วยค้นหาหนทางการแลกเปลี่ยนที่มีประสิทธิภาพที่สุดโดยการออกแบบสำหรับผู้ใช้งานที่สะดวก , เข้าใจง่าย , ไม่ยุ่งยาก , ไม่จำเป็นต้องรู้ซอฟต์แวร์พิเศษใด ๆ เพื่อใช้งาน , รวมถึงไม่จำเป็นต้องสำรองไฟล์คีย์และสร้างกระเป๋าเงินเบราว์เซอร์อันใหม่ โดยสิ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษเกี่ยวกับโปรโตคอลนั่นก็คือ ไม่จำเป็นต้องถือเหรียญของแพลตฟอร์มต่าง ๆ เพื่อจ่ายค่าธรรมเนียม gas ซึ่งการจัดหาธุรกรรมแบบ cross-chain gasless จะสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้

ในฐานะที่เป็นระบบกระจายอำนาจอย่างสมบูรณ์ จะไม่มีอำนาจจากส่วนกลางใด ๆ ที่สามารถหยุดโปรโตคอลหรือจำกัดการเข้าถึงของผู้ใช้ได้ ซึ่งการไม่อยู่ภายใต้การดูแลหมายความว่าไม่มีใครสามารถเข้าถึงเงินทุนของผู้ใช้ได้ และสุดท้ายนี้ การกำหนดเป้าหมายคู่โทเค็นให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ สามารถข้ามได้ทุกเครือข่าย ในขณะที่ยังคงราคาที่ดีที่สุดสำหรับแต่ละคู่ ทำให้สภาพคล่องข้ามเชนนั้นไร้ขีดจำกัดในทางปฏิบัติ

Avalanche: รวดเร็ว ราคาต่ำ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

การผสานรวมของ Avalanche มีความสำคัญเป็นพิเศษในฐานะแพลตฟอร์ม smart contract ที่รวดเร็วที่สุดในอุตสาหกรรมบล็อกเชน โดยทำงานด้วยเวลาที่น้อยที่สุด ขณะที่มี validators ช่วยความปลอดภัยของกิจกรรมที่สูงที่สุดด้วยโปรโตคอลแบบ proof-of-stake

ในฐานะที่เป็นแพลตฟอร์ม smart contract ความเป็นไปได้ของ Avalanche นั้นไร้ขีดจำกัด โดยได้ช่วยสร้าง Solidity ที่รวดเร็วและต้นทุนต่ำที่เข้ากันได้กับ dApps ซึ่งสามารถยืนยันธุรกรรมได้โดยทันทีและประมวลผลธุรกรรมหลายพันรายการในหนึ่งวินาที และสำหรับโปรเจ็กต์ต่าง ๆ นั้น การมีอยู่ของ Avalanche หมายถึงพลังในการปรับใช้บล็อคเชนให้เหมาะสมกับความต้องการใช้งานอย่างสมบูรณ์แบบ

ศักยภาพในการปรับแต่ง ทำให้สามารถสร้าง virtual machine และกำหนดรูปทรงสำหรับการทำงานของบล็อคเชนได้ โดย Avalanche เปิดใช้งานการปรับขนาดสำหรับผู้ตรวจสอบหลายล้านคนโดยใช้ฮาร์ดแวร์เพียงเล็กน้อย ผู้ใช้สามารถ stake หรือล็อค AVAX เพื่อช่วยประมวลผลธุรกรรมและรักษาความปลอดภัยให้กับแพลตฟอร์มได้ และช่วยรับประกันความปลอดภัยได้สูงกว่าระดับมาตรฐานที่ 51% 

การปรับใช้ smart contract บน Avalanche เป็นไปได้ด้วยค่าใช้จ่ายเพียงหนึ่งในสิบของจำนวนเงินที่ใช้บน Ethereum นอกจากนี้ยังปราศจากการซื้อขายแบบ front-running และผลข้างเคียงอื่น ๆ โดย VM ที่ยืดหยุ่นและปรับแต่งได้นั้นเป็น USP อีกตัวหนึ่ง และ EVM สามารถทำงานอย่างสมบูรณ์บน Avalanche นอกจากนี้ Avalanche ยังมีการใช้งานในหลายพื้นที่อีกด้วย

โดยในพื้นที่ของ DeFi นั้นได้พิสูจน์แล้วว่ามันคุ้มค่าในด้านการออกสินทรัพย์ AMM การยืมและให้ยืม และ DEX นอกจากนี้ยังพิสูจน์ได้ว่ามีประโยชน์ในสถาบัน องค์กรและรัฐบาล และในด้านของสะสมดิจิทัลอีกด้วย

การรวมเข้ากับ Polygon

โปรโตคอล Polygon ช่วยให้นักพัฒนามีกรอบงานที่ช่วยสร้างและเชื่อมต่อเครือข่ายบล็อกเชนที่เข้ากันได้กับ Ethereum อีกทั้งระบบ multi-chain จะช่วยผสมผสานระหว่าง Ethereum และ blockchain ที่ดีที่สุดเข้าด้วยกัน โดยเทคโนโลยีบล็อกเชนต้องทนทุกข์ทรมานจากปัญหาคอขวดในการปฏิบัติงานต่าง ๆ เช่น ค่าธรรมเนียมก๊าซที่สูง ช้า ฯลฯ ขณะที่ Polygon จับคู่กับเครือข่ายที่สำคัญ เช่น Polkadot, Cosmos และ Avalanche ก็มาพร้อมกับประโยชน์เพิ่มเติมอีกสามประการ อีกทั้ง Polygon ยังมีอุปกรณ์ครบครันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเครือข่ายของ Ethereum มันจึงค่อนข้างปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และเปิดกว้างยิ่งขึ้น

ด้วย Polygon คุณสามารถปรับใช้เครือข่ายบล็อคเชนที่ตั้งไว้ล่วงหน้าได้ด้วยคลิกเดียว และยังมีชุดโมดูลที่เพิ่มขึ้นสำหรับการพัฒนาเครือข่ายแบบกำหนดเองและโปรโตคอลการทำงานร่วมกันที่สำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งช่วยแลกเปลี่ยนข้อความได้ตามใจด้วย Ethereum กับเครือข่ายบล็อคเชนอื่น ๆ นอกจากนี้ Polygon ยังเสนอโซลูชันทางเลือก “ความปลอดภัยในฐานะบริการ” ขณะที่โฮสต์โมดูลอะแดปเตอร์ที่พิสูจน์ว่ามีประโยชน์ในการทำให้สามารถทำงานร่วมกันได้สำหรับเครือข่ายบล็อคเชนที่มีอยู่

คะแนน Polygon นั้นอยู่ในระกับสูงทั้งในแง่ของประสบการณ์ผู้ใช้และนักพัฒนา อีกทั้ง UX ยังเทียบได้กับ Web2 คือการทำธุรกรรมเกิดขึ้นโดยทันที ประสบการณ์ของนักพัฒนาซอฟต์แวร์เปรียบได้กับ Ethereum โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ระดับโปรโตคอล ไม่ต้องมีการฝากโทเค็น ค่าธรรมเนียม หรือการอนุญาตใด ๆ

สรุป

ความร่วมมือระหว่าง Avalanche , Polygon และ Symbiosis จะเป็นประโยชน์มากขึ้นในอนาคตข้างหน้า การทำงานร่วมกันคืออนาคตของบล็อกเชน และสะพาน Avalanche จะช่วยให้โอนสินทรัพย์ Avalanche และ Ethereum ระหว่างบล็อกเชนได้อย่างง่ายดาย โดย Symbiosis เป็นการรวมทุกเครือข่ายที่ได้รับความสนใจจากตลาด และการเชื่อมโยงเครือข่ายทั้งหมดจะนำไปสู่ระบบที่แข็งแกร่งและมีประสิทธิภาพที่สุด

หลังจากเปิดใช้งานบน testnet ผู้พัฒนา Polygon จะทำการตรวจสอบระบบตลอด 24 ชม.ของทุกวัน เพื่อให้แน่ใจว่าระบบเสถียรและเร็วเพียงพอแม้ว่าจำนวนผู้ใช้จะเพิ่มขึ้นก็ตาม

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป