นักเทรดเกาหลีใต้ลุ้น!! อาจมีการเลื่อนเก็บภาษี Crypto ออกไป 1 ปี

ตัวแทนจากคณะอนุกรรมการภาษีในรัฐสภา ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านกฎหมายของเกาหลีใต้ ได้บรรลุข้อตกลงสองพรรคเมื่อวันที่ 29 พ.ย. โดยอนุมัติการแก้ไขที่อาจเลื่อนการเก็บภาษี Crypto ออกไปหนึ่งปี  โดยหากการแก้ไขผ่านรัฐสภาในวันที่ 2 ธันวาคม การเก็บภาษีก็จะเริ่มในวันที่ 1 มกราคม 2023 ไม่ใช่ปี 2022 ตามที่วางแผนไว้ก่อนหน้านี้

ผู้ร่างกฎหมายของพรรคประชาธิปไตยแห่งเกาหลี (Democratic Party of Korea) ที่ผลักดันให้มีการเลื่อนกฎหมายนี้ ได้ประณามข้อบกพร่องในกระบวนการรวบรวมข้อมูลที่ดำเนินการโดย National Tax Service (NTS)

โดยขั้นตอนดังกล่าวคือการใช้พื้นฐานต้นทุน 0 วอน ($0) สำหรับสินทรัพย์ crypto ที่อยู่ในกระเป๋าเงินส่วนตัว ซึ่งไม่สามารถพิสูจน์ราคาซื้อได้  โดยสิ่งนี้จะสร้างภาระภาษีที่สำคัญสำหรับผู้ถือครองระยะยาวที่ถือเหรียญในกระเป๋าเงินส่วนตัวก่อนที่กฎหมายภาษีจะมีผลบังคับใช้  และพวกเขาจะถูกเก็บภาษีจากราคาสินทรัพย์เต็ม ไม่ใช่แค่กำไรที่ได้รับ

ตัวแทน Kim Young-jin ประธานคณะอนุกรรมการภาษี ยังชี้ให้เห็นถึงปัญหาของการเรียกร้องให้ประชาชนจ่ายภาษีให้กับ cryptocurrencies ในขณะที่รัฐบาลยังไม่มีคำจำกัดความอย่างเป็นทางการว่า cryptocurrency หรือสินทรัพย์ดิจิทัลคืออะไร

“ระบบที่ไม่สอดคล้องกันในการเก็บภาษี รวมถึงการไม่มีพื้นฐานที่ชัดเจนเกี่ยวกับวิธีการกำหนดสกุลเงินดิจิทัลในระบบของเรา… ซึ่งคงมีแต่เฉพาะในเกาหลีเท่านั้นแหละที่การเก็บภาษีมาก่อนกฎระเบียบ”

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง Hong Nam-ki รู้สึกว่าระบบภาษีควรมีความเท่าเทียมกัน เพื่อให้ผู้ที่ทำกำไรจากการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลมีส่วนร่วมอย่างยุติธรรม

ด้วยการถกเถียงด้านภาษีที่กินเวลาปีกว่า นำไปสู่ข้อมูลที่ผิดและความสับสนในหมู่ประชาชนและฝ่ายนิติบัญญัติ โดยเห็นได้จากการออกรายงานข่าวที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับภาษีเป็นระยะ ๆ ตลอดปี 2021 นี้

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป