มารู้จักกับ Copper Launch แพลตฟอร์มประมูลเหรียญยอดนิยมแห่ง ETH Chain

เวลาเหรียญของโปรเจคใหม่ ๆ เปิดตัว ก็จะมีวิธีให้ผู้ที่ต้องการสามารถซื้อได้ด้วยวิธีต่าง ๆ อย่างเช่นลง IDO, ICO หรือในหลายโปรเจคต้อง stake เหรียญของ Launching แพลตฟอร์มก่อนจึงจะมีสิทธิได้ IDO นอกจากนั้นก็มีทำกิจกรรมแล้วสุ่มผู้โชคดีที่ได้ ก็เลยอาจเป็นปัญหาของหลาย ๆ คนโดยเฉพาะคนที่เงินลงทุนน้อย และโชคไม่ดีเป็นประจำ เพราะฉะนั้นวันนี้เราเลยจะมาแนะนำและสอนใช้แพลตฟอร์มนึงที่ให้โอกาสกับทุก ๆ คนในการได้เหรียญของโปรเจคใหม่ ๆ ซึ่งแพลตฟอร์มนั้นก็คือ Copper Launch นั่นเอง

สิ่งที่ Copper Launch แตกต่างจากแพลตฟอร์มเปิดตัวใหญ่อื่น ๆ คือแพลตฟอร์มนี้จะใช้ระบบประมูลแทนโดยประมูลในที่นี้จะเรียกว่าเป็นแบบ Dutch Auction หรือหมายความว่าราคาจะไล่จากสูงและลดต่ำลงเรื่อย ๆ โดยที่ทุกคนสามารถซื้อเหรียญได้ตลอดภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้ 

ซึ่งหมายความว่าถ้าไม่มีคนซื้อ ราคาเหรียญก็จะถูกลงไปเรื่อย ๆ ตามที่โปรเจคตั้งไว้นั่นเอง แต่ถ้ามีคนตัดสินใจซื้อก็จะทำให้ราคาเหรียญสามารถดีดกลับขึ้นไปได้ตามปริมาณการซื้อที่เข้ามา อย่างเช่น ถ้ามีคนตัจัดสินใจซื้อปริมาณ 1000 ดอลลาร์ อาจจะทำให้ราคาขยับขึ้นไม่สูงนัก แต่ถ้ามีคนอีกคนตัดสินใจซื้อปริมาณ 1 ล้านดอลลาร์ ก็น่าจะทำให้ราคาสามารถดีดกลับขึ้นไปได้สูง

วิธีใช้งานแพลตฟอร์ม

โดย Copper Launch จะมีเหรียญให้ผู้ใช้สามารถประมูลได้บน 2 บล็อกเชนคือ Ethereum และ Polygon แต่ในวันนี้เราจะมาขอโฟกัสที่การใช้บน Ethereum 

ขั้นตอนแรก: ให้เราเข้าไปที่ https://copperlaunch.com/auctions จากนั้นเลือกมุมขวาบนเป็น Ethereum

แล้วกดที่ Connect Wallet โดย Wallet ที่แนะนำถ้าหากสำหรับใครที่ยังไม่มีอาจจะใช้ Metamask เพราะเนื่องจาก wallet นี้มีผู้ใช้เยอะที่สุดในโลก

ขั้นตอนที่สอง: เตรียมเงินหรือเหรียญที่ต้องใช้

เหรียญแรกที่จำเป็นอย่างมากคือ Ethereum(ETH) เพราะเนื่องจาก Ethereum Chain จะใช้ Ethereum (ETH) เป็นค่าทำธุรกรรม เพราะฉะนั้นเราเลยต้องเตรียม ETH ส่วนนี้ไว้จ่ายค่าธุรกรรมไว้ก่อน ซึ่งจำนวนที่ควรมีเผื่อไว้อาจจะเป็นสัก 0.05 – 0.1 ETH เพื่อความเซฟในการทำธุรกรรม เพราะเนื่องจากนี่เป็นการประมูลเหรียญที่เราสามารถซื้อกี่ครั้งก็ได้ในระยะเวลาที่กำหนด

สำหรับการประมูลนั้น ผู้ประมูลสามารถใช้ได้ทั้งหมด 4 เหรียญในการประมูล

สำหรับเหรียญที่สะดวกแก่การใช้งานเป็น Stable Coin ในที่นี้คือ DAI กับ USDC ที่อ้างอิงตามราคา U.S. Dollar และที่สำคัญคือในหน้าประมูลราคาเหรียญจะบอกเป็น U.S. Dollar ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สามารถใช้ 2 เหรียญนี้เทียบกับราคาเหรียญ ณ ตอนนั้นได้เลย

สำหรับการโอนเงิน(DAI, USDC, ETH)เข้ามาในกระเป๋า Metamask สามารถโอนจาก Exchange ไหนก็ได้ที่รองรับ ERC-20 (เกือบทุก Exchange รองรับเชนนี้) และใส่ Address Metamask ของเราซึ่งสามารถดูได้ที่ตรง Account  บน Metamask Extension

ขั้นตอนที่สาม: เลือกโทเค็นที่เราต้องการซื้อประมูล โดยอย่างแรกที่ต้องทำในส่วนนี้คือเข้าที่เมนู Auction

จากนั้นกด View ที่ตรง All Auctions จากนั้น กด View อีกครั้งตรงโทเค็นที่ต้องการ

โดยโทเค็นที่ซื้อได้ จะมีสถานะเป็นสีเขียว อย่างเช่น โทเค็น c0 และ DMC ในที่นี้จะลองเลือก DMC เป็นการยกตัวอย่าง

ขั้นตอนที่ 4: ทำความเข้าใจกับข้อมูลของโทเค็นที่เราจะซื้อ

ข้อมูลของการประมูลมีดังนี้

DURATION: ระยะเวลาเปิดประมูล 

ENDS IN: การประมูลจะจบภายในเวลาดังกล่าว

TOTAL VOLUME: ปริมาณการซื้อขายทั้งหมด

LIQUIDITY: สภาพคล่องของโทเค็น

PRICE: ราคาปัจจุบัน

TOKEN SOLD: จำนวนเปอร์เซ็นต์ของโทเค็นที่ขายได้

FUNDS RAISED: จำนวนเงินทุนที่ระดมได้(หน่วยเป็น USDC)

กราฟสีม่วงคือราคาของโทเค็นตั้งแต่เปิดตัว ส่วนสีชมพูคือราคาที่คาดการณ์ของโทเค็นถ้าหากไม่มีผู้ซื้อในอนาคต

ขั้นตอนที่ 5 : ซื้อโทเค็น

ใส่จำนวนที่ต้องการซื้อ > กด Approve for Trading ซึ่งจะเป็นการอนุญาติให้สามารถใช้เหรียญบนแพลตฟอร์มได้ อาจจะต้องรอการคอมเฟิร์มจากบล็อกเชนสักครู่ > เมื่อคอนเฟิร์มเสร็จแล้วจะมีปุ่ม Buy DMC ขึ้นมาให้กดปุ่มนี้

จากนั้นให้เราคอนเฟิร์มธุรกรรม จากนั้นรอสักครู่ก็จะเป็นอันเสร็จ ซึ่งเมื่อธุรกรรมเสร็จสิ้นเราก็จะได้โทเค็นที่เราประมูลมาอยู่ในกระเป๋าเราทันที

Tips สำหรับการประมูลบน Copper Auction

จริง ๆ การประมูลบนนี้นั้นไม่มีหลักการที่แน่นอนแต่เทคนิคที่สามารถนำไปปรับใช้ได้คือ

  1. ถ้าคนค่อนข้าง Fomo โทเค็นมาก ๆ ก็อาจจะยังไม่ซื้อตอนราคาเปิดเพราะราคาอาจพุ่งสูงขึ้นได้ ถ้าระยะเวลาประมูลเยอะก็อาจจะรอไปก่อน เพราะเนื่องจากราคาลดลงอยู่แล้วถ้าหากไม่มีผู้ซื้อ
  2. เนื่องจากการประมูลแบบนี้ก็ยังมีความเสี่ยงจากการผันผวนของราคา เพราะฉะนั้นการแบ่งซื้อก็อาจจะทำให้ลดความเสี่ยงในส่วนนี้ได้(มีค่าใช้จ่ายเรื่องค่าธุรกรรมที่มากขึ้น)

สุดท้ายนี้หลักการประมูลนั้นก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน เพราะความเสี่ยงของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน นักลงทุนอย่างเรา ๆ ก็ควรจะคำนึงถึงความเสี่ยงและไตร่ตรองให้ดีก่อนที่จะลงทุนเสมอ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป