ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมของ Bitcoin ลดลงมากกว่า 50% ในปีนี้

จากข้อมูลของ YCharts พบว่า ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเฉลี่ยของ Bitcoin ( BTC ) ลดลงจาก $4.40 เป็น $1.80 ในปีนี้ คิดเป็นการลดลง 57.97% ซึ่งคาดว่าเกิดจากปัจจัยหลายประการ 

คำอธิบายหนึ่งก็คือ การขยายตัวอย่างรวดเร็วของเครือข่าย Bitcoin Lightning ซึ่งเป็นการทำธุรกรรมนอกบล็อคเชน อาจเป็นตัวเร่งปฏิกิริยานี้

ปกติแล้วเครือข่าย Bitcoin จะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมสำหรับแต่ละธุรกรรม  โดยการจ่ายเงินนี้จะถูกแบ่งระหว่างนักขุดเหมือง  และเมื่อเครือข่ายแออัดและความต้องการในการประมวลผลธุรกรรมมีมากกว่าอุปทานของผู้ขุด ผู้ใช้มักจะต้องจ่ายมากขึ้น

เมื่อวันที่ 21 เมษายน ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเฉลี่ยบนเครือข่าย Bitcoin สูงถึง 62.8 ดอลลาร์ต่อธุรกรรม เนื่องจากการหยุดทำงานของเหมืองขุดในประเทศจีนทำให้การผลิตบล็อคช้าลง

อีกสาเหตุที่เป็นไปได้สำหรับต้นทุนการทำธุรกรรมที่ลดลงคือ การคลายตัวของ mempool ซึ่งเป็นการรวบรวมธุรกรรมที่รอดำเนินการทั้งหมดก่อนที่จะได้รับการยืนยัน  โดยเมื่อธุรกรรมถูกส่งไปยังเครือข่าย Bitcoin ธุรกรรมนั้นจะยังคงอยู่ใน mempool จนกว่าจะได้รับการยืนยัน  เนื่องจากบล็อก BTC แต่ละรายการมีขนาดที่แน่นอนที่ 1MB และ mempool ขนาดใหญ่อาจสนับสนุนให้นักขุดชอบการทำธุรกรรมที่มีกำไรมากขึ้น

ซึ่งกรณีเหล่านี้ ลูกค้าจะเริ่มจ่ายเงินมากขึ้นเพื่อไม่ให้ธุรกรรมของตนติดอยู่ใน mempool และสิ่งนี้จะเพิ่มต้นทุนการทำธุรกรรมโดยรวมในเครือข่าย Bitcoin

ปัจจุบันขนาดของ Bitcoin mempool นั้นต่ำกว่าความจุสูงสุดดังที่แสดงในภาพด้านล่าง

จำนวนธุรกรรมโดยเฉลี่ยก็ลดลงอย่างมากในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่งโดยเฉลี่ยต่อวัน มีธุรกรรมมากกว่า 350,000 รายการในช่วงต้นปี 2021 แต่จำนวนก็ลดลงเหลือระหว่าง 250,000 ถึง 213,000 รายการต่อวัน

คำอธิบายที่เป็นไปได้อีกประการสำหรับค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรมที่ลดลงคือ ผู้ค้าและผู้ถือ Bitcoin มักจะใช้ BTC น้อยลง ความต้องการที่ลดลงทำให้ต้นทุนต่อโทเค็นลดลง ซึ่งจะลดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม

ในขณะเดียวกัน ค่าธรรมเนียม Ethereum ก็ลดลงด้วยส่วนที่เหลือของตลาดสกุลเงินดิจิตอล ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเฉลี่ยของเครือข่าย Ethereum อยู่ที่ 4.90 ดอลลาร์ ณ เวลาเผยแพร่ โดยสูงสุดที่ 69.92 ดอลลาร์ในวันที่ 12 พฤษภาคม 2021

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

BITKUB NFT ศูนย์รวม NFT

Bitazza ยืนยันตัวตนภายใน 1 วัน

ข่าวต่อไป