IMF เตือนเอลซัลวาดอร์ ถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin และผู้บริโภค

เอลซัลวาดอร์ไม่ควรใช้ bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย เนื่องจากความเสี่ยงทางการเงินและผู้บริโภคที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เขียนในแถลงการณ์สรุปที่เกี่ยวข้องกับภารกิจในประเทศอเมริกากลาง 

“ด้วยความผันผวนของราคา Bitcoin ที่สูง การใช้มันเป็นเงินที่ถูกกฎหมาย ทำให้เกิดความเสี่ยงที่สำคัญต่อการคุ้มครองผู้บริโภค , ความสมบูรณ์ทางการเงิน , และความมั่นคงทางการเงิน” รายงานของ IMF เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนระบุ  “การใช้งานมันยังก่อให้เกิดภาระผูกพันทางการคลังอีกด้วย ซึ่งเนื่องจากความเสี่ยงเหล่านั้น จึงไม่แนะนำให้ใช้ Bitcoin เป็นเงินตามกฎหมาย” 

IMF ให้คำแนะนำหลายประการสำหรับเอลซัลวาดอร์ในแถลงการณ์ รวมถึงการจำกัดขอบเขตของกฎหมาย bitcoin นอกจากนี้ยังแนะนำการสนับสนุนกฎระเบียบและการกำกับดูแลระบบการชำระเงินเพื่อปกป้องผู้บริโภค , เพื่อป้องกันการฟอกเงินและการจัดหาเงินทุนเพื่อการก่อการร้าย (AML/CFT) และการจัดการความเสี่ยง 

“เช่นเดียวกับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ Chivo ควรจะต้องปกป้องเงินทุนของลูกค้าอย่างเต็มที่ ทั้งในรูปแบบของเงินดอลลาร์สหรัฐและ Bitcoin” คำแถลงของ IMF กล่าว ยังยอมรับว่า “เทคโนโลยีคริปโต” และระบบดิจิทัลสามารถช่วยให้การชำระเงินมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

นอกจากนี้ IMF ยังแนะนำให้เอลซัลวาดอร์ปิดกองทุนทรัสต์มูลค่า 150 ล้านดอลลาร์ ที่สร้างมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการแปลง Bitcoin เป็นดอลลาร์สหรัฐ 

“มาตรการจำกัดภาระผูกพันทางการเงินที่อาจเกิดขึ้น เช่น การยกเลิกกองทุนทรัสต์ หรือการถอนเงินอุดหนุนสาธารณะให้แก่ Chivo ก็ควรพิจารณาในทันทีเช่นกัน” นอกจากนี้ยังกล่าวว่ากฎระเบียบด้านการธนาคารของประเทศ ควรรวมถึงการป้องกันที่เน้นที่ความเสี่ยงต่อ bitcoin 

ทางด้าน นายิบ บูเคเล ประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์ กล่าวถึงคำแถลงดังกล่าวบน Twitter ไม่นานหลังจากเผยแพร่ว่า

“IMF เพิ่งเผยแพร่การประเมินทางเทคนิคของเอลซัลวาดอร์สำหรับปี 2021” โดยบูเคเลเขียนเป็นภาษาสเปน “และแม้ว่าเห็นได้ชัดว่าเราไม่เห็นด้วยกับบางสิ่ง เช่น การนำ Bitcoin มาใช้งาน แต่การวิเคราะห์ของพวกเขาในประเทศของเรานั้นน่าสนใจ” 

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

LINK TOKEN เปิดตัว 1 DECEMBER 2021

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป