Bitcoin Fear & Greed Index แสดงสถานะ “Fear” เป็นครั้งแรกในรอบ 2 เดือน

หลังจากการลดลงเมื่อเร็ว ๆ นี้ในตลาดคริปโตเคอเรนซี ซึ่ง bitcoin ได้สูญเสียมูลค่าไปเกือบ 20% นับตั้งแต่แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งทำให้ความเชื่อมั่นทั่วไปในหมู่นักลงทุนได้เปลี่ยนไปอย่างมาก โดย Bitcoin Fear & Grid Index ได้เข้าสู่สถานะ “ความกลัว” เป็นครั้งแรกในรอบเกือบสองเดือน

ความกลัวกลับมาอีกครั้ง

Bitcoin Fear & Greed Index เป็นตัวชี้วัดที่จะติดตามปัจจัยหลายประการภายในชุมชนสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อเปิดเผยความรู้สึกชั่วขณะต่อสกุลเงินดิจิทัลชั้นนำ โดยวัดจากความผันผวนของสินทรัพย์ , ปริมาณโวลลุ่ม , ความคิดเห็นบนโซเชียลมีเดีย , แบบสำรวจ และอื่นๆ  โดยดัชนีให้ผลลัพธ์ตั้งแต่ 0 (“Extreme Fear”) ถึง 100 (“Extreme Greed”) โดยปัจจุบัน ตัวเลขได้ลดลงเหลือ 34 – ทำให้เข้าสู่อาณาเขต “Fear”

เป็นที่น่าสังเกตว่าครั้งสุดท้ายที่ตัวเลขนี้เข้าสู่สถานะ “Fear” คือเมื่อ 1 ตุลาคม และย้อนกลับไปตอนนั้น ราคาของ bitcoin อยู่ที่ประมาณ 42,000 ดอลลาร์ ตลอดเดือนตุลาคม แม้ว่าสกุลเงินดิจิทัลจะมีความก้าวหน้าที่สำคัญ โดยสิ่งที่โดดเด่นที่สุดคือการเปิดตัว ProShares Bitcoin Strategy ETF ซึ่งเป็นกองทุน ETF ที่ได้รับการสนับสนุนจากฟิวเจอร์สรายแรกในสหรัฐอเมริกา หลังจากนั้นไม่นาน มูลค่า USD ของสินทรัพย์ดิจิทัลก็พุ่งสูงขึ้นและแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่เกือบ 65,000 ดอลลาร์

ปัจจัยอื่น ๆ ที่ช่วยให้ bitcoin เพิ่มขึ้นในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ได้แก่ การรับรองจาก SEC และ Federal Reserve ว่าสหรัฐฯ จะไม่แบน cryptocurrencies

ขณะที่สิบวันแรกของเดือนพฤศจิกายนก็ประสบความสำเร็จอย่างมากสำหรับ BTC เช่นกัน โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ราคาพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ใหม่ที่ 69,000 ดอลลาร์ ขณะที่ market cap แตะ 1.3 ล้านล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรก

อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมคริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency) ประสบกับการปรับฐานครั้งใหญ่ในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยราคาซื้อขายอยู่ที่ประมาณ 58,000 ดอลลาร์ ในขณะที่ความรู้สึกของนักลงทุน เปลี่ยนเป็น “Fear”

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญหลายคนในพื้นที่เชื่อว่าคริปโตเคอเรนซีที่อยู่ในสถานะดังกล่าวหรือแม้แต่ “Extreme Fear” นั้นเป็นตัวเลือกการซื้อที่ดีจริง ๆ

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน USDT 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป