สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) จะไม่ส่งผลกระทบต่อการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

Wally Adeyemo รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ระบุว่า สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เช่น เงินรูเบิลดิจิทัลของรัสเซีย ไม่เป็นภัยคุกคามต่อการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

ในการให้สัมภาษณ์กับ CNBC เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Adeyemo แย้งว่าดอลลาร์สหรัฐ “จะยังคงเป็นสกุลเงินหลักของโลก” แม้ว่าจะมีความนิยมเพิ่มขึ้นของสกุลเงินดิจิทัลก็ตาม

Adeyemo ชี้ให้เห็นว่าสินทรัพย์ดิจิทัลให้ “โอกาสในหลาย ๆ ด้าน” สำหรับเศรษฐกิจสหรัฐฯ แต่ก็เกี่ยวข้องกับความท้าทายมากมาย เช่น การฟอกเงิน อย่างไรก็ตาม มันก็ยังมีวิธีต่อสู้กับสิ่งนี้เพื่อให้ได้รับประโยชน์จากอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโตนี้ 

“เราคิดว่าท้ายที่สุดแล้ว การทำงานร่วมกับประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก จะทำให้สามารถจัดการกับความเสี่ยงนี้ได้โดยเรียกร้องให้ผู้สร้างสินทรัพย์ดิจิทัลปฏิบัติตามกฎเกี่ยวกับการต่อต้านการฟอกเงินอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น”

Adeyemo ยังแนะนำว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางทั่วโลก ไม่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงใด ๆ ในแง่ของการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

“เราเชื่อว่าแม้ว่าจะมีการใช้เงินรูเบิลดิจิทัลหรือสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ แต่ก็ยังมีขอบเขตสำหรับการคว่ำบาตรของเราที่จะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจของพวกเขา นั่นเพราะเศรษฐกิจโลกยังคงเชื่อมโยงถึงกัน” เขากล่าว

บริษัทในรัสเซียทำธุรกิจมากมายทั่วโลก โดยส่วนใหญ่จะทำในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ กับสถาบันการเงินของอเมริกา เนื่องจาก “เศรษฐกิจของอเมริกายังคงเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก”

“ตราบใดที่ยังเป็นเช่นนั้น และตราบใดที่เราทำการลงทุนที่จำเป็น เราจะยังคงสามารถใช้ระบบการคว่ำบาตรของเราได้” เจ้าหน้าที่ตั้งข้อสังเกต

ในเดือนตุลาคม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ย้ำแผนการของรัสเซียในการลดส่วนแบ่งเงินดอลลาร์สหรัฐในทุนสำรองระหว่างประเทศของรัสเซีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนของประเทศเพื่อหลีกเลี่ยงความท้าทายจากการคว่ำบาตรจากรัฐบาลสหรัฐฯ

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน USDT 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป