การลงทุนใน Nym สำหรับ Andreessen Horowitz

เทคโนโลยีการรักษาความเป็นส่วนตัวเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับโลกสมัยใหม่ ข้อมูลของมนุษย์ส่วนใหญ่ได้รับการจัดเก็บและแลกเปลี่ยนทางออนไลน์ และข้อมูลจำนวนมหาศาลนั้นควรเป็นข้อมูลส่วนตัว 

การเข้ารหัสทำให้ผู้ใช้สามารถเก็บข้อมูลส่วนตัวจากแอปพลิเคชันได้ แอพส่งข้อความเช่น Signal เข้ารหัสข้อความเพื่อให้เฉพาะผู้ส่งและผู้รับเท่านั้นที่สามารถอ่านได้ บุคคลที่สาม เช่น บริษัท ISP หรือผู้ประสงค์ร้ายไม่สามารถถอดรหัสเนื้อหาที่เข้ารหัสได้ วิธีนี้ใช้ได้ผลดีสำหรับกรณีการใช้งานส่วนใหญ่ แต่บ่อยครั้งการรู้ที่มาและปลายทางของข้อความนั้นมีค่าพอ ๆ กับการรู้เนื้อหาของข้อความ

การตรวจสอบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ทำให้สามารถสังเกตข้อมูลเมตาได้ เช่น ต้นทางและปลายทางของข้อความ ขนาด และเวลาที่ส่ง Virtual private networks (VPN) แก้ไขปัญหานี้ด้วยการส่งต่อการรับส่งข้อมูลทั้งหมดผ่านบุคคลที่สามที่เชื่อถือได้ ทำให้สังเกตการสื่อสารได้ยากขึ้น แต่ต้องอาศัยบุคคลที่สามทั้งหมด Tor พัฒนาแนวคิดนี้ไปอีกขั้นด้วยการสร้างเครือข่ายแบบเปิดสำหรับการสื่อสารทางอินเทอร์เน็ตที่ไม่เปิดเผยชื่อ ผู้ใช้ปลายทางส่งการรับส่งข้อมูลผ่านเส้นทางสุ่มในเครือข่าย Tor ดังนั้นฝ่ายแค่เดียวจะไม่สามารถบอกต้นทางหรือปลายทางที่แท้จริงได้ 

นั่นเป็นเหตุผลที่เราลงทุนใน Nym ซึ่งแก้ปัญหาความเป็นส่วนตัวทางอินเทอร์เน็ตด้วยการสร้าง mixnet แรกพร้อมสิ่งจูงใจแบบเนทีฟผ่านบล็อกเชน โดย mixnet ของ Nym เป็นเครือข่ายแบบกระจายอำนาจของเราเตอร์ที่ข้อความถูกรวมกลุ่มและกำหนดเส้นทางผ่านชุดเลเยอร์ที่ต่อเนื่องกัน ซึ่งให้ความเป็นส่วนตัว หากต้องการเปรียบเทียบแบบออฟไลน์ ลองนึกถึงแต่ละข้อความบนเครือข่ายของ Nym ในฐานะผู้ซื้อที่เดินไปมาแต่ละร้านค้าในห้างสรรพสินค้า นักช้อปของ Nym ทุกคนต่างมองและแต่งตัวเหมือนกัน และไปเยี่ยมชมร้านค้าหลาย ๆ แห่งแบบสุ่มก่อนที่จะไปถึงจุดหมายปลายทาง ด้วยเหตุนี้ผู้สังเกตการณ์จึงไม่สามารถแยกนักช้อป Nym รายหนึ่งจากอีกรายหนึ่งได้ อีกทั้งการเข้ารหัสจะป้องกันไม่ให้พวกเขาอ่านเนื้อหาของแต่ละข้อความ 

เราได้พบกับ Harry Halpin และทีม Nym ครั้งแรกในปี 2018 ความหลงใหลส่วนตัวและความเชี่ยวชาญอย่างลึกซึ้งด้านความเป็นส่วนตัวของเขาปรากฏชัดในทันที แฮร์รี่กลายเป็นผู้สนับสนุนด้านความเป็นส่วนตัวและ cypherpunk อย่างแท้จริงตลอดชีวิตของเขา ที่ทำให้โลกเป็นอิสระมากขึ้นและโลกที่ผ่านการเข้ารหัสกับโครงการต่าง ๆ เช่น NEXTLEAP และ Panoramix 

เราเชื่อว่าความเป็นส่วนตัวจะเป็นคุณสมบัติที่สำคัญของบล็อคเชน แม้ว่าบล็อคเชนส่วนใหญ่ เช่น Ethereum และ Bitcoin จะโปร่งใสอย่างสมบูรณ์ในปัจจุบัน โครงการอย่าง Aleo, IronFish และ Aztec แก้ปัญหาความเป็นส่วนตัวระดับแอปพลิเคชัน แต่ก่อนหน้า Nym ความเป็นส่วนตัวของบล็อกเชนระดับเครือข่ายยังคงเป็นปริศนาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ด้วยการเปิดใช้งานบล็อคเชนส่วนตัว Nym จะเปิดพื้นที่การออกแบบใหม่สำหรับผู้สร้างเพื่อสร้างแอปพลิเคชัน web3 ส่วนตัวที่เป็นไปไม่ได้ก่อนหน้านี้ โดย Nym คือความเป็นส่วนตัวระดับโลกในแบบใหม่ เหมือนกับ Tor ที่ใช้ relay nodes ในการให้ความเป็นส่วนตัว เป้าหมายของพวกเขาคือการสามารถปรับขนาดเครือข่ายเพื่อใช้เป็นแกนหลักด้านความเป็นส่วนตัวสำหรับอินเทอร์เน็ตทั้งหมด และทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยการตอบแทนโหนดที่ทำงานอยู่

ด้วยทีมงานระดับโลก ข้อมูลเชิงลึกทางเทคนิค และวิสัยทัศน์ที่ยิ่งใหญ่ เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เป็นพันธมิตรกับ Nym เพื่อให้ตระหนักถึงความเป็นส่วนตัวที่ดีขึ้นบนอินเทอร์เน็ต

***

ความคิดเห็นที่แสดงในที่นี้เป็นความคิดเห็นของบุคลากร AH Capital Management, LLC (“a16z”) ที่ยกมาและไม่ใช่ความคิดเห็นของ a16z หรือบริษัทในเครือ ข้อมูลบางอย่างในที่นี้ได้รับมาจากแหล่งบุคคลที่สาม รวมถึงจากบริษัทพอร์ตโฟลิโอของกองทุนที่จัดการโดย a16z ในขณะที่นำมาจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ a16z ไม่ได้ตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวอย่างอิสระและไม่รับรองความถูกต้องของข้อมูลหรือความเหมาะสมสำหรับสถานการณ์ที่กำหนด นอกจากนี้ เนื้อหานี้อาจรวมถึงโฆษณาของบุคคลที่สาม a16z ไม่ได้ตรวจทานโฆษณาดังกล่าวและไม่ได้รับรองเนื้อหาโฆษณาใด ๆ ที่อยู่ในนั้น

เนื้อหานี้จัดทำขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ควรใช้เป็นคำแนะนำทางกฎหมาย ธุรกิจ การลงทุน หรือภาษี คุณควรปรึกษาที่ปรึกษาของคุณเองในเรื่องเหล่านั้น การอ้างอิงถึงหลักทรัพย์หรือสินทรัพย์ดิจิทัลใด ๆ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นตัวอย่างเท่านั้น และไม่ถือเป็นการแนะนำการลงทุนหรือข้อเสนอเพื่อให้บริการที่ปรึกษาการลงทุน นอกจากนี้ เนื้อหานี้ไม่ได้มุ่งไปที่หรือมีไว้สำหรับการใช้งานโดยนักลงทุนหรือนักลงทุนที่คาดหวัง และไม่อาจเชื่อถือได้ไม่ว่าในกรณีใด ๆ เมื่อตัดสินใจลงทุนในกองทุนใด ๆ ที่จัดการโดย a16z (การเสนอให้ลงทุนในกองทุน a16z จะกระทำโดยบันทึกเฉพาะบุคคล ข้อตกลงจองซื้อ และเอกสารที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ของกองทุนดังกล่าว และควรอ่านให้ครบถ้วน) การลงทุนหรือบริษัทพอร์ตการลงทุนใด ๆ ที่กล่าวถึง การอ้างอิงหรืออธิบายไม่ได้เป็นตัวแทนของการลงทุนทั้งหมดในเครื่องมือที่จัดการโดย a16z และไม่สามารถรับประกันได้ว่าการลงทุนนั้นจะให้ผลกำไรหรือการลงทุนอื่น ๆ ในอนาคตจะมีลักษณะหรือผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกัน รายการการลงทุนที่ทำโดยกองทุนที่จัดการโดย Andreessen Horowitz (ไม่รวมการลงทุนที่ผู้ออกไม่อนุญาตให้ a16z เปิดเผยต่อสาธารณะและการลงทุนที่ไม่ได้ประกาศในสินทรัพย์ดิจิทัลที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์) มีอยู่ที่ https://a16z.com/investments /.

แผนภูมิและกราฟที่ให้ไว้ภายในมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ควรใช้ในการตัดสินใจลงทุนใด ๆ ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้บ่งบอกถึงผลลัพธ์ในอนาคต เนื้อหาพูดตามวันที่ระบุเท่านั้น การคาดการณ์ การประมาณการ การคาดการณ์ เป้าหมาย โอกาส และ/หรือความคิดเห็นใดๆ ที่แสดงในเอกสารเหล่านี้อาจเปลี่ยนแปลงได้โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบและอาจแตกต่างหรือขัดแย้งกับความคิดเห็นที่แสดงโดยผู้อื่น โปรดดู https://a16z.com/disclosures สำหรับข้อมูลสำคัญเพิ่มเติม

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป