บริษัทร่วมทุน Andreessen Horowitz เป็นผู้นำการระดมทุน 13 ล้านดอลลาร์ในโครงการ Nym

เพื่อทำให้การใช้อินเทอร์เน็ตนั้นมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ทางบริษัท Nym Technologies จึงได้รับสมัครอดีตนักวิเคราะห์ข่าวกรองของกองทัพสหรัฐฯ Chelsea Manning ซึ่งเป็นผู้ที่ใช้ซอฟต์แวร์ชื่อ Tor ที่เคยปล่อยเอกสารลับหลายพันฉบับในปี 2011 ในตอนนี้ ด้วยการอัดฉีดทุนครั้งใหม่มูลค่าราว 13 ล้านดอลลาร์ ทาง Nym กำลังเตรียมพร้อมที่เร่งกระบวนการทำเว็บส่วนตัวที่ขับเคลื่อนโดยบล็อคเชนของพวกเขา

โดยการเปิดเผยเฉพาะที่ Forbes  รอบการจัดหาเงินทุน Series A จะถูกจัดขึ้นโดยเสาหลักแห่ง Silicon Valley อย่าง Andreessen Horowitz (a16z Crypto)  ยังมีนักลงทุนรายอื่นๆอีก ซึ่งได้แก่ บริษัทกลุ่มสกุลเงินดิจิทัลของ Barry Silbert, Tayssir Capital, Huobi Ventures, HashKey, Fenbushi Capital และเซิร์ฟเวอร์ที่รับผิดชอบในการตรวจสอบธุรกรรมบนเครือข่ายของสตาร์ทอัพอื่นๆอีกมากมาย 

หลังจาก seed invesment เป็นจำนวน 2.5 ล้านดอลลาร์ซึ่งนำโดย VC arm และ incubator ของ Binance ในปี 2019 และการระดมทุนที่นำโดย Polychain Capital มูลค่า 6.5 ล้านดอลลาร์ซึ่งได้ปิดไปในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

การระดมทุนรอบล่าสุดของ Nym นี้ก็ได้มีสัญญาณอันดี เนื่องจากได้มีความสนใจที่เพิ่มขึ้นในเรื่องเทคโนโลยีการรักษาความเป็นส่วนตัว และโลกทั้งใบก็ให้ความสนใจกับสิ่งนี้อยู่

Ali Yahya หุ้นส่วนของ Andreessen Horowitz ได้กล่าวว่า 

“…การเข้ารหัสนั้นได้กลายเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากของการใช้อินเทอร์เน็ตในปัจจุบัน…” และทาง Nym ได้มองความเป็นส่วนตัวเหล่านั้นว่าเป็นพื้นฐานเพื่อเป็นที่มั่นสำหรับโซลูชั่นอื่นๆในระดับที่สูงขึ้นไป…”

Nym blockchain ใช้เครือข่ายรูปแบบผสมหรือ mixnet ที่ซึ่ง Node จะถูกมอบเป็นรางวัลร่วมกันกับโทเค็นเพื่อแก้ไขและสับเปลี่ยนปัญหาการรับส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต หากจำเป็น ตัว Node นี้สามารถแทรกแพ็กเก็ตชุดข้อมูลจำลอง เพื่อทำให้ฝ่ายตรงข้ามถอดรหัสข้อมูลได้ยากขึ้นแม้จะเป็นระดับสูงสุด 

Harry Halpin ซีอีโอของ Nym ซึ่งเคยทำงานที่ World Wide Web Consortium กับนักประดิษฐ์เว็บ Tim Berners-Lee ก่อนก่อตั้งบริษัทในปี 2018 ได้กล่าวว่า วิธีการนี้คือสิ่งที่เขาเรียกว่า “ความเป็นส่วนตัวระดับเครือข่าย” ไม่เหมือนกับการใช้ VPN หรือเครือข่าย Tor

จริงๆแล้วนั้น Nym ไม่ได้พยายามแข่งขันกับ Tor โดยตรง “เราแนะนำให้ผู้คนใช้ Tor บราวเซอร์อยู่นะ” Halpin กล่าว “แต่สำหรับโซลูชันของ bitcoin และ Layer 2 ฉันคิดว่าระบบของเรานั้นเหมาะสมกว่า” จริงๆแล้ว ทาง Nym นั้น ให้รางวัลแก่ผู้ให้บริการด้าน Node แก่พวกเขาด้วย bitcoin ซึ่งในระยะยาว เขาหวังว่าเทคโนโลยีของ Nym จะสามารถรวมเข้ากับโปรโตคอลเช่น Lightning ซึ่งเป็นเลเยอร์เสริมที่สร้างขึ้นบนเครือข่าย bitcoin สำหรับ micropayments ในปริมาณมาก

Chelsea Manning คนที่ตอนนี้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับ Halpin ด้านความปลอดภัยฝั่งลูกค้า ได้บอกกับ Forbes ว่า

 “ทาง Nym ได้แสดงให้เห็นไม่ใช่หรอคะ ว่าพวกเราได้รักษาความปลอดภัยให้กับกระบวนการ mixnode ในระดับที่คุ้มค่าและเพียงพอต่อการลงทุน”

แม้ว่าบริษัทสตาร์ทอัพด้านความเป็นส่วนตัวทุกคนจะไม่ได้ใช้สกุลเงินดิจิทัล แต่ผู้ที่พบว่าประสบความสำเร็จในการระดมทุนอีกครั้ง อย่างเช่น Halpin กลับกลายเป็นในปี 2560 สามารถระดมทุนได้เพียงไม่กี่พันดอลลาร์เท่านั้นสำหรับแนวคิดที่คล้ายกันซึ่งไม่ได้ใช้บล็อคเชน (blockchain) 

เมื่อเปรียบเทียบกันแล้วนั้น เครือข่ายของ Nym ที่ในขณะนี้กำลังอยู่ในโหมดทดสอบซึ่งพวกเขามี Node ประมาณ 5,000 Node และตัวตรวจสอบความถูกต้อง 30 ตัว คาดว่าจะใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพภายในสิ้นปีนี้

สังเกตุได้ว่า นี่คือการลงทุนด้านความเป็นส่วนตัวที่เกี่ยวข้องกับบล็อคเชนเป็นอย่างน้อยครั้งที่ห้าแล้วสำหรับ Andreessen Horowitz นักลงทุนชั้นนำของรอบนี้ที่มาจากบริษัทอื่นๆ ก็ได้แก่ บริษัทคลาวด์คอมพิวติ้ง Oasis Labs, แพลตฟอร์มแอปพลิเคชันส่วนตัวแบบ zero-knowledge ชื่อว่า Aleo, บริษัทบล็อกเชนและการพัฒนาซอฟต์แวร์ Orchid Labs และผู้สร้างโครงสร้างพื้นฐานสำหรับข้อมูลต่างๆของ Ethereum ชื่อว่า Keep

ก่อนการเปิดตัว mainnet ทาง Nym ได้เริ่มใช้เงินทุนสำหรับการว่าจ้างงานใหม่ โดยขยายทีมที่มีสมาชิกจาก 8 คนเป็น 30 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ George Danezis ผู้ร่วมก่อตั้งของ Nym ซึ่งได้ออกจากโครงการไปชั่วครู่เพื่อช่วยออกแบบ Libra ที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่กำลังเป็นประเด็นถกเถียงของ Facebook และบริษัทที่เขาร่วมก่อตั้งอีกบริษัทหนึ่ง นั่นคือ Chainspace ก็ได้ถูกซื้อกิจการไปโดยยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดีย ทำให้ Danezis กลับมาเข้าร่วม Nym ในเดือนตุลาคม นอกจากนี้ Halpin ยังได้กล่าวอีกว่า Nym นั้นจะมอบทุนให้กับนักพัฒนาอิสระที่เป็นบุคคลที่สามในปีหน้า

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางทีมงานได้เปิดตัววอลเลทสำหรับนักขุด node ซึ่งพวกเขาสามารถใช้โทเค็นเพื่อเข้าร่วมเครือข่าย Nym และด้วยเหตุนี้ จึงทำให้มีโทเค็นเพิ่มขึ้น Halpin อธิบายว่า สิ่งนี้ช่วยให้แน่ใจว่าคุณภาพการบริการต่างๆของบริษัทนั้นเพียงพอสำหรับเครือข่ายและสร้างแรงจูงใจให้นักขุดนั้นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่า tokenomics ของ Nym นั้น ส่วนใหญ่จะยังอยู่ระหว่างดำเนินการ แต่เขาเชื่อว่าสิ่งจูงใจทางเศรษฐกิจเหล่านี้รวมกับศักยภาพของ mixnet จะช่วยให้ Nym “ทำให้ความเป็นส่วนตัวของทุกคนเป็นไปได้ในโลกของอินเทอร์เน็ตทั้งหมด”

อ้างอิง : LINK

ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

ข่าวต่อไป