“สหรัฐฯ ช้าเกินไปในการพัฒนา CBDC” อดีตประธาน CFTC กล่าว

Tim Massad ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการ Commodity Futures Trading Commission (CFTC) จนถึงปี 2017 กล่าวว่าสหรัฐฯ ช้าเกินไปในการพัฒนาแผนการปรับปรุงระบบการชำระเงินให้ทันสมัย

ในการพิจารณาเมื่อวันพุธของคณะกรรมการร่วมด้านเศรษฐกิจเกี่ยวกับบทบาทของสินทรัพย์ดิจิทัลในรัฐบาล Massad กล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC อาจเป็นทางออกหนึ่งสำหรับสหรัฐอเมริกาในการปรับปรุงระบบการชำระเงินที่มีอยู่เดิมซึ่งเขามองว่ามันทั้ง “ ช้า” และ “แพง” 

นอกจากนี้ อดีตประธาน CFTC ยังกล่าวอีกว่าในขณะที่สามารถใช้เหรียญ stablecoin เพื่อจุดประสงค์นี้ได้ พวกเขายังนำเสนอความท้าทายที่เร่งด่วนที่สุดสำหรับหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ และก่อให้เกิดความเสี่ยงที่สำคัญ

Massad กล่าวว่า ผู้ที่ใช้ Stablecoins เช่น Tether ( USDT ) สามารถทำการโอนย้ายเงินทุนระหว่างเว็บเทรด ซึ่งนี่เป็นตัวอย่างที่ดีว่าทำไมระบบการชำระเงินของสหรัฐฯ จึงต้องได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัย  อย่างไรก็ตาม เขาเสริมว่าทุนสำรองของผู้ออกเหรียญ stablecoin ไม่ได้ลงทุนใน “สินทรัพย์สภาพคล่องที่มีความปลอดภัยสูง” เช่น ดอลลาร์ ดังนั้นจึงไม่ได้รับการประกันในลักษณะเดียวกับกองทุนในสถาบันการเงินแบบดั้งเดิม  ซึ่งอดีตหัวหน้า CFTC กล่าวว่าคำแนะนำของเขาคือการนำกฎระเบียบ “เหมือนธนาคาร” มาใช้

“โดยทั่วไปแล้ว CBDC, เหรียญ Stablecoins และสินทรัพย์ดิจิทัลมักถูกอ้างถึงว่าเป็นวิธีการบรรลุการเข้าถึงทางการเงินที่มากขึ้น และเราควรพิจารณาถึงศักยภาพของพวกเขาในการทำเช่นนั้น” Massad กล่าว “เราควรดำเนินการตอนนี้เพื่อปรับปรุงการเข้าถึงบริการทางการเงินด้วยวิธีการอื่นเช่นกัน เพราะมีความต้องการที่มาก”

Peter Van Valkenburgh ผู้อำนวยการด้านการวิจัยของ Coin Center ที่เข้าร่วมการพิจารณามองว่า Stablecoins เป็น “พื้นที่ที่น่าสนใจ” ในพื้นที่ crypto แต่แสดงความกังวลเกี่ยวกับการขาดความชัดเจนด้านกฎระเบียบสำหรับผู้ออก

“มีผู้ออก stablecoin บางรายที่ฝ่าฝืนกฎหมาย” Van Valkenburgh กล่าวเสริม

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป