กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เตรียมขาย Crypto ของแม่ทีม BitConnect มูลค่า 1,800 ล้านบาท เพื่อชดเชยให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ

กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกา กำลังวางแผนที่จะขาย cryptocurrency มูลค่า 56 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 1,800 ล้านบาท ที่ถูกยึดซึ่งเกี่ยวข้องกับคดีของโครงการ Ponzi BitConnect

ในการประกาศเมื่อวันอังคาร กระทรวงยุติธรรมกล่าวว่าจะขาย crypto ที่ถูกยึดเป็นดอลลาร์สหรัฐฯ จนกว่าจะสามารถใช้เงินเพื่อชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของ BitConnect ได้ โดยขณะนี้รัฐบาลสหรัฐฯ ถือครองคริปโตจำนวน 56 ล้านดอลลาร์ในกระเป๋าเงิน และกล่าวว่าจำนวนเงินชดเชยสำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการฉ้อโกงของ BitConnect จะขึ้นอยู่กับ “คำสั่งชดใช้ในอนาคตของศาลในการพิจารณาคดี”

“การชำระบัญชีนี้เป็นการกู้คืนครั้งที่ใหญ่ที่สุดของการฉ้อโกง cryptocurrency ในสหรัฐอเมริกาจนถึงปัจจุบัน” กระทรวงยุติธรรมกล่าว

สินทรัพย์ Crypto ดังกล่าว เป็นการยึดมาจาก Glenn Arcaro ซึ่งเป็นแม่ทีมหลักของ BitConnect ซึ่งเป็นโครงการให้กู้ยืมเงินคริปโตที่หลอกลวงเงินประมาณ 2 พันล้านดอลลาร์ จากนักลงทุนหลายพันคน

โดยในเดือนกันยายน Arcaro สารภาพในข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการฉ้อโกง โดย DOJ ระบุว่า “ BitConnect เป็นรูปแบบการฉ้อโกงสกุลเงินดิจิตอลที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา ที่มีการฟ้องร้องทางอาญา ”

ยังไม่ชัดเจนว่ารัฐบาลสหรัฐฯ จะจัดการกับการขายสกุลเงินดิจิทัลมูลค่าหลายล้านดอลลาร์นี้อย่างไร หรือจะมีผลกระทบต่อราคาของสินทรัพย์หลัก เช่น Bitcoin ( BTC ) และ Ether ( ETH ) อย่างไร

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป