Ripple เผยโครงร่างการกำกับดูแลที่เป็นไปได้สำหรับอุตสาหกรรม Crypto ในสหรัฐอเมริกา

Ripple บริษัทที่ผู้บริหารมักวิพากษ์วิจารณ์ว่า สหรัฐฯ ขาดความชัดเจนด้านกฎระเบียบในอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัล ได้สรุปกรอบการทำงาน “เชิงปฏิบัติ” ของตนเอง

ในโพสต์เมื่อวันอังคารที่เว็บไซต์ Ripple ได้เปิดเผยวิสัยทัศน์สำหรับกรอบการกำกับดูแลที่มุ่งพัฒนานวัตกรรม ในขณะที่ก็เป็นการปกป้องนักลงทุนในสหรัฐอเมริกา ตามที่บริษัทระบุ หน่วยงานกำกับดูแลจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนเพื่อส่งเสริม innovation sandboxes และควรมี “การเจรจาเชิงรุกระหว่างหน่วยงานกำกับดูแลและผู้เข้าร่วมตลาด”

Ripple สนับสนุนมาตรการที่เสนอนี้ เพื่อให้เกิดความชัดเจนด้านกฎระเบียบแก่ทุกคนในพื้นที่ crypto โดย CEO Brad Garlinghouse ระบุว่า ข้อเสนอนี้ “ออกแบบมาเพื่อจัดการและแก้ไขความท้าทายให้กับอุตสาหกรรม”

ในส่วนของ regulatory sandboxes บริษัทกล่าวว่า “safe harbor” ที่เสนอโดยกรรมาธิการ ก.ล.ต.สหรัฐฯอย่าง Hester Peirce ซึ่งนักพัฒนาเครือข่ายจะมีระยะเวลาผ่อนผันในการสร้างโดยไม่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายหลักทรัพย์ของรัฐบาลกลางบางฉบับนั้น มีความจำเป็นเพื่อ “จูงใจให้เกิดนวัตกรรม” โดย Ripple มองว่ามาตรการดังกล่าวอาจไม่ได้กล่าวถึง “โครงการที่โตเต็มที่” ในพื้นที่

บริษัทยังสนับสนุนการออกกฎหมายที่บังคับใช้กับพื้นที่สินทรัพย์ดิจิทัลที่กำลังได้รับการพิจารณาโดยฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ  โดยบริษัทกล่าวว่า Security Clarity Act หรือ SCA ซึ่งจะเปลี่ยนสถานะทางกฎหมายของสินทรัพย์ใด ๆ ที่ขายเป็น “สัญญาการลงทุน” ไปเป็น “สินทรัพย์สัญญาการลงทุน” จะช่วยให้มีความชัดเจนด้านกฎระเบียบสำหรับ cryptocurrencies

นอกจากนี้ Digital Commodity Exchange Act จะช่วยเสริม SCA เมื่อกฎหมายหลักทรัพย์จะไม่นำไปใช้กับโครงการโทเค็นบางโครงการ ที่โดยพื้นฐานแล้วทำให้พวกเขาเป็นเหมือนสินค้าโภคภัณฑ์จากมุมมองด้านกฎระเบียบ  โดยกฎหมายที่เสนอสามารถให้อำนาจ Commodity Futures Trading Commission  ในการดูแลการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลที่จัดการกับสินค้าดังกล่าว

สำหรับการจัดการกับการสื่อสารระหว่างภาครัฐและเอกชน Ripple ได้สนับสนุนพระราชบัญญัติการขจัดอุปสรรคต่อนวัตกรรม ซึ่งนำเสนอโดยผู้แทน Patrick McHenry ในเดือนเมษายน  โดยร่างกฎหมายนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อชี้แจงบทบาทของสำนักงาน ก.ล.ต.สหรัฐฯ และ CFTC ในความพยายามของประเทศในการควบคุม crypto แต่ยังต้องการให้หน่วยงานทั้งสองจัดตั้งคณะทำงานที่เน้นเรื่องสินทรัพย์ดิจิทัล

Susan Friedman หัวหน้าฝ่ายนโยบายสาธารณะของ Ripple กล่าวว่า “การพัฒนากรอบนโยบายที่มีประสิทธิภาพสำหรับ cryptocurrencies จะเป็นไปได้ก็ต่อเมื่อมีการสื่อสารและความร่วมมือที่ชัดเจนระหว่างทั้งภาครัฐและเอกชน “นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมเราถึงได้พูดคุยเชิงรุกในประเด็นนี้กับหน่วยงานกำกับดูแลและสมาชิกสภาคองเกรส […] การสนทนาเหล่านี้ได้ช่วยกำหนดมุมมองของเราเกี่ยวกับประเภทของความชัดเจนด้านกฎระเบียบและความต้องการในวงกว้างของระบบนิเวศจากหน่วยงานกำกับดูแล รวมถึงประเภทของข้อกำหนดที่หน่วยงานกำกับดูแลควรเรียกร้องจากอุตสาหกรรม”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป