Lucien Lee เป็น CEO คนใหม่ของ Hakka Finance และ Pelith

Lucien Lee เป็น CEO คนใหม่ของ Pelith และ Hakka Finance ตั้งแต่เดือนตุลาคม “ผมซาบซึ้งกับความเป็นผู้นำของ Ping อย่างมากในช่วงปีครึ่งที่ผ่านมา และผมตั้งตารอที่จะได้ร่วมงานกับเขาในตำแหน่งใหม่ในฐานะหัวหน้านักวิทยาศาสตร์อย่างลึกซึ้ง”

“การเป็นผู้นำโปรโตคอลแบบกระจายอำนาจ การทำงานกับผู้มีความสามารถที่สร้างสรรค์ที่สุดคือความฝันที่เป็นจริง ผมเชื่อว่าประสบการณ์และทักษะที่ผ่านมาจะช่วยให้ชุมชน Hakka เติบโตและเจริญรุ่งเรือง ในฐานะวิศวกรซอฟต์แวร์ที่มีประสบการณ์ ผมได้พัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับโครงการและอุตสาหกรรมต่างๆ มากมาย รวมถึงบล็อกเชนมาก่อน นอกจากนี้ยังมีประสบการณ์ในการดูแลองค์กร hacker culture , การสร้างชุมชนโอเพ่นซอร์สที่เจริญรุ่งเรือง , และสร้างทีมที่ประสบความสำเร็จใน tech startup  ซึ่งในฐานะที่เป็นสมาชิกใหม่ของ Hakka Finance ผมหวังว่าเราจะปรับปรุงของเราวิศวกรรมซอฟต์แวร์ , การสร้างชุมชนและการเจริญเติบโตของ hacking capabilities

Hacker culture

ฉันเป็นผู้สนับสนุน Hacker culture และเชื่อว่าการมีเทคโนโลยีที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้อย่างเสรีจะจุดชนวนให้เกิดการปฏิวัติ ซึ่งส่งผลให้ผลิตภาพเพิ่มขึ้นและสังคมมีความเท่าเทียมมากขึ้น เมื่อตอนที่เป็นนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน ในปี 2013 ผมได้ร่วมก่อตั้ง HackNTU ซึ่งเป็นองค์กร Hackathon ระดับวิทยาลัยแห่งแรกในไต้หวัน และเป็นชุมชนแฮ็กเกอร์ชั้นนำในเอเชีย เราปลุกกระแสวัฒนธรรมการแฮ็กด้วยการจัดงาน world-class hackathons , การพบปะ และบทเรียนการเขียนโปรแกรมฟรี

ในการจัดงาน Hackathon ขนาดใหญ่และรวบรวมแฮ็กเกอร์จากทั่วโลก ผมอยู่ที่ Silicon Valley เป็นเวลาหนึ่งเดือน ไม่เพียงแต่เข้าร่วมในเมืองท้องถิ่นและงาน hackathons ในวิทยาเขตเท่านั้น แต่ยังได้เยี่ยมชมบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีเจ๋งๆ มากมายที่นั่นด้วย  ได้เห็นนักประดิษฐ์ที่เชื่อว่าพวกเขาสามารถส่งผลดีต่อโลกและรู้สึกทึ่งกับพวกเขา และจากการเดินทาง ผมรู้สึกว่าเทคโนโลยีเป็นตัวเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจากประโยชน์สาธารณะมาเป็นธุรกิจได้อย่างไร และตัดสินใจใช้เทคโนโลยีเพื่อลดความไม่สมดุลของข้อมูล

ดูแลจัดการชุมชนโอเพ่นซอร์ส

ก่อนหน้านี้ผมเคยพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับโครงการและอุตสาหกรรมต่างๆ มากมาย รวมถึง graphic tools สำหรับระบบเวิร์กสเตชัน AI และแพลตฟอร์ม civic-tech ซึ่งกำลังพยายามให้อำนาจผู้คนในการแก้ปัญหาด้วยตนเองโดยการสร้างเครื่องมือที่ยอดเยี่ยม

ตัวอย่างเช่น ฉันร่วมก่อตั้งCofactsในปี 2017 ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มตรวจสอบข้อเท็จจริงด้านเทคโนโลยีแบบโอเพนซอร์สที่โดดเด่นที่สุดในเอเชียแปซิฟิก ซึ่งช่วยให้ผู้คนตรวจสอบข้อความที่น่าสงสัยในโปรแกรมส่งข้อความโต้ตอบแบบทันทีมากกว่า 200 ล้านข้อความต่อปี และมีผู้ใช้งานมากกว่า 160,000 ราย และเป็นแชทบอทที่รวบรวมและเผยแพร่การหลอกลวงที่ได้รับการสนับสนุนจากฟอรัมที่คล้ายกับ Quora พร้อม AI 

เราเปิดเผยทุกอย่าง ตั้งแต่ซอร์สโค้ด การตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เขียนขึ้นโดยอาสาสมัครและการวิเคราะห์ชุดข้อมูล จากนั้น ชุมชนก็ตอบกลับเราถึงสิ่งที่ยอดเยี่ยมมากมาย รวมถึงคุณสมบัติใหม่ การตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม และรายงานการวิจัยหลอกลวง นอกจากนี้สื่อที่มีชื่อเสียงทั่วโลกยังรายงานเกี่ยวกับเรา และประเทศอื่นๆ พยายามแยกระบบของเราสำหรับการแปลเป็นภาษาท้องถิ่น เช่น ประเทศไทย  นั่นเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมในการมีส่วนร่วมในวัฒนธรรมโอเพ่นซอร์สและเรียนรู้ว่าพลังของชุมชนแข็งแกร่งเพียงใด 

ขณะทำงานกับ Cofacts ผมยังเข้าไปในพื้นที่บล็อคเชนและพยายามขุด Ethereum ขณะตั้งค่าเครื่องขุด Ethereum ผมได้ค้นพบศักยภาพของบล็อคเชนและเชื่อว่ามันจะเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับเครือข่ายยุคถัดไป มันให้อำนาจการเข้าถึงข้อมูลกลับคืนสู่ตัวผู้คนเอง ซึ่งเคยเป็นการผูกขาดมาก่อน  จากนั้นก็เข้าร่วม ThunderCore เป็น dApps Full Stack Eng ที่นี่ผมได้เรียนรู้มากมายจากเพื่อนร่วมงานมากประสบการณ์ และได้มีส่วนร่วมใน Remix IDE ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการโอเพนซอร์สที่โด่งดังที่สุดในชุมชน Ethereum และได้พบกับ Ping ชายหนุ่มที่โดดเด่นคนหนึ่งซึ่งเรียนวิชาเอกและวิทยาลัยเดียวกัน

ทำไมถึงเข้าร่วม Pelith & Hakka Finance

Ping เป็นผู้ประกาศข่าวเกี่ยวกับบล็อคเชน ผู้ให้ข้อมูลเชิงลึกมากมายเกี่ยวกับอุตสาหกรรมบล็อคเชนแก่ผม เขาพูดเกี่ยวกับความสมดุลของมนุษยชาติ กลไกทางเศรษฐกิจ และเทคโนโลยี ในปี 2019 เขาตระหนักดีถึงแนวโน้มของ Defi และพยายามสร้างต้นแบบให้กับความคิดของเขา ซึ่งต่อมาส่งผลให้เกิด Hakka Finance, Blackholeswap, 3F Mutual และ Crypto Structured Fund

ในเวลาเดียวกัน ผมได้รับเชิญจากเพื่อนคนหนึ่งและเข้าร่วมสตูดิโอร่วมทุน R&D ของ Scalable Inc ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีในสหรัฐฯ ซึ่งมีรายได้มากกว่า 100 ล้านดอลลาร์ต่อปี ผมกลายเป็นผู้นำเทคโนโลยีในการจัดการทีมกับงบประมาณที่จำกัดในการสร้างชุดของผลิตภัณฑ์ E-commerce ใหม่และสร้างรายได้อย่างรวดเร็ว โดยหนึ่งในผลิตภัณฑ์อย่าง Swagpack สามารถสร้างรายได้มากกว่า $30,000 ต่อเดือน โดยไม่ต้องใส่ทรัพยากรการดำเนินการใดๆ ในตอนท้าย

แม้ว่า Ping กับผมไม่ได้ทำงานในอุตสาหกรรมเดียวกัน แต่เราก็ยังมีการพูดคุยกันมากมาย ตั้งแต่ปรัชญาไปจนถึงโครงการใหม่ ๆ ของเขา Hakka Finance เขามีทีมพนักงานเล็ก ๆ ที่ส่วนใหญ่ไม่มีประสบการณ์ ดังนั้นผมจึงแนะนำเขาและบางครั้งก็กระโดดเข้าร่วมงานในฐานะ part-time manager จากนั้นก็เป็นการสร้างโปรโตคอล defi ซึ่งต้องการมากกว่าแค่ความรู้เกี่ยวกับบล็อคเชน นอกจากนี้ยังต้องการการจัดการด้านวิศวกรรม ความร่วมมือทางธุรกิจ และทักษะทางการตลาด ซึ่ง Ping พบว่าเขาทำสิ่งเหล่านั้นคนเดียวไม่ได้และต้องการความช่วยเหลือด้านการจัดการ ดังนั้นเขาจึงขอให้ผมเข้าร่วมทีมในฐานะ CEO และเปลี่ยนโฟกัสไปที่การพัฒนาผลิตภัณฑ์

หลังจากครึ่งปีผ่านไปในที่สุดเราก็มีมติเป็นเอกฉันท์ในการทำงานร่วมกันในอนาคตของเรา ในฐานะหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของเรา Ping จะเป็นผู้บุกเบิกพื้นที่การออกแบบของ Defi รุ่นต่อไป และผมจะประเมินทรัพยากรของเราและนำทีมเพื่อให้บรรลุเป้าหมายในองค์กร

อนาคต

ในฐานะ CEO คนใหม่ของ Pelith ซึ่งต้องการทำให้ชุมชน Hakka Finance แข็งแกร่งขึ้น  ในอนาคตอันใกล้ Hakka Finance กำลังจะกลายเป็น DAO ที่เน้น Defi ต่างจากโปรโตคอลอื่นๆ ที่เน้นไปที่ผลิตภัณฑ์เฉพาะและทิ้งชุมชนไว้เบื้องหลัง หลังจากสิ้นสุดวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ เราต้องการอุทิศให้กับชุมชนของเราให้นานขึ้น เราจะพัฒนาผลิตภัณฑ์มากมายภายใต้ Hakka Finance และชุมชนสามารถเติบโตไปพร้อมกับเราได้ คุณไม่ต้องกังวลว่าการบริจาคหรือการลงทุนใน Hakka จะสูญเปล่าหากผลิตภัณฑ์ใดผลิตภัณฑ์หนึ่งของเราล้มเหลว เราจะพยายามผลักดันขอบเขตของ Defi ไปพร้อมกับคุณ

โอกาสที่เราเห็นคือ เมื่อมองย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์การเงิน จากธนาคารกลางที่ออกเงินพร้อมการค้ำประกันทองคำ แล้วธนาคารพาณิชย์ก็เสนอเงินฝาก เงินกู้ และแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศแก่ประชาชนทั่วไป และธนาคารเพื่อการลงทุนที่ออกแบบผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เป็นอนุพันธ์ให้ตอบสนอง ความต้องการของการบริหารความเสี่ยงและการเก็งกำไร ประวัติศาสตร์มีความคล้ายคลึงกันอย่างน่าประหลาดใจ และเราสามารถเห็นเส้นทางเดียวกันใน Defi ซึ่งเราจะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ “กระจายอำนาจ” “อนุพันธ์” ที่การไหลของสินทรัพย์” มีประสิทธิภาพ “

เมื่อมองไปสู่อนาคต ผมขอบคุณทีมงาน Pelith และชุมชนที่ Hakka Finance เราทำงานกันอย่างหนักทุกวันและทำให้พื้นที่ Defi ดีขึ้นเล็กน้อยสำหรับทุกคน ผมเชื่ออย่างแท้จริงว่าเรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของยุคทองสำหรับการเงินแบบกระจายอำนาจ ในอนาคต Defi จะเป็นส่วนหนึ่งของการเงินที่ครอบคลุม โดยให้บริการทางการเงินที่ยั่งยืนและราคาไม่แพงแก่องค์กรและบุคคลทั่วโลก Hakka Finance จะเป็นหนึ่งในเสาหลักของระบบนี้

เราจะจัด AMA ในวันที่ 2021/11/16 AM 8:00 UTC และเปิดเผยแผนงานล่าสุดของ Hakka Finance เร็ว ๆ นี้ โปรดคอยติดตามทาง Twitter และ Telegram

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป