เครือข่าย Bitcoin ประสบความสำเร็จในการเปิดใช้งาน Taproot soft fork

เครือข่าย Bitcoin ( BTC ) ประสบความสำเร็จในการเปิดใช้งาน Taproot soft fork ตามมติ 90% จากผู้ขุดและ mining pools  ระหว่างบล็อก 709,488 และ 709,632 โดยนี่ถือเป็นการอัพเกรดใหญ่ครั้งแรกสำหรับ Bitcoin ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2017 ซึ่งตอนนั้นเป็นการเปิดตัว Lightning Network และ Segregated Witness (SegWit)

การอัพเกรด Taproot มีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับปรุงความสามารถในการเขียนสคริปต์และความเป็นส่วนตัวของเครือข่าย Bitcoin  ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการยืดอายุของเครือข่าย Bitcoin “ผมคิดว่านั่นเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุด” Hampus Sjöberg ผู้พัฒนา Bitcoin ที่มีชื่อเสียงกล่าว

Sjöberg ซึ่งเป็นผู้พัฒนากระเป๋าเงิน Bitcoin Lightning Blixt Wallet เชื่อว่าการอัพเกรด Taproot จะช่วยให้สามารถสำรวจความสามารถ off-chain เพื่อไม่ให้เป็นภาระมากเกินไปบนโหนด Bitcoin ของเครือข่าย

นอกจากนี้ Sjöberg เชื่อว่าการอัพเกรดจะช่วยปรับปรุงความเป็นส่วนตัวของเครือข่าย Lightning รุ่นเก่าได้ “หากการใช้งาน Lightning เลือกใช้ Taproot” 

นอกจากนี้ Sjöberg ยังอธิบายว่า “มันไม่สามารถบอกได้ว่าธุรกรรม Taproot เป็นเพียงการชำระเงินปกติ หรือเป็นของช่องทาง Lightning ซึ่งนี่เป็นสิ่งสำคัญสำหรับความสามารถในการทำงานร่วมกันและการต่อต้านการเซ็นเซอร์ของ Bitcoin”

อย่างไรก็ตาม การอัปเกรด Taproot ยังถือเป็นจุดสิ้นสุดของ Speedy Trial deployments และการอัพเกรดเครือข่าย Bitcoin ในอนาคตจะต้องมีข้อกำหนดสำหรับวิธีการปรับใช้ soft fork ใหม่  “Taproot เปิดโลกแห่งความเป็นไปได้ แต่สิ่งแรกที่ผมอยากเห็นเป็นการส่วนตัวคือธุรกรรม “MuSig 2” Sjöberg กล่าว

“โดยส่วนตัวแล้วผมอยากเห็น “Cross-Input Signature Aggregation” เป็น soft fork ในอนาคตสำหรับ Bitcoin”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป