DEX เติบโตขึ้น 550% ในปี 2021 ตามรายงานล่าสุดจาก Chainalysis

รายงานล่าสุดจาก Chainalysis เปิดเผยว่ามูลค่าของ Decentralized exchanges (DEX) ชั้นนำมีการเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 5 เท่าในปีนี้ โดยแซงหน้ากิจกรรมและมูลค่าของ centralized exchanges (CEX) ส่วนใหญ่

ปริมาณธุรกรรมในการแลกเปลี่ยน crypto เพิ่มขึ้นอย่างมากตลอดทั้งปี และแม้ว่าจะไม่คงที่ แต่ก็แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มขาขึ้นมาตลอด อย่างไรก็ตาม DEX เช่น Curve, PancakeSwap และ Uniswap นั้นแซงหน้าเว็บเทรด centralized ด้วยการเติบโตเพิ่มขึ้นประมาณ 550% ในช่วงไตรมาสที่ 1 และ 2 ของปี 2021 โดยแพลตฟอร์มการซื้อขายแบบกระจายอำนาจมีความเคลื่อนไหวมากที่สุดเมื่อเทียบกับรูปแบบธุรกิจอื่น ๆ ตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ปี 2019

ภาพกราฟด้านล่างแสดงการเปรียบเทียบกับรูปแบบธุรกิจอื่น ๆ เช่น OTC, อนุพันธ์, CEX และ High-risk exchanges (แพลตฟอร์มที่มีข้อกำหนด KYC น้อย)

ในช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2021 centralized exchanges มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดเนื่องจากตลาดคริปโต (crypto) เฟื่องฟู  แต่จำนวน exchanges ที่ใช้งานอยู่ก็เริ่มลดลงในภายหลัง – โดยมีเพียงยักษ์ใหญ่อย่าง Binance, Kraken และ Coinbase เท่านั้นที่เป็นผู้นำตลาด 

“นี่อาจเป็นได้จากหลายสาเหตุ  บางทีผู้ใช้ใหม่อาจมีแนวโน้มที่จะได้ยินเกี่ยวกับเว็บเทรดที่ใหญ่กว่า ดังนั้นจึงแห่กันไปที่นั่นสำหรับการตัดสินใจซื้อสกุลเงินดิจิทัลตัวแรก”

หรือบางที ด้วยเรื่องของสภาพคล่องที่เหนือกว่าของเว็บเทรดขนาดใหญ่ ก็ทำให้พวกเขาสามารถดึงดูดลูกค้ารายใหญ่ที่สุดได้  ซึ่งการวิเคราะห์ของเราชี้ให้เห็นว่าจำนวนของสินทรัพย์ crypto ที่มีให้เลือก มีบทบาทสำคัญต่ออัตราการอยู่รอดของเว็บเทรดในช่วงเวลาที่ศึกษา”

ภาคส่วน DeFi นำเสนอนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่หลากหลายเพื่อรองรับตลาดการเงิน  โดยมีบริษัทข้ามชาติที่กำลังพยายามทดสอบเทคโนโลยี DeFi เช่น IGN ที่กำลังวางแผนที่จะเปิดตัวโปรโตคอลการให้กู้ยืม DeFi โดยใช้ Authority of the Financial Market (AFM) sandbox

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป