รัฐมนตรีซิมบับเวส่งสัญญาณความสนใจ CBDC ท่ามกลางข่าวลือการยอมรับ Bitcoin ของประเทศ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสารสนเทศของซิมบับเวเปิดเผยต่อสาธารณชนว่า ข่าวลือที่กำลังดำเนินอยู่เกี่ยวกับที่ประเทศกำลังพิจารณาการยอมรับ cryptocurrencies และ Bitcoin ( BTC ) นั้น รัฐมนตรี Monica Mutsvangwa ชี้แจงว่ารัฐบาลซิมบับเวกระตือรือร้นที่จะทดลองกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) มากกว่า

ข่าวลือเกี่ยวกับการยอมรับ crypto ของซิมบับเวนั้นเกิดขึ้นจากรายงานจำนวนมากที่อ้างถึง Charles Wekwete ปลัดสำนักประธานาธิบดี โดยกล่าวว่ารัฐบาลกำลังเจรจากับธุรกิจภาคเอกชนเพื่อช่วยแนะนำสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ

เพียงหนึ่งวันหลังจากรายงานนั้นออกมา ทางด้าน Mutsvangwa ได้บรรยายสรุปในคณะรัฐมนตรีเพื่อปฏิเสธข่าวดังกล่าว

“รัฐบาลต้องการสร้างความมั่นใจว่าประเทศชาติจะไม่พิจารณานำสกุลเงินอื่นมาใช้ในระบบเศรษฐกิจ ตามที่มีรายงานในสื่อบางส่วน  โดยสกุลเงินท้องถิ่นของเราคือดอลลาร์ซิมบับเว (ZW$) ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัล”

นอกจากนี้ รัฐมนตรีชี้แจงว่ารัฐบาลซิมบับเวกำลังเดินตามรอยเท้าของประเทศอื่น ๆ ในการศึกษา “CBDC ตรงข้ามกับ cryptocurrencies, bitcoins หรืออนุพันธ์รูปแบบใด ๆ” 

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่า CBDC เป็นโทเค็นดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางของรัฐบาล หากเปิดตัวในซิมบับเว โทเค็นดิจิทัลจะถูกตรึงด้วยดอลลาร์ซิมบับเว และจะมีมูลค่าเป็นตัวเงินของสกุลเงินท้องถิ่นในแบบเรียลไทม์

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป