คาซัคสถาน ต้องการตรวจสอบทางการเงินในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency ในท้องถิ่น

มีรายงานว่ารัฐบาลคาซัคสถาน มีแผนที่จะให้บริษัทในท้องถิ่นที่ทำงานเกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency ภายใต้ขอบเขตการกำกับดูแล  ซึ่งตามร่างกฎหมายที่เสนอ ระบุว่าหน่วยงานเหล่านั้นจะต้องให้ข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับการดำเนินงานของ crypto แก่หน่วยงานเฝ้าระวังทางการเงินของประเทศ เพื่อพิสูจน์ว่าพวกเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแผนการฟอกเงิน

ตามที่รายงานโดยสื่อท้องถิ่น Sputnik รัฐสภาแห่งชาติของคาซัคสถานได้ผ่านร่างกฎหมายเพื่อให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ crypto ต้องมีการตรวจสอบทางการเงินเพิ่มเติม โดยนักการเมืองยังเสนอว่าหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินควรมีอำนาจและความรับผิดชอบมากกว่านี้

Olga Perepechin สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตั้งข้อสังเกตว่าการเคลื่อนไหวนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อลดความเสี่ยงของการฟอกเงินและการจัดหาเงินทุนเพื่อการก่อการร้าย โดยปัจจุบัน บุคคลและบริษัทที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นอยู่นอกเหนือการตรวจสอบทางการเงิน ซึ่งทำให้ธุรกรรม crypto น่าสนใจสำหรับอาชญากร:

“สิ่งนี้นำไปสู่การแพร่กระจายของอาชญากรรมในด้านของการฟอกเงินและการจัดหาเงินทุนเพื่อการก่อการร้าย รวมถึง  shadow economy  และกระตุ้นให้ผู้ไม่หวังดีใช้สินทรัพย์เหล่านี้ในการ settlement”

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีแห่งประเทศ – Kassym-Jomart Tokayev – จะลงความเห็นว่ากฎหมายฉบับนี้จะเป็นผ่านหรือไม่

คาซัคสถานเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นหนึ่งในผู้นำด้านการขุด cryptocurrency โดยคิดเป็น 18.1% ของแรงขุดทั่วโลก โดยอยู่ในอันดับที่สองรองจากสหรัฐฯ  ซึ่งสิ่งนี้เกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่จีนบังคับใช้การปราบปรามการขุด bitcoin โดยสหรัฐฯก็กลายเป็นผู้นำโดยมีส่วนแบ่งแรงขุดมากกว่า 35% ของส่วนแบ่งทั่วโลก

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป